LPBank thống nhất đổi tên, tăng vốn lên gần 33.600 tỷ đồng

LPB LPBank
20:10 - 17/04/2024
Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy chủ trì đại hội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy chủ trì đại hội.
0:00 / 0:00
0:00
ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank – HoSE: LPB) được tổ chức thành công ngày 17/4. Tại đây, với tỷ lệ đồng thuận cao, cổ đông LPBank đã đồng thuận thông qua toàn bộ tờ trình.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2024, LPB đặt mục tiêu lãi trước thuế đạt 10.500 tỷ đồng, tăng 49,1% so với năm trước, tổng tài sản đến cuối năm đạt 427.260 tỷ đồng, tăng 11,5% so với đầu năm. Huy động thị trường dự kiến đạt 317.380 tỷ đồng, tăng 11,2%; tín dụng thị trường 1 dự kiến tăng 15,8% lên 319.140 tỷ đồng.

Cổ đông cũng thông qua việc đổi tên ngân hàng từ "Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt" thành "Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam".

Việc đổi tên, theo ban lãnh đạo LPBank, nhằm thể hiện định hướng phát triển mới, nâng tầm vị thế và hình ảnh của ngân hàng, đồng thời cũng là 'bước ngoặt trọng đại' trong lịch sử hoạt động.

LPB sẽ không chia cổ tức trong 3 năm tới nhằm từng bước xây dựng nền tảng và tăng cường năng lực tài chính thông qua việc sử dụng lợi nhuận để bổ sung vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh, đầu tư vào các dự án trọng điểm.

"Đây là một phần trong chiến lược dài hạn của ngân hàng để tăng cường và tạo ra giá trị cao cho cổ đông trong tương lai,” ông Bùi Thái Hà – Phó Chủ tịch HĐQT LPBank chia sẻ tại đại hội.

ĐHĐCĐ LPBank cũng thông qua phương án chào bán thêm tối đa 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ từ 25.576 tỷ đồng lên 33.576 tỷ đồng. Giá chào bán tối thiểu là 10.000 đồng/CP.

Đáng chú ý, đại hội tán thành đề xuất không thực hiện 2 phương án tăng vốn điều lệ đã được ĐHĐCĐ thường niên 2023 thông qua, bao gồm chào bán 300 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài và phát hành 10 triệu cổ phiếu theo theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Trả lời cổ đông, ông Bùi Thái Hà cho biết do nhiều yếu tố khách quan, điều kiện thị trường không thuận lợi, ngân hàng chưa thể triển khai phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài. LPBank vẫn tiếp tục tìm kiếm các đối tác uy tín, có nhiều tiềm lực tài chính và có thể mang lại lợi ích cao cho LPB trong thời gian tới.

Năm 2023, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, có không ít ngân hàng không hoàn thành kế hoạch, tuy nhiên LPB vẫn tăng trưởng tốt và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đề ra.

Theo Tổng giám đốc Hồ Nam Tiến, năm 2023, kết quả kinh doanh của LPB rất khả quan. Sang năm 2024, LPB sẽ tiếp tục thực hiện 4 nhóm hoạt động chính là tập trung tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm theo định hướng của Ngân hàng N hà nước về các lĩnh vực ưu tiên; bán lẻ ở ngoại thành và nông thôn; kiểm soát rủi ro, giữ chất lượng tín dụng ở mức tốt (cuối năm 2024, tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, phấn đấu là 0,9%); tăng lượng tiền gửi không kỳ hạn; gia tăng tỷ trọng thu nhập từ hoạt động phi tín dụng (dịch vụ, ngoại tệ).

Về chuyển đổi số, ông Hồ Nam Tiến cho biết trong tiến trình chuyển đổi số và số hóa dịch vụ, LPB lấy khách hàng làm trọng tâm. LPB sẽ triển khai đồng bộ hàng chục dự án số hóa, đầu tư vào các dự án trọng điểm như core banking T24, các công nghệ mới về AI, Blockchain.

Năm 2024, LPB tập trung nâng cao số hóa bằng robot, tập trung khai thác dữ liệu với AI, các công nghệ mới, tăng trải nghiệm của khách hàng, rút ngắn quy trình xử lý nội bộ, nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Tại đại hội, một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm là LPBank đã chuẩn bị như thế nào trước khi Luật các tổ chức tín dụng mới có hiệu lực.

Theo ông Bùi Thái Hà, ngay tại thời điểm Ngân hàng Nhà nước gửi dự thảo cho các ngân hàng thương mại cổ phần đóng góp ý kiến sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng, LPBank đã chủ động rà soát các quy định, quy trình về công bố thông tin liên quan đến HĐQT, ban kiểm soát cũng như ban điều hành.

LPB ngay lập tức đã điều chỉnh, chỉnh sửa để phù hợp với các quy định của Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Đối với các cổ đông, ngân hàng sẽ thông báo, hướng dẫn trong tháng 4, đảm bảo đến ngày 1/7 sẽ thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Khi được hỏi về giải pháp quản trị nợ xấu của LPB, Phó Chủ tịch HĐQT Bùi Thái Hà cho biết yếu tố quan trọng nhất trong quản trị nợ xấu là phòng ngừa.

LPB đã thay đổi mô hình quản trị tập trung, phê duyệt thông qua các chuyên gia, tại hội sở chính, giảm thiểu rủi ro trong việc phân loại khách hàng. Bên cạnh đó, LPBank cũng đồng hành cùng khách hàng trong việc cơ cấu lại nợ; quyết liệt trong việc thu hồi và xử lý nợ xấu. Kỳ vọng nợ xấu của LPBank tại cuối năm 2024 là 0,9%. LPB cũng tích cực trích lập dự phòng, tại cuối năm 2023, tỷ lệ bao phủ nợ xấu xấp xỉ 100%.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.