La Habana muốn hợp tác nông nghiệp công nghệ cao với Hà Nội

Cuba Việt nAM
18:43 - 10/06/2023
Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana thăm quan trang trại Mê Linh F-Farm. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana thăm quan trang trại Mê Linh F-Farm. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là đề nghị được Bí thư thứ nhất của TP La Habana (Cuba) đề cập, khi khảo sát thực tế mô hình phát triển kinh tế - xã hội, nông nghiệp hiện đại tại huyện Mê Linh (Hà Nội), ngày 10/6.

Hoạt động khảo sát thực tế diễn ra nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Thành ủy La Habana (Cuba) tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp đón và làm việc, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh chia sẻ, huyện có hệ thống giao thông thuận lợi, gần Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, có Khu công nghiệp Quang Minh với hơn 300 doanh nghiệp đã hoạt động hiệu quả. Theo định hướng phát triển của thủ đô Hà Nội, huyện Mê Linh sẽ là một phần của thành phố phía Bắc sông Hồng trong thời gian tới.

Tại huyện Mê Linh, người dân có truyền thống canh tác nông nghiệp, đặc biệt là hoa, cây cảnh và rau màu. Diện tích trồng hoa của huyện đứng đầu các địa phương phía Bắc của Việt Nam, với khoảng 1.200ha, trong đó chủ yếu là hoa hồng và hoa lan.

Lãnh đạo và nhân dân huyện luôn quan tâm, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, điển hình là mô hình trang trại Mê Linh F-Farm. Đây là một trong những hệ sinh thái trồng hoa và thảo dược quy mô lớn nhất của Hà Nội.

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết, trong thời gian tới, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên canh, tập trung.

Huyện có định hướng nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị kinh tế từ đất, cải thiện thu nhập cho người dân.

Tham quan mô hình trang trại Mê Linh F-Farm, ông Luis Antonio Torres Iríbar, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana bày tỏ sự ấn tượng, mong muốn có những chương trình hợp tác cụ thể giữa hai thành phố Hà Nội và La Habana trong phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

“Ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy đất phục vụ người và người phục vụ đất. Việt Nam đã tận dụng tối đa nguồn lực từ đất. Nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển để có được những sản phẩm tiêu chuẩn xuất khẩu. Với định hướng phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, theo tiêu chuẩn cao, các sản phẩm của Việt Nam đã có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới”, ông Luis Antonio Torres Iríbar nhìn nhận.

Theo ông Luis Antonio Torres Iríbar, Việt Nam - Cuba có mối quan hệ bền chặt, các hoạt động hợp tác sẽ tiếp nối và duy trì phát triển hơn nữa mối quan hệ đó.

Tin liên quan

Đọc tiếp