Kịch bản nào cho lãi suất huy động năm 2024?

LÃI SUẤT NGÂN HÀNG
07:30 - 26/12/2023
Kịch bản nào cho lãi suất huy động năm 2024?
0:00 / 0:00
0:00
Lãi suất huy động tại ngân hàng quốc doanh đã về dưới 2%/năm - mức thấp kỷ lục trong lịch sử. Theo các chuyên gia, lãi suất huy động có thể sẽ nhích dần lên trong năm 2024.

Theo ghi nhận của Mekong ASEAN, trong biểu lãi suất mới nhất áp dụng tại Vietcombank, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng chỉ còn 1,9%/năm, giảm thêm 0,3 điểm % so với trước đó. Đây cũng là mức lãi suất thấp nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

Ở các kỳ hạn khác, Vietcombank không thay đổi mức lãi suất. Cụ thể, lãi suất gửi 3 tháng 2,2%/năm; 6 và 9 tháng 3,2%/năm. Ở các kỳ hạn khác, ngân hàng không thay đổi lãi suất. Hiện lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất tại đây là 4,8%/năm cho các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên.

Với 3 ngân hàng còn lại tại nhóm ngân hàng quốc doanh, Agribank là ngân hàng tiếp theo giảm lãi suất mạnh tay hơn thời gian qua. Hiện lãi suất tiền gửi có kỳ hạn thấp nhất tại ngân hàng này là 2,2%/năm cho các kỳ hạn 1-2 tháng. Nếu khách hàng gửi tiết kiệm từ 12 tháng trở lên lãi suất là 5%/năm và cao nhất là 5,3%/năm cho kỳ hạn 24 tháng.

Trong khi đó, VietinBankBIDV áp dụng biểu lãi suất huy động giống nhau, với mức lãi suất kỳ hạn ngắn 1-2 tháng là 2,3%/năm. Khách hàng gửi kỳ hạn dài hơn lãi suất sẽ tăng lên như từ 3-6 tháng là 2,9%/năm. Lãi suất cao nhất tại 2 ngân hàng này là 5,3%/năm khi khách gửi từ 24 tháng trở lên.

Ở khối ngân hàng tư nhân, mặt bằng lãi suất cũng không ngừng đi xuống. Chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng quốc doanh và tư nhân cũng thu hẹp.

Kể từ đầu tháng đến nay đã có 21 ngân hàng giảm lãi suất huy động là HDBank, Techcombank, Eximbank, KienLongBank, SCB, PGBank, MB, MSB, NamA Bank, ABBank, Vietcombank, BIDV, VIB, VPBank, TPBank, Saigonbank, VietBank, ACB, VietinBank, Agribank, LPBank.

Hiện tại, mặt bằng chung lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại là trên dưới 5,5%/năm kỳ hạn 12 tháng.

Ở kỳ hạn 1 - 12 tháng, hiện chỉ có 2 ngân hàng là đang có mức lãi suất tiết kiệm thấp xấp xỉ ngân hàng khối Nhà nước là SCB và MB, với mức lãi suất tương đương 2,25%/năm và 2,9%/năm.

Các ngân hàng còn lại, kỳ hạn 1-2 tháng hầu hết đều có lãi suất trên 3%/năm. Trong đó, cao nhất trên thị trường hiện nay là thuộc về VietABank, Oceanbank với lãi suất 4,3%/năm; xếp vị trí thứ hai là NCB với lãi suất 4,25%/năm, xếp thứ 3 là CBBank và BaoVietbank với lãi suất là 4,2%/năm.

Lãi suất huy động duy trì hay nhích dần lên trong năm 2024?

Dự báo về tình hình lãi suất, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng lãi suất huy động hiện nay đang là mức rất thấp, phần nhiều do nhu cầu vốn trong nền kinh tế còn yếu khiến các ngân hàng không có nhiều áp lực trong huy động.

Bên cạnh đó, mức độ hỗ trợ của Thông tư 26 về việc cho phép tính tiền gửi của Kho bạc Nhà nước vào tỷ lệ LDR sẽ giảm dần từ năm 2024, ít nhiều sẽ khiến áp lực chi phí huy động tăng lan tỏa dần trong hệ thống.

Theo VDSC, lãi suất huy động có thể sẽ nhích dần lên trong năm 2024, theo cùng tốc độ phục hồi của các hoạt động kinh tế.

Chứng khoán MB (MBS) lãi suất đầu vào có khả năng tạo đáy trong quý 1/2024 và khó có khả năng giảm thêm chủ yếu do cầu tín dụng sẽ có xu hướng tăng lên trong năm 2024.

Trong bối cảnh xuất khẩu tăng trưởng tích cực hơn ở mức 6 – 7%, đầu tư và tiêu dùng đều khởi sắc trên nền thấp của cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu sử dụng vốn sẽ quay trở cân bằng với tình trạng dư thừa thanh khoản hiện nay. Dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2024 sẽ đạt khoảng 13 – 14%.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, áp lực tăng lên lãi suất không lớn do chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Mỹ hầu như đã chấm dứt. Với dự báo lãi suất điều hành của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ xuống mức xấp xỉ 4% cuối năm 2024, áp lực lên tỷ giá không lớn, NHNN sẽ có dư địa để duy trì chính sách tiền tệ như hiện tại.

Dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM lớn sẽ có thể nhích thêm 25 – 50 điểm cơ bản, quay về mức 5,25% - 5,5% trong năm 2024.

Trong khi đó, Chứng khoán VNDirect nhận định lãi suất huy động sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong năm 2024. Lãi suất huy động đã xuống thấp hơn giai đoạn Covid-19 do thanh khoản hệ thống dư thừa, nhu cầu tín dụng yếu.

Theo các chuyên gia, với việc Fed, không còn đề cập đến khả năng tăng lãi suất điều hành và dự báo khả năng cắt giảm lãi suất 3 lần vào năm 2024, NHNN sẽ có thêm dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ.

"NHNN sẽ xem xét cắt giảm lãi suất chính sách 50 điểm cơ bản vào năm tới trong trường hợp Fed cắt giảm lãi suất theo kế hoạch và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thấp hơn dự kiến. Do đó, chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ duy trì ở mức thấp khoảng 5,0%/năm từ cuối năm 2023 đến cuối năm 2024", VNDirect nhìn nhận.

Đọc tiếp