Khắc cốt ghi tâm công lao của các chiến sĩ Điện Biên Phủ

sự kiện Điện Biên Phủ
17:03 - 17/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 17/4, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt tri ân xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, Chiến dịch Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca bất diệt, là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bày tỏ Tổ quốc và nhân dân đời đời nhớ ơn công lao các anh hùng, liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, những tấm gương anh hùng còn sống mãi với non sông, đất nước như Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Tạ Quốc Luật dẫn đầu tổ xung kích vượt qua “mưa bom, bão đạn” xông lên bắt sống tướng Pháp De Castries.

Cựu chiến binh Bùi Kim Điều phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP.
Cựu chiến binh Bùi Kim Điều phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP.

Ông Chiến chia sẻ, sau 70 năm ngày chiến thắng vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa xác định được thông tin, danh tính.

“Máu xương của các anh, các chị đã hòa vào lòng đất thiêng Tây Bắc, Điện Biên để hôm nay đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do, nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Xin khắc cốt, ghi tâm công lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, xông pha vào trận tuyến,” Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bày tỏ xúc động.

Tại cuộc gặp mặt, các đại biểu đã nghe đại diện các chiến sĩ Điện Biên ôn lại những kỷ niệm chiến dịch năm xưa như ông Bùi Kim Điều tiểu đội phó thông tin thuộc Đại đoàn 312. Ông Điều cho biết đại đội của ông cũng lập nhiều chiến công, Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật là người bắt sống tướng De Castries, 5 đồng chí khác được phong anh hùng. Đại đoàn 312 của ông được Bác Hồ tặng cờ "Quyết chiến quyết thắng", do Đại đoàn trưởng Lê Trọng Tấn trực tiếp nhận.

Ông Dương Chí Kỳ năm nay đã 90 tuổi đời, 70 tuổi Đảng, 55 tuổi quân ngũ cho biết rất xúc động khi được trở lại chiến trường xưa, gặp lại và tưởng nhớ đồng đội, những thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến với "đầu trần, chân đất, áo mỏng", những người lính "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt". Ông cũng vui mừng khi sau 70 năm, Điện Biên đã thay da đổi thịt, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc, ánh sáng xuống tận bản mường.

"Cột mốc vàng" trong lịch sử Việt Nam

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến các bác, các cô chú, các anh chị chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã góp phần quan trọng làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng khi được gặp lại những tấm gương trực tiếp tham gia chiến dịch từ 139 đại biểu đại diện chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến có mặt.

"Tôi vô cùng xúc động khi thấy các bác, các cô chú, các anh chị, mặc dù hầu hết tuổi đã rất cao nhưng vẫn khỏe, minh mẫn và tràn đầy nhiệt huyết, nhất là khi chúng ta được lắng nghe chia sẻ, tâm sự của bác Bùi Kim Điều và bác Dương Chí Kỳ, rất xúc động, đầy cảm hứng và rất yêu đời," Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ. Ảnh: VGP.

Thủ tướng khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những "cột mốc vàng" trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc và được ví như như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa trong thời đại Hồ Chí Minh.

Theo Thủ tướng, đó là chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, của lương tri và phẩm giá con người, được thể hiện bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược đúng đắn, sáng tạo, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ trên chiến trường.

Cảm ơn sự hy sinh anh dũng của thế hệ đi trước để Việt Nam được độc lập như ngày hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Tổ quốc luôn khắc ghi công lao các anh hùng, liệt sỹ “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, các đoàn dân công ngày đêm xẻ núi, bạt rừng, mở hàng nghìn km đường vận chuyển vũ khí, lương thực cho Chiến dịch cùng người dân cả nước với "binh chủng xe đạp thồ" xây dựng hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ bồi hồi, xúc động khi ôn lại kỷ niệm cũ. Ảnh: VGP.
Các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ bồi hồi, xúc động khi ôn lại kỷ niệm cũ. Ảnh: VGP.

Kế thừa, phát huy tinh thần và Chiến thắng Điện Biên Phủ, Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, những người có công với cách mạng và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và nghĩa tình, trách nhiệm, tri ân sâu sắc, nhân văn.

"Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, hưởng ứng Chương trình "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc", tỉnh Điện Biên đã hoàn thành 100% việc làm nhà Đại đoàn kết cho 5 nghìn hộ gia đình nghèo và cận nghèo, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, hưởng ứng tích cực của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân," Thủ tướng nêu.

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra đời sống của một bộ phận thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn, nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính.

Vì vậy, thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Nhân cuộc gặp gỡ, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng các bác, các cô chú, các anh chị chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến sẽ không ngừng phát huy truyền thống, ý chí tự lực, tự cường, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, luôn là tấm gương sáng, sôi động; tạo động lực, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ noi theo.

Trước cuộc gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dâng hương, viếng các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang A1 ở thành phố Điện Biên Phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương, viếng các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang A1 ở thành phố Điện Biên Phủ. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương, viếng các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang A1 ở thành phố Điện Biên Phủ. Ảnh: VGP.

Đọc tiếp