'Mạnh tay' giảm giá xe điện toàn cầu, Tesla gây sức ép lên các đối thủ

tesla XE ĐIỆN
15:10 - 15/01/2023
'Mạnh tay' giảm giá xe điện toàn cầu, Tesla gây sức ép lên các đối thủ
0:00 / 0:00
0:00
Động thái giảm giá xe điện toàn cầu mới đây của Tesla có thể sẽ tạo thêm thách thức cho các đối thủ cùng ngành, trong bối cảnh nhu cầu trên thị trường có dấu hiệu chững lại.

Theo Reuters, thương hiệu xe điện hàng đầu thế giới - Tesla đã thực hiện chiến lược giảm giá lên đến 20% cho một số mẫu xe điện tại Mỹ và châu Âu, do mục tiêu về lượng xe giao trong năm 2022 đã không đạt như kỳ vọng.

Quyết định này được đưa ra sau khi CEO Elon Musk cảnh báo rằng viễn cảnh suy thoái kinh tế và lãi suất tăng cao có thể buộc Tesla phải hạ giá bán để duy trì tăng trưởng, bất chấp việc lợi nhuận đi xuống.

Việc định giá thấp hơn cho các mẫu xe Model trên các thị trường lớn của Tesla đánh dấu sự đảo ngược chiến lược mà công ty đã theo đuổi trong suốt năm 2021 và 2022 khi lượng đơn đặt đặt xe mới vượt quá nguồn cung.

Năm ngoái, Musk thừa nhận rằng giá bán xe của Tesla đã trở nên “cao một cách bất thường” và có thể ảnh hưởng đến nhu cầu của thị trường. Trước khi giảm giá bán xe, biên lợi nhuận gộp của Tesla thường lên đến 26%, cao hơn gấp đôi so với một số hãng xe đối thủ.

Theo tính toán của Reuters, mức giảm giá tại Mỹ đối với các mẫu xe bán chạy nhất của Tesla là Model 3 và Model Y nằm trong khoảng 6 - 20%. Trong đó, mẫu Model Y cơ bản đã giảm từ 65.990 USD xuống còn 52.990 USD.

Chính phủ Mỹ cũng đang triển khai các gói tín dụng thuế liên bang trị giá 7.500 USD. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/1 đối với nhiều loại xe điện. Như vậy, giá một chiếc xe điện tại Mỹ có thể giảm tới 30%. Ngoài ra, Tesla cũng giảm giá cho mẫu Model X crossover SUV hạng sang và mẫu Model S sedan tại thị trường Mỹ.

Tại Đức, Tesla đã hạ giá bán khoảng 1% đến 17% cho mẫu Model 3 và Model Y. Model Y - dòng xe bán chạy nhất tại nước này, hiện có giá 44.890 Euro (48.499 USD). Đối với Thuỵ Sỹ, Pháp và Áo, Tesla cũng áp dụng chính sách tương tự như vậy.

Việc giảm giá của Tesla có thể giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận với xe điện với giá phải chăng hơn. Các nhà phân tích cho rằng, động thái của Tesla là một "cú đánh mạnh" vào các đối thủ cùng ngành, cũng như các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang tìm cách mở rộng thị phần ở lĩnh vực xe điện bằng cách ra mắt những mẫu xe có giá rẻ hơn.

Ngân hàng Deutsche Bank ước tính, sau khi áp dụng tín dụng thuế, giá của chiếc Model Y có thể thấp hơn 18.000 USD so với đối thủ Mustang Mach E của thương hiệu Ford. "Động thái đầy táo bạo này của Tesla có thể giúp công ty đảm bảo tăng trưởng, song nó cũng đẩy các đối thủ khác vào khó khăn lớn", đại diện của ngân hàng Deutsche Bank lưu ý.

Thời gian gần đây, giá cổ phiếu của Tesla giảm mạnh, dù vậy, nhà đầu tư Gary Black vẫn bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kinh doanh của công ty. Ông Gary Black nhận định chiến lược giảm giá bán của Tesla sẽ sẽ thúc đẩy khối lượng xe giao trong năm 2023. “Đó là một bước đi đúng đắn”, ông nói.

Tuy nhiên, một số người dùng phàn nàn rằng việc Tesla giảm giá bán xe gây bất lợi cho những người mới mua xe Tesla gần đây vì điều này có nghĩa là mức định giá xe của họ sẽ thấp hơn đáng kể nếu họ bán lại.

Ông Greg Woodfill ở Seatle (Mỹ), người đã mua một chiếc Model Y vào tháng 12 năm ngoái, từng cân nhắc đợi sang năm mới để được hưởng ưu đãi thuế của Chính phủ Mỹ. Song, cuối cùng ông bị thu hút bởi mức chiết khấu của Tesla ở thời điểm đó là 3.750 USD.

“Thành thật mà nói, việc Tesla giảm giá bán mới đây giống như một cú đấm trời giáng vào tôi. Nếu họ biết mình sẽ giảm giá sâu như vậy, họ nên làm điều đó ngay trong tháng 12”.

Tại Trung Quốc, nơi Tesla đã giảm giá bán xe từ 6-13,5% vào tuần trước, các chủ xe Tesla đã lên tiếng gay gắt tại các trung tâm giao xe của hãng này và kêu gọi bồi thường.

Đọc tiếp