Kịch bản nào cho VN-Index cuối năm 2023

CHỨNG KHOÁN Việt nAM
08:09 - 20/11/2023
Kịch bản nào cho VN-Index cuối năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
BSC dự báo, chỉ số VN-Index chung cho năm 2023 sẽ dao động trong vùng 1.100-1.200 điểm.

Trung tâm Phân tích Nghiên cứu, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) vừa đưa ra báo cáo nhận định thị trường chứng khoán, dự báo kịch bản những tháng còn lại của năm 2023 và trong năm 2024.

Theo BSC, thời gian qua, xu hướng giảm giá là xu hướng chung của thị trường chứng khoán thế giới, trong đó Việt Nam cũng không ngoại trừ do những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. Chỉ số VN-Index đã có mức giảm tới gần 11% và là thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới trong tháng 10/2023.

VN-Index có thể đạt trên 1.360 điểm trong năm 2024

Theo BSC, trong cả năm 2023, tăng trưởng kinh tế thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chính sách tiền tệ toàn cầu thắt chặt, đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Với vị thế là một nền kinh tế có độ mở cao với kim ngạch xuất khẩu chiếm trên 90% GDP, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng sâu sắc khi các thị trường xuất khẩu chính là Hoa Kỳ, châu Âu, Trung Quốc giảm nhu cầu.

Nền kinh tế đã trải qua những giai đoạn khó khăn trong đầu năm 2023, và dần dần phục hồi từng bước trở lại khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành 4 lần, những chính sách nới lỏng hơn cho nền kinh tế được đưa ra.

Bên cạnh đầu tư công đang có diễn biến tích cực khi được đẩy mạnh từ đầu năm, xuất nhập khẩu là động lực chính cho nền kinh tế hiện tại khi nhu cầu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cải thiện hơn về cuối năm, BSC lạc quan.

Tuy nhiên, phân tích "những cơn gió ngược", theo BSC, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và châu Âu vẫn đang thắt chặt chính sách tiền tệ và phát tín hiệu sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong một thời gian dài, châu Âu được dự báo sắp bước vào một cuộc suy thoái kỹ thuật, xuất nhập khẩu của Việt Nam chưa thể kỳ vọng vào một đợt hồi phục mạnh mẽ trong năm sau.

Trong nước, theo BSC, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) vẫn đang có chưa phục hồi hoàn toàn.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố trong nước và quốc tế, BSC dự báo, năm 2023, VN-Index dao động trong vùng 1.100-1.200 điểm.

Đưa ra cơ sở cho dự báo trên, nhóm phân tích BSC chỉ ra các tín hiệu tích cực: NHNN có khả năng sẽ ổn định được tỷ giá mà không sử dụng các công cụ như can thiệp trên thị trường ngoại hối.

Bên cạnh đó, tốc độ giải ngân đầu tư công kỳ vọng tiếp tục tích cực. Mặt bằng lãi suất cho vay thực tế giảm đồng thời kết quả kinh doanh các doanh nghiệp cho thấy tín hiệu lạc quan.

Dự báo năm 2024, BSC đưa ra 2 kịch bản. Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể đạt trên 1.360 điểm. Ngược lại với kịch bản tiêu cực, chỉ số này có thể về dưới 1.200 điểm.

Kỳ vọng sự phục hồi rõ nét hơn của nhóm cổ phiếu bán lẻ

Phân tích một số nhóm ngành cụ thể, theo BSC, dịch vụ tài chính là nhóm tăng ấn tượng nhất trong những tháng đã qua của năm 2023, với điểm sáng là nhóm ngành chứng khoán.

"Trong bức tranh về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý III/2023 vừa được công bố với chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận tiếp tục giảm dù đà giảm dần thu hẹp hơn thì nhóm dịch vụ tài chính nổi bật lên với hoạt động vượt trội khi có quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng, sau khi lợi nhuận tạo đáy vào quý IV/2022", Chuyên gia BSC nhìn nhận.

Đối với nhóm ngành bán lẻ, theo BSC, mặc dù kinh tế 2023 được nhận định là đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nhiều nhà kinh tế dự báo đây sẽ là năm phục hồi sau dịch Covid-19 với nhiều tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ sẽ mở cửa trở lại, thậm chí mở rộng hệ thống và thị trường kinh doanh. Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng của thị trường, tiêu dùng trong nước liên tục có dấu hiệu suy yếu qua các tháng và hoạt động xuất nhập khẩu suy giảm mạnh trong nửa đầu năm.

"Ngành bán lẻ trong năm 2023 là câu chuyện về sức mua yếu do những ảnh hưởng tiêu cực từ sự trì trệ của nền kinh tế cả trong nước và thế giới trong thời gian vừa qua. Nhóm cố phiếu ngành bán lẻ là nhóm có mức giảm nhiều thứ 2 sau nhóm bất động sản và để lại sự nuối tiếc khi nhóm ngành này chưa tăng được như kỳ vọng", BSC nhấn mạnh.

Tuy nhiên, BSC kỳ vọng sự phục hồi rõ nét hơn của nhóm ngành này đến trong quý IV/2023 từ hai nhân tố chủ đạo. Thứ nhất, trong nước, Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách giảm thuế Giá trị gia tăng cùng với các địa phương sẽ đẩy mạnh và triển khai các chương trình kích cầu đến cuối năm.

Thứ hai, kỳ vọng xuất nhập khẩu sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong xu hướng phục hồi của nhu cầu thế giới đặc biệt là với các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Hoa Kỳ...

Đọc tiếp

Dự án Hoàng Huy Commerce của TCH. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Vì sao Bất động sản CRV chưa lên sàn?

CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV vừa công bố BCTC kiểm toán bán niên, ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Trong bối cảnh sở hữu của TCH và HHS đã được pha loãng đáng kể, CRV được kỳ vọng sẽ là nhân tố mới trên sàn chứng khoán của hệ sinh thái Hoàng Huy.