Meta bị cáo buộc lừa dối phụ huynh về chính sách bảo vệ trẻ em

Meta Facebook
10:20 - 04/05/2023
Meta bị cáo buộc lừa dối phụ huynh về chính sách bảo vệ trẻ em
0:00 / 0:00
0:00
Theo USA Today, Ủy ban Thương mại Liên bang quốc gia Mỹ (FTC) cáo buộc Meta, công ty mẹ Facebook đã lừa dối phụ huynh về chính sách bảo vệ trẻ em trên nền tảng, đồng thời đề xuất cấm công ty này kiếm tiền dựa trên dữ liệu của trẻ vị thành niên.

Trong thông báo ngày 3/5, FTC cho biết Facebook đã đánh lừa phụ huynh về mức độ kiểm soát những ai đã liên lạc với con cái của họ qua ứng dụng Messenger Kids, cũng như che giấu mức độ truy cập thực sự của nhà phát triển ứng dụng đối với dữ liệu cá nhân người dùng, vi phạm thoả thuận về quyền riêng tư năm 2019.

"Facebook đã vi phạm các cam kết về quyền riêng tư của mình. Sự thiếu cẩn trọng của công ty đã đặt trẻ em vào rủi ro và Facebook cần phải chịu trách nhiệm cho những vi phạm trên", ông Samuel Levine, Giám đốc phòng bảo vệ người tiêu dùng của FTC nói.

FTC đề xuất cấm Facebook kiếm tiền từ những dữ liệu mà công ty thu thập được từ người dùng dưới 18 tuổi bao gồm cả trong hoạt động kinh doanh thực tế ảo. Meta đang sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng nhắm đến các quảng cáo kỹ thuật số để mang lại hơn 98% doanh thu. Đồng thời, Meta cũng có thể đối mặt với hạn chế mở rộng liên quan đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Chuyên gia Debra Williamson tại Insider Intelligence nhận định, đây là tuyên bố quan trọng của FTC đối với nghĩa vụ bảo vệ trẻ em của Meta. Theo bà Williamson, hiện có khoảng 5,2% người dùng Facebook dưới 18 tuổi ở Mỹ và 12,6% người dùng trên Instagram trong độ tuổi này.

Về phía Meta, công ty cho rằng, hành động của FTC mang tính chính trị, trong khi cơ quan này không có động thái nào chống lại những công ty truyền thông Trung Quốc như TikTok. Facebook có 30 ngày để phản hồi và có quyền kháng cáo lên toà phúc thẩm.

Trước đó, vào năm 2019, Facebook đã phải trả 5 tỷ USD tiền phạt để giải quyết các cáo buộc của FTC từ năm 2012 về những vi phạm liên quan đến quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân người dùng.

Năm 2020, FTC đã đề xuất toà án liên bang đưa ra phán quyết yêu cầu Facebook phải bán Instagram và WhatsApp với mức giá lần lượt là 1 tỷ USD vào năm 2012 và 19 tỷ USD vào năm 2014. Hiện tại, vụ việc này vẫn đang trong thời gian tiến hành.

Tin liên quan

Đọc tiếp