Lễ kỷ niệm 96 năm Quốc khánh Thái Lan tại Hà Nội

quốc khánh THÁI LAN
10:19 - 02/12/2023
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cùng đại sứ một số nước ASEAN tại buổi lễ. Ảnh: Thảo Ngân.
Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cùng đại sứ một số nước ASEAN tại buổi lễ. Ảnh: Thảo Ngân.
0:00 / 0:00
0:00
Tối ngày 1/12, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam tổ chức tiệc mừng Ngày Quốc khánh vương quốc Thái Lan đồng thời cũng là ngày sinh nhật của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và ngày của cha tại Thái Lan (5/12/1927 – 5/12/2023).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura cho biết, ngày 5/12 là ngày có ý nghĩa to lớn đối với người dân Thái Lan trên khắp thế giới, nhằm thể hiện sự tôn kính đối với cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ngày 5/12 năm nay đánh dấu cột mốc kỷ niệm 96 năm Quốc khánh vương quốc Thái Lan.

Nhân dịp này, điểm lại những thành tựu hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan, Đại sứ Nikorndej Balankura cho biết, trải qua 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã phát triển lên tầm cao mới và năm 2023 kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Năm nay, hai nước đã mở ra chương mới trong quan hệ song phương. Sau khi Chính phủ mới của Thái Lan được thành lập, Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức nước ngoài của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha - Nukara, từ ngày 25-2/10/2023.

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura. Ảnh: Thảo Ngân

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura. Ảnh: Thảo Ngân

Về giao lưu nhân dân, việc nối lại các chuyến bay của hãng hàng không Thai Airways International giữa Bangkok với Hà Nội và TP HCM từ ngày 29/10/2023 góp phần thúc đẩy quan hệ trong các lĩnh vực du lịch, kinh tế và văn hóa giữa hai nước.

Bày tỏ kỳ vọng vào quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura nhấn mạnh: "Là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 25 tỷ USD vào năm 2025, và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 với tổng vốn đầu tư lũy kế hơn 13 tỷ USD, Thái Lan cam kết xây dựng sự thịnh vượng chung và củng cố hơn nữa quan hệ kinh tế với Việt Nam".

"Để thúc đẩy đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường sự hiện diện của mình tại khu vực Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam. Thái Lan và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác để điều chỉnh và bổ sung các tiềm năng của mình trong nền công nghiệp 4.0, kinh tế xanh và phát triển bền vững", Đại sứ Thái Lan nói.

Thay mặt Chính phủ, nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng gửi lời chúc mừng đến Hoàng gia cùng nhân dân Thái Lan. Bà nhấn mạnh, hình ảnh Thái Lan từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Hình ảnh Việt Nam cũng đã trở nên gần gũi với người dân Thái Lan thông qua cầu nối là cộng đồng hơn 100.000 Việt kiều tại Thái Lan, các khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, các ngôi chùa Việt trên khắp Thái Lan...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. Ảnh: Thảo Ngân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. Ảnh: Thảo Ngân.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cảm ơn Chính phủ Thái Lan đã ủng hộ xây dựng "Phố Việt Nam" đầu tiên trên thế giới và lập Trung tâm Việt Nam học tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan. "Tất cả những điều này đã trở thành biểu tượng vô giá của tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, bà Nguyễn Minh Hằng bày tỏ Việt Nam và Thái Lan cần tiếp tục hợp tác, nắm bắt cơ hội và hỗ trợ nhau vượt qua thách thức, chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường cũng như xây dựng Tiểu vùng Mekong kết nối, hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Tin liên quan

Đọc tiếp