Lazada tiếp tục được Alibaba rót vốn đầu tư hơn 350 triệu USD

Alibaba Lazada
11:20 - 14/04/2023
Lazada tiếp tục được Alibaba rót vốn đầu tư hơn 350 triệu USD
0:00 / 0:00
0:00
Giới chuyên gia nhận định sau đợt tái cấu trúc lịch sử của Alibaba, đơn vị thương mại điện tử của hãng tại thị trường Đông Nam Á là Lazada sẽ được hưởng lợi lớn.

Theo dữ liệu từ VentureCap Insights, ngày 13/4, Lazada đã nhận được khoản đầu tư trị giá 353 triệu USD từ công ty mẹ Alibaba. Khoản đầu tư này được xem là bước đầu tiên để thành lập một công ty con mới (spinoff) và phát hành cổ phiếu lần đầu của Lazada.

Giới chuyên gia cho biết, Alibaba có những kế hoạch đầy tham vọng tại thị trường Đông Nam Á với mục tiêu nâng tổng giá trị hàng hoá lên 100 tỷ USD, đồng thời kỳ vọng sàn thương mại điện tử Lazada sẽ phục vụ 300 triệu người dùng.

Sau khi công bố quyết định tái cấu trúc lịch sử của Alibaba vào tháng trước, Lazada sẽ trực thuộc Công ty kinh doanh kỹ thuật số toàn cầu, bao gồm cả AliExpress, Trendyol và Daraz. Các nhà đầu tư tin rằng, Lazada, đơn vị thương mại điện tử ở Đông Nam Á của Alibaba sẽ có cơ hội phát triển tiềm năng lớn từ kế hoạch tái cấu trúc này.

Chuyên gia phân tích Zerlina Zeng tại CreditSights nhận định, sau khi thay đổi, ban quản lý của Lazada sẽ trở nên phi tập trung hơn và từ đó công ty sẽ linh hoạt hơn với các quyết định của mình.

"Chúng tôi kỳ vọng Alibaba sẽ tiếp tục tăng được tỷ lệ tiền tệ hoá và hiệu quả hoạt động, đồng thời thu hẹp khoản lỗ hoạt động của Lazada", chuyên gia Zerlina Zeng nói thêm.

Đồng thời, bà Zeng cho biết, việc Lazada tiến hành IPO có thể thu hút nguồn vốn từ bên ngoài để mở rộng quy mô.

Ông Angus Mackintosh, chuyên gia phân tích tại CrossASEAN Research cho rằng kế hoạch tái cấu trúc của Alibaba cũng mở ra khả năng huy động vốn cho Lazada.

Ông Mackintosh nói: "Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc tăng cường giám sát, các khoản đầu tư ra nước ngoài sẽ trở nên quan trọng hơn. Những động thái như Alibaba đầu tư 1,6 tỷ USD vào Lazada trong năm 2022, cũng như khoản đầu tư của Lazada vào ví điện tử Dana của Indonesia, cho thấy rằng mảng thương mại điện tử đang trở thành ngành kinh doanh được công ty mẹ Alibaba ưu tiên nhiều hơn".

Trong báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất, Alibaba cho biết sàn thương mại điện tử Lazada không chỉ cải thiện được tốc độ tăng trưởng đơn hàng và tỷ lệ tiền tệ hoá, mà còn thu hẹp được khoản lỗ trên mỗi đơn hàng.

Đọc tiếp