Khuyến nghị Chính phủ có chính sách phát triển nhân lực công nghệ cao

FDI DOANH NGHIỆP
14:50 - 16/10/2023
Ông Gaur Dattatreya, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Bosch Global Software Technologies tiết lộ, tập đoàn có kế hoạch cụ thể tiếp tục đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam cho các lĩnh vực mới như chất bán dẫn hay thiết kế chip - Ảnh: VGP
Ông Gaur Dattatreya, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Bosch Global Software Technologies tiết lộ, tập đoàn có kế hoạch cụ thể tiếp tục đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam cho các lĩnh vực mới như chất bán dẫn hay thiết kế chip - Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Các doanh nghiệp FDI 'chân thành khuyến nghị Chính phủ có kế hoạch cụ thể để phát triển nguồn nhân lực các ngành công nghệ cao trọng điểm'...từ đó tạo điều kiện cho nguồn nhân lực Việt Nam trang bị kỹ năng để đón đầu làn sóng đầu tư FDI. 

Trong khuôn khổ Hội nghị gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, với chủ đề "Đồng hành và phát triển" do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam sáng 16/10, ông Phùng Việt Thắng, đại diện Intel Việt Nam cho biết, thời gian vừa qua, Intel Việt Nam được đánh giá là cơ sở thành công nhất của Intel toàn cầu. Để đạt được kết quả đó, đồng hành cùng Intel là sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam.

"Intel Việt Nam không tự coi mình là nhà đầu tư đã đầu tư tại Việt Nam mà chúng tôi luôn chứng minh mình là nhà đầu tư tiềm năng tiếp theo tại Việt Nam. Chúng tôi luôn tự đổi mới và nghiên cứu đầu tư thêm công nghệ mới", đại diện Intel Việt Nam bộc bạch: Những chính sách hay sự biến động của nền kinh tế luôn tác động đến những công ty sản xuất như Intel và những chính sách ban hành mang tính tổng hợp của các bộ, ngành là vô cùng quan trọng với doanh nghiệp.

Ông Phùng Việt Thắng nêu một số vấn đề lớn mà doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành.

Đầu tiên là nguồn nhân lực của ngành bán dẫn. Vấn đề nhân lực này không chỉ nằm ở năng lực của người kỹ sư, người lao động mà còn cần cả một chính sách liên quan đến đào tạo nguồn cung sớm cho ngành bán dẫn. Để làm được điều này, cần nhiều sự quyết tâm của các bộ, ngành.

Về thuế tối thiểu toàn cầu, đây không phải vấn đề riêng của doanh nghiệp hay Bộ Tài chính mà còn cần sự hỗ trợ của nhiều bộ, ngành khác.

Vì thế, những hành động cụ thể của Chính phủ không chỉ là động lực, là bài học cho riêng Intel mà còn cho các doanh nghiệp khác có thể học hỏi, tham vấn và đưa ra những quyết định quan trọng.

Ông Phùng Việt Thắng, đại diện Intel Việt Nam phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP
Ông Phùng Việt Thắng, đại diện Intel Việt Nam phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP

Cũng quan tâm đến những vấn đề tương tự, ông Gaur Dattatreya, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Bosch Global Software Technologies nhấn mạnh, Bosch đã hiện diện tại Việt Nam gần ba thập kỷ với mức độ cam kết và hiện diện ngày càng sâu rộng, với quy mô khoảng 6.000 nhân viên, vận hành một nhà máy công nghệ cao, 3 trung tâm nghiên cứu và phát triển, và hoạt động kinh doanh trong 4 lĩnh vực chính.

Bosch có kế hoạch mở rộng quy mô mảng công nghệ phần mềm với mục tiêu tiến đến quy mô 6.000 kỹ sư phần mềm vào năm 2025, mở rộng sản xuất, và đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh mới như nông nghiệp công nghệ cao, hay tư vấn logistic.

"Trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều khó khăn cũng như cơ hội này, chúng tôi vẫn luôn tin vào tiềm năng của đất nước và con người Việt Nam, về khả năng bứt phá, cũng như định hướng của Chính phủ về việc đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nguồn đầu tư chất lượng cao và công nghệ cao", ông Gaur Dattatreya bày tỏ.

Theo đó, ông nêu lên hai điểm tối quan trọng cho sự phát triển bền vững của Việt Nam, cũng như sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ nhất là tầm quan trọng của công cuộc phát triển nguồn nhân lực. Đại diện Bosch chia sẻ một phương châm lâu đời: Lấy con người làm trung tâm – và phương châm đó ngày càng có giá trị theo thời gian.

Con người là tác nhân quan trọng của sự thay đổi, tạo điều kiện thúc đẩy sự lan tỏa về công nghệ, đổi mới sáng tạo từ các nhà đầu tư nước ngoài đến các chủ thể kinh tế địa phương và do đó, là yếu tố quyết định để tạo nên sự khác biệt về triển vọng kinh tế của các quốc gia.

Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực là một trong những yếu tố chính ảnh hướng đến quyết định đặt hay dịch chuyển căn cứ của các tập đoàn đa quốc gia.

"Chính vì vậy, chúng tôi chân thành khuyến nghị Chính phủ cân nhắc và có kế hoạch cụ thể để phát triển nguồn nhân lực của các ngành công nghệ cao trọng điểm, bắt đầu bằng việc khuyến khích sự phát triển của hệ sinh thái kết nối giữa doanh nghiệp trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, các cơ sở giáo dục dạy nghề, và bậc đại học, từ đó tạo điều kiện cho nguồn nhân lực Việt Nam được tiếp cận trang bị các kiến thức và kỹ năng thực tiễn để đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài trong các ngành công nghiệp trọng điểm", ông Gaur Dattatreya chia sẻ.

Cũng theo ông, một ví dụ đáng ghi nhận đó chính là sự nỗ lực của Chính phủ trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho Việt Nam qua việc hình thành Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia – một dự án đóng vai trò bước ngoặt trong việc thúc đẩy chuyển giao và lan tỏa công nghệ giữa các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty công nghệ của Việt Nam

Tại hội nghị, đại diện Bosch tiết lộ, tập đoàn có kế hoạch cụ thể tiếp tục đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam cho các lĩnh vực mới như chất bán dẫn hay thiết kế chip.

Thứ hai, sự cần thiết xây dựng, duy trì và đảm bảo một môi trường pháp lý kinh doanh ổn định, minh bạch và thuận lợi. Bosch nhận diện đâu đó vẫn còn sự thiếu minh bạch và nhất quán trong các chính sách và quyết định nhiều lĩnh vực khác nhau như ưu đãi đầu tư, quy định nhập khẩu, cấp phép,... Với tư cách là một nhà đầu tư, đối tác lâu năm tại Việt Nam, Bosch rất mong muốn được hợp tác với Chính phủ để làm rõ và giải quyết triệt để những vấn đề đó.

Đọc tiếp

Sau 6 năm có mặt trên thị trường chứng khoán, cơ cấu sở hữu của Kosy vẫn còn rất cô đặc. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Ổn định như cổ phiếu Kosy

Bất chấp nhiều biến động của thị trường chứng khoán, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy trong 2 năm trở lại đây giao dịch ổn định trong khoảng 32.000 – 39.000 đồng/CP, là một trong những cổ phiếu ổn định nhất ngành bất động sản.