Mức giảm trừ gia cảnh không còn phù hợp, sẽ sửa Luật vào năm 2025

CHẤT VẤN QUỐC HỘI
12:20 - 18/03/2024
 Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn. Ảnh:Quochoi.vn.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn. Ảnh:Quochoi.vn.
0:00 / 0:00
0:00
Trả lời ý kiến đại biểu đánh giá mức tăng giảm trừ gia cảnh cho cá nhân người nộp thuế tới nay không còn phù hợp, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, muốn thay đổi phải sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân và dự kiến sẽ thực hiện sửa Luật trong năm 2025.

Sáng 18/3, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương chất vấn về phương án xét mức tăng, giảm trừ gia cảnh khi xác định thuế thu nhập cá nhân. Theo đại biểu, mức tăng giảm trừ gia cảnh cho cá nhân người nộp thuế được áp dụng từ ngày 1/7/2020 tới nay không còn phù hợp với các chỉ số lạm phát tăng và tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, đại biểu muốn Bộ trưởng Tài chính cho biết hướng giải quyết về thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ do doanh nghiệp ký kết với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam để cơ quan thuế và cơ quan hải quan trong việc tính thuế xuất nhập khẩu.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tài chính cho biết phương án xét mức tăng, giảm trừ gia cảnh bản thân và người phụ thuộc khi xác định thuế thu nhập cá nhân thời gian tới chưa và mức bao nhiêu là phù hợp?

Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương

Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cũng chia sẻ những phản ánh của người dân và báo chí nêu về mức giảm trừ gia cảnh không còn phù hợp do giá cả gia tăng.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng, việc tính thuế thu nhập cá nhân và giảm trừ gia cảnh phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Muốn thay đổi phải sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân.

"Dự kiến 2025 sẽ sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân. Khi đó Bộ sẽ nêu quan điểm và lấy ý kiến Nhân dân và các cơ quan để từ đó lên phương án để trình Quốc hội," Bộ trưởng thông tin.

Trả lời vấn đề về VAT đối với hàng hóa nhập khẩu theo Nghị định 90, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đối với các doanh nghiệp không có đại diện vốn nước ngoài tại Việt Nam đều phải qua thủ tục hải quan, còn các doanh nghiệp khác thì chỉ quy định đối với thương nhân nước ngoài không có mặt tại Việt Nam và có đại diện tại Việt Nam.

Với các doanh nghiệp không có đại diện tại Việt Nam mà hợp đồng với các cơ quan doanh nghiệp khác tại Việt Nam vẫn phải thực hiện các quy định theo quy định của Luật Thuế và theo quy định của Hải quan.

Bộ trưởng nêu rõ, các cơ quan của Bộ Tài chính như kho bạc, thuế, hải quan có hệ thống công nghệ thông tin hiện đại và phục vụ cho vấn đề phát triển kinh tế, thông quan, xuất nhập khẩu, thu thuế thuận lợi. Tuy nhiên, hệ thống công nghệ thông tin của Hải quan đến nay đã đưa vào sử dụng 10 năm nên có những lạc hậu, không tải nổi khối lượng dự liệu quá lớn như hiện nay, hệ thống cũng không kết nối được với các doanh nghiệp hay là kết nối với các đơn vị khác. Do đó, đặt vấn đề phải thay thế hệ thống này.

Bộ Tài chính đề xuất đến 2025, Bộ Tài chính sẽ đề nghị với Chính phủ để xây dựng hệ thống công nghệ thông tin khác hoặc là Nhật Bản sẽ hỗ trợ cho một dự án dữ liệu.

Phát biểu tranh luận về vấn đề này, đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn ĐBQH TP HCM cho rằng, năm 2024 có tính chất quan trọng trong thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu KTXH theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng.

Do đó, cần phải có giải pháp đột phá hơn, nhất là trong vấn đề giảm thuế, giảm phí để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Đại biểu cũng đề nghị quan tâm hơn nữa đối với việc nâng mức giảm trừ gia cảnh trong vấn đề tính thuế thu nhập cá nhân, từ đó mới có thể tăng tiêu dùng, hỗ trợ cho kinh tế tăng trưởng trong thời gian tới.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn ĐBQH TP HCM

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn ĐBQH TP HCM

Trước băn khoăn của đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, vừa qua Quốc hội giảm nhiều khoản thuế, phí hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng gỡ khó khăn của nền kinh tế cần tập trung gỡ các nút thắt pháp lý, thủ tục đầu tư, môi trường, chất lượng sản phẩm, tín dụng chứ không có nghĩa cứ giảm thuế, phí.

"Cứ giảm thuế, phí thì giảm sức mạnh tài chính công trong khi đất nước đang còn bội chi ngân sách thì không hiệu quả, ảnh hưởng đến hệ thống cả nền kinh tế. Do đó nên áp dụng đồng bộ. Khi doanh nghiệp làm ăn được thì họ không nợ thuế, không nợ ngân hàng, không nợ trái phiếu, không nợ bảo hiểm, họ có có tích luỹ thì đất nước cũng sẽ hùng mạnh," Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Đọc tiếp