Meta bị phạt hơn 18 triệu USD tại Thổ Nhĩ Kỳ do vi phạm luật cạnh tranh

Meta Thổ Nhĩ Kỳ
18:44 - 27/10/2022
Meta bị phạt hơn 18 triệu USD tại Thổ Nhĩ Kỳ do vi phạm luật cạnh tranh
0:00 / 0:00
0:00
Theo Reuters, Uỷ ban Cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định phạt Meta với số tiền là 18,64 triệu USD do công ty này đã vi phạm luật cạnh tranh.

Cụ thể, Uỷ ban Cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Meta có dấu hiệu cản trở các đối thủ cạnh tranh tham gia thị trường quảng cáo trực tuyến và các dịch vụ mạng xã hội khi hợp nhất dữ liệu được thu thập thông qua các ứng dụng Facebook, Instagram và WhatsApp.

Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu Meta phải sớm có hành động khôi phục cạnh tranh bình đẳng trên các thị trường này cũng như phải nộp báo cáo hàng năm về các kế hoạch mà công ty sẽ thực hiện trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, phía Meta giải thích, công ty thực chất đang bảo vệ quyền riêng tư của người dùng cũng như cung cấp sự minh bạch cùng quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Do đó, Meta không đồng ý với kết quả điều tra trên.

Đây cũng không phải lần đầu tiên mà Meta bị phạt tại quốc gia này. Trước đó, năm 2021, Cơ quan Giám sát cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra đối với WhatsApp và Facebook, sau khi các ứng dụng này cập nhật các điều khoản dịch vụ nhằm bảo lưu quyền của chủ sở hữu Facebook và các công ty con để thu thập dữ liệu người dùng như số điện thoại và vị trí.

Các công ty truyền thông xã hội đang trở thành tâm điểm chú ý tại Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh vào tuần trước, quốc gia này đã thông qua một đạo luật có thể phạt tù các nhà báo và người dùng mạng xã hội tới 3 năm vì phát tán tài liệu có nội dung sai lệch.

Đọc tiếp