Kỳ vọng Hoa Kỳ sớm vào nhóm 10 nhà đầu tư lớn nhất

Hợp Tác hoa kỳ
15:24 - 31/10/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ phát triển các dự án đầu tư quy mô lớn hơn, góp phần đưa Hoa Kỳ sớm vào nhóm 10 nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Ngày 31/10/2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Washington đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 6.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ thành Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở ra triển vọng đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên.

Đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam thời gian qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng rộng cánh cửa chào đón các doanh nghiệp Hoa Kỳ sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 300 lần, đạt 124 tỷ USD, đưa Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Với kỳ vọng thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên, Phó Thủ tướng nêu 5 quan điểm mà ông cho là trọng tâm và ưu tiên trong quan hệ hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thứ nhất, hai bên cùng quan tâm và ưu tiên và nguồn lực để hiện thực hoá cam kết như trong Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ giữa hai nước.

Thứ hai, doanh nghiệp hai bên cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, tăng cường xuất nhập khẩu đối với tất cả mặt hàng có thế mạnh. Cùng hỗ trợ nhau tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng mới, góp phần mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam, bao gồm các lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ.

Hai bên đặt mục tiêu sớm đưa tổng giá trị kim ngạch thương mại song phương đạt mức 200 tỷ USD trong thời gian tới.

Thứ ba, cần sớm đưa đầu tư của Hoa Kỳ vào nhóm 10 nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư dịch chuyển từ các nguồn tài chính xanh và bền vững, phát triển các dự án đầu tư quy mô lớn.

"Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan, doanh nghiệp của Hoa Kỳ triển khai hiệu quả các dự án tại Việt Nam," Phó Thủ tướng nói.

Thứ tư, ông đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, cùng với các doanh nghiệp Việt Nam, góp tiếng nói mạnh mẽ để Việt Nam sớm được công nhận là nền kinh tế thị trường.

"Đây là cơ sở rất quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển hiệu quả, bình đẳng, lành mạnh và bền vững", Phó Thủ tướng nói.

Thứ năm, mong muốn VCCI và AmCham tục phát huy tính chủ động, sự sáng tạo, cùng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ, tiếp tục thúc đẩy kết nối kinh doanh và đầu tư, xây dựng quan hệ thương mại bình đẳng, phát triển và bền vững.

Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 6 - Ảnh: VGP
Các đại biểu trao đổi tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 6 - Ảnh: VGP

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Đây là cơ hội tuyệt vời

Đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam tại hội nghị, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI bày tỏ, việc nâng cấp mối quan hệ của hai quốc gia vừa qua đã cho thấy đây là một thời điểm quan trọng và là "cơ hội tuyệt vời" để hợp tác nhằm hoàn thiện chính sách và môi trường kinh tế, thu hút những nhà đầu tư mới và giúp các nhà đầu tư và doanh nghiệp hiện tại phát triển.

Nền kinh tế của Việt Nam từ khi đổi mới cho đến nay GDP đã tăng 50 lần. Việt Nam được xếp vào hàng 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất toàn cầu. Năm 2022 Việt Nam đứng thứ 37 thế giới về GDP.

Việt Nam đang nằm trong top 20 nước có quy mô thương mại toàn cầu lớn nhất thế giới, khoảng 730 tỷ USD trong năm 2022.

Với tầm nhìn trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, chúng ta có thể trông đợi quy mô kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 1.000 tỷ USD trong vòng 20 năm tới, ông Công nói.

"Nếu Việt Nam duy trì mức tăng trưởng kinh tế từ 6%-6,5%/năm trong giai đoạn sắp tới thì tới năm 2045, GDP của Việt Nam sẽ vượt mức 1.500 tỷ USD. Như vậy, Việt Nam sẽ có vị thế mới trong nền kinh tế thế giới.

Tương lai này cho thấy hợp tác kinh doanh, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ có rất nhiều dư địa và cơ hội tuyệt vời để tăng trưởng và phát triển", Chủ tịch VCCI nhìn nhận.

Đồng quan điểm, Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á của AmCham, ông John Goyer kỳ vọng hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ đi vào chiều sâu hơn.

"Chuyến thăm Việt Nam gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden và việc nâng cấp quan hệ song phương thành quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện là những sự kiện đáng ghi vào lịch sử.

Hiện nay chúng ta đang chứng kiến đà phát triển chưa từng thấy trong quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Cộng đồng doanh nghiệp của cả hai quốc gia có trách nhiệm tận dụng đà này để thúc đẩy mối quan hệ hai chiều và đầu tư lên một tầm cao mới, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cả hai Chính phủ để vượt qua những thách thức và trở ngại hiện có", đại diện AmCham nhìn nhận.

Đọc tiếp

Phát triển điện khí LNG: Góc nhìn từ Thái Lan

Phát triển điện khí LNG: Góc nhìn từ Thái Lan

Phụ tải điện ngày càng lớn, than trong nước sụt giảm, Thái Lan gia tăng sử dụng khí đốt cho sản xuất điện và đặt mục tiêu nhập khẩu 1,2 triệu tấn LNG mỗi năm để giảm chi phí nhiên liệu cho phát điện, hỗ trợ giá điện, giảm bớt gánh nặng cho người dân.