Mỹ chính thức tránh được quả bom vỡ nợ

NỢ CÔNG MỸ
11:39 - 02/06/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy thảo luận về trần nợ tại Nhà Trắng ngày 22/5. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy thảo luận về trần nợ tại Nhà Trắng ngày 22/5. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Thượng viện Mỹ ngày 1/6 chính thức thông qua dự luật trần nợ công 31.400 tỷ USD của chính phủ liên bang được Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đàm phán, giúp nước Mỹ tránh được quả bom vỡ nợ.

Theo hãng tin Reuters, Thượng viện Mỹ ngày 1/6 đã tiến hành bỏ phiếu lần cuối đối với dự luật đình chỉ trần nợ công giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Phát biểu trước 100 thượng nghị sỹ, lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer nhấn mạnh một lần nữa rằng: “Thời gian là thứ xa xỉ mà chúng ta không có. Bất kỳ sự chậm trễ không cần thiết hoặc bất kỳ sự trì hoãn nào vào phút cuối sẽ là một rủi ro không cần thiết và thậm chí nguy hiểm”.

Ông khẳng định một vụ vỡ nợ "gần như chắc chắn sẽ gây ra một cuộc suy thoái khác”. Đây sẽ là "cơn ác mộng đối với không chỉ nền kinh tế mà còn với hàng triệu gia đình Mỹ và sẽ mất nhiều năm để phục hồi trở lại”.

Trước khi cuộc bỏ phiếu cuối cùng diễn ra, các thượng nghị sĩ đã bác bỏ nhiều sửa đổi, trong đó bao gồm việc yêu cầu cắt giảm chi tiêu sâu hơn so với những sửa đổi có trong dự luật đã được Hạ viện thông qua và ngừng quá trình phê duyệt nhanh chóng cho dự án đường ống dẫn năng lượng ở Tây Virginia.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Roger Marshall cũng đề xuất một sửa đổi để áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới mới khi số lượng người nhập cư đến biên giới Mỹ - Mexico gia tăng. Theo Reuters trích dẫn ông, biện pháp này sẽ "chấm dứt văn hóa vô luật pháp ở biên giới phía nam của chúng ta”.

Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị Thượng viện bác bỏ trong khi các nhà lập pháp đảng Dân chủ chỉ trích nó sẽ khiến trẻ em di cư không nhận được các biện pháp bảo vệ và cướp đi những nguồn lao động cần thiết của nông dân Mỹ.

Ngoài ra, một số đảng viên Cộng hòa cũng muốn tăng cường chi tiêu quốc phòng ngoài mức tăng trong dự luật đã được Hạ viện thông qua. Đáp lại yêu cầu này, ông Schumer cho biết giới hạn chi tiêu trong luật này sẽ không hạn chế Quốc hội phê duyệt khoản tiền bổ sung cho các trường hợp khẩn cấp, bao gồm cả việc giúp đỡ Ukraine chống lại quân đội Nga.

Bất chấp các tranh cãi, dự luật cuối cùng cũng được thông qua với tỷ lệ 63-36 tại Thượng viện, thành công giúp nước Mỹ tránh được tình trạng vỡ nợ trước thời hạn 5/6 được Bộ Tài chính đưa ra. Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát ngày 31/5 trước đó đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 314-117.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConell đã thực hiện được lời hứa làm tất cả những gì có thể để đẩy nhanh việc dự luật được thông qua. Phát biểu sau khi dự luật này thành công được thông qua, ông Chuck Schumer tuyên bố: “Nước Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm”.

Tổng thống Joe Biden cũng có những động thái ca ngợi hành động kịp thời của Quốc hội. Trong một tuyên bố chính thức, ông Biden khẳng định: “Thỏa thuận lưỡng đảng này là một chiến thắng lớn cho nền kinh tế của chúng ta và cho người dân Mỹ”. Ông khẳng định sẽ ký dự luật này thành luật càng sớm càng tốt và sẽ đưa ra một tuyên bố bổ sung vào ngày 2/6.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.