Lãi suất cho vay tại các ngân hàng đang biến động ra sao?

NGÂN HÀNG Việt nAM
11:49 - 03/06/2023
Lãi suất cho vay tại các ngân hàng đang biến động ra sao?
0:00 / 0:00
0:00
Trên cơ sở điều hành và chỉ đạo của NHNN, song song với việc giảm lãi suất huy động, một số ngân hàng thương mại đã có động thái điều chỉnh hạ lãi suất cho vay với mức giảm từ 0,3-3 điểm %.

Trong tuần qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết NHNN đã làm việc với các ngân hàng thương mại đề nghị tiếp tục giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Về nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng ABBank hiện đang ghi nhận mức giảm 0,3%/năm lãi suất cơ sở cho vay đối với khách hàng cá nhân so với thời điểm trước tháng 5/2023, về mức 11,2%/năm.

Đối với các chương trình cho vay ưu đãi phân khúc khách hàng cá nhân, ABBank đã điều chỉnh giảm lãi suất từ 1 - 1,5%/năm đối với cho vay ưu đãi ngắn hạn (mục đích vay vốn phục vụ bổ sung vốn lưu động sản xuất kinh doanh, lãi suất cho vay chỉ từ 7,6%/năm) và giảm từ 1,0% - 2,0%/năm đối với cho vay ưu đãi trung hạn (lãi suất giảm xuống còn từ 11%/năm).

Tại TPBank, đối với các khoản vay hiện hữu, TPBank lên phương án thực hiện giảm từ 0,2 - 1% lãi suất khi đến kỳ điều chỉnh lãi suất.

Cụ thể, ngân hàng này hỗ trợ giảm từ 0,2 – 0,5% lãi suất cơ sở cho tất cả các khoản vay hiện hữu đến kỳ điều chỉnh lãi suất. Ước tính đến cuối năm, sẽ giảm khoảng 122 tỷ đồng tiền lãi.

Ngoài ra, khách hàng của TPBank được áp dụng đồng thời cả chương trình giảm lãi suất các khoản vay hiện hữu khác với mức giảm từ 0,3 - 0,5% trong vòng 3 tháng. Tổng dư nợ được nhận hỗ trợ lãi suất của nhóm nợ này ước tính hơn 155.000 tỷ đồng.

Đối với các khoản vay mới, TPBank hiện đang áp dụng ưu đãi giảm lãi suất 3,6% như khi vay mua nhà, mua ô tô hay vay để kinh doanh, các khoản vay mới của cá nhân đều được giảm từ 1 - 2% lãi suất.

Về phần khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng giảm lãi suất cho vay 3,6% đối với khách hàng doanh nghiệp thuộc nhóm ngành trọng tâm, hay khách hàng vay mua xe. Với các doanh nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu, TPBank cũng có chương trình ưu đãi lãi suất đặc biệt giảm 2% lãi suất.

TPBank điều chỉnh giảm lãi suất tại nhiều khoản vay khác nhau.

TPBank điều chỉnh giảm lãi suất tại nhiều khoản vay khác nhau.

Ngân hàng TMCP Hàng hải - MSB cũng nằm trong nhóm ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay khi giảm lãi suất tham chiếu đối với khách hàng cá nhân vay có tài sản đảm bảo xuống 0,5% đối với vay ngắn hạn về 10,1% và trung, dài hạn về 11,1%. Áp dụng từ ngày 22/05/2023.

Ngân hàng này cũng điều chỉnh giảm lãi suất cơ sở đối với các khoản vay không tài sản đảm bảo xuống 1%. Lãi suất cơ sở đối với khoản vay tín chấp ngắn hạn là 16,5%. Lãi suất cơ sở đối với khoản vay tín chấp trung dài hạn là 17%.

Đối với ACB, ngân hàng này cũng thông báo đẩy mạnh gói ưu đãi lãi suất vay, quy mô được tăng từ 20.000 tỷ lên mức 30.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp , khách hàng cá nhân với ưu đãi lãi suất vay thấp hơn biểu lãi suất tối đa đến 3%/năm.

Bên cạnh đó, ACB vẫn duy trì chính sách giảm từ 0,5% đến 2% cho khách hàng hiện hữu có khoản vay đến kỳ thay đổi lãi suất, mức giảm cụ thể căn cứ vào mức độ sử dụng các dịch vụ thanh toán trong và nước tại ACB (thẻ, thanh toán quốc tế, bảo lãnh, tài khoản và mua bán ngoại tệ).

Từ ngày 31/5, Techcombank cũng có thông báo điều chỉnh lãi suất cơ sở, với mức lãi suất cơ sở tham chiếu cho khách hàng cá nhân đối với các khoản vay bất động sản, ôtô, tiêu dùng thế chấp là 8,8%/năm.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, Techcombank điều chỉnh lại từ ngày 25/5, mức lãi suất cơ sở ngắn hạn dưới 12 tháng hiện áp dụng là 10,53-11,63%/năm; lãi suất cơ sở trung dài hạn là 12,1-13,9%/năm.

Techcombank điều chỉnh lãi suất cơ sở từ 31/5.

Techcombank điều chỉnh lãi suất cơ sở từ 31/5.

Nhóm Big 4 ngân hàng gồm Agribank, BIDV, VietinBank Vietcombank hiện đều đã triển khai gói tín dụng cho vay ưu đãi với lãi suất chỉ từ 7%/năm nhằm hỗ trợ khách hàng.

Tại buổi gặp mặt giữa NHNN và các ngân hàng thương mại, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Lê Quang Vinh cho biết từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 đợt giảm lãi suất rất lớn. Đợt giảm lãi suất thứ nhất diễn ra từ 1/1 – 30/4, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng.

Ngay sau khi đợt 1 kết thúc, Vietcombank đã triển khai tiếp đợt 2, từ 1/5 – 31/7, với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

Một thành viên "big 4" khác là Agribank cũng đã có 5 lần hạ lãi suất cho vay từ đầu năm 2023 đến nay. Đối với tín dụng ngắn hạn, Agribank đang triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất, mức thấp nhất chỉ từ 4,5%/năm tuỳ theo kỳ hạn vay và đối tượng vay vốn.

Tin liên quan

Đọc tiếp