Meta bị phạt 1,3 tỷ USD vì vi phạm quy tắc bảo mật dữ liệu ở châu Âu

Meta CHÂU ÂU
20:50 - 22/05/2023
Meta bị phạt 1,3 tỷ USD vì vi phạm quy tắc bảo mật dữ liệu ở châu Âu
0:00 / 0:00
0:00
Mức phạt này được xem là một trong những hình phạt nghiêm trọng nhất trong 5 năm kể từ khi EU ban hành Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) hồi tháng 5/2018.

CNBC đưa tin, ngày 22/5, Ủy ban bảo vệ dữ liệu của Ireland (DPC) của Liên minh châu Âu (EU) công bố mức phạt 1,3 tỷ USD đối với Meta, công ty mẹ Facebook do vi phạm quyền riêng tư.

Cơ quan này phát hiện, mạng xã hội Facebook đã lưu trữ bất hợp pháp dữ liệu về người dùng châu Âu trong nhiều năm trên các máy chủ ở Mỹ.

Theo phán quyết, Meta có 5 tháng để tạm dừng mọi hoạt động chuyển dữ liệu cá nhân sang Mỹ trong tương lai và 6 tháng để ngăn chặn việc xử lý những hành vi bất hợp pháp bao gồm lưu trữ bất kỳ dữ liệu cá nhân của công dân châu Âu tại Mỹ đã được chuyển giao trước đó.

Giới chuyên gia cho rằng, trong trường hợp không được phép lưu trữ dữ liệu người dùng tại Mỹ, Meta có thể cố gắng thiết kế lại hệ thống lưu trữ thông tin cá nhân của người châu Âu tại đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cách làm như vậy sẽ rất phức tạp.

Phán quyết mới công bố ngày 22/5 chỉ áp dụng cho mạng xã hội Facebook chứ không áp dụng cho Instagram và WhatsApp hay các công ty con khác của Meta.

Về phía Meta cho biết, nếu được yêu cầu dừng chuyển dữ liệu, công ty sẽ phải ngừng cung cấp dịch vụ ở EU, nơi có hơn 255 triệu người dùng Facebook và chiếm gần 1/4 doanh thu của công ty.

Các quan chức EU và Mỹ cũng đang đàm phán một hiệp ước chia sẻ dữ liệu sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ pháp lý mới cho Meta để tiếp tục chuyển thông tin về người dùng giữa Mỹ và châu Âu.

Khoản tiền phạt này vượt qua mức phạt kỷ lục 806 triệu USD trước đó của Amazon vào năm 2021 theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung, vì các vi phạm quyền riêng tư liên quan đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của tập đoàn này.

Đọc tiếp