Mỹ công bố Chiến lược Quốc phòng mới, coi Trung Quốc là 'đối thủ cạnh tranh'

Quân sự MỸ
14:24 - 28/10/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Sau thời gian trì hoãn dài, Lầu Năm Góc ngày 27/10 công bố Chiến lược Quốc phòng (NDS) dài 80 trang cùng 2 văn kiện về phòng thủ tên lửa và năng lực hạt nhân. Trong đó, Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc và Nga là những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nước này.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của bộ, chúng tôi tiến hành tất cả các cuộc đánh giá chiến lược lớn của mình cùng lúc, bao gồm Chiến lược Quốc phòng (NDS), Đánh giá Năng lực Hạt nhân và Đánh giá Phòng thủ Tên lửa”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói trong cuộc họp báo ngày 27/10, theo Al Jazeera.

Tâm điểm của Chiến lược Quốc phòng mới (NDS) là quan điểm “răn đe kết hợp”, trong đó Washington sẽ sử dụng đồng bộ sức mạnh quân sự (trong đó có kho vũ hạt nhân), áp lực kinh tế và chính trị, cùng các liên minh mạnh mẽ để "ngăn chặn kẻ thù tấn công" nước Mỹ.

Lầu Năm Góc tuyên bố coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược tiềm tàng nhất trong thập kỷ tới". Bên cạnh đó, Chiến lược Quốc phòng Mỹ cũng đề cập đến Nga và mô tả nước này “mối đe dọa cấp tính”, ngay cả khi "Nga không thể gây ra thách thức đối với Mỹ một cách có hệ thống về lâu dài".

Nga và Trung Quốc hiện chưa bình luận về chính sách quốc phòng mới của Mỹ.

Mỹ công bố Chiến lược Quốc phòng mới, coi Trung Quốc là 'đối thủ cạnh tranh' ảnh 1

Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chiến lược Quốc phòng mới của Lầu Năm Góc được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Nhà Trắng hôm 12/10 đưa ra một báo cáo tương tự trong Chiến lược An ninh Quốc gia. Tài liệu mô tả Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh duy nhất vừa có ý định định hình lại trật tự quốc tế, vừa ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để làm điều đó”.

Khi đó, Bắc Kinh bình luận rằng, Chiến lược An ninh Quốc gia của Washington mang quan điểm thời Chiến tranh Lạnh, “thổi phồng các mối đe dọa từ bên ngoài”, đồng thời kêu gọi hai bên cùng tuân thủ nguyên tắc chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi.

"Quan điểm bên được bên mất trong thời Chiến tranh Lạnh, kích động xung đột địa chính trị và cạnh tranh quyền lực là điều không phù hợp và cũng không mang tính xây dựng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/10, theo Global Times.

Mỹ công bố Chiến lược Quốc phòng mới, coi Trung Quốc là 'đối thủ cạnh tranh' ảnh 2

Quân đội Mỹ tại Căn cứ Bragg, Bắc Carolina. Ảnh: NYT

Trong hai tài liệu còn lại được công bố trong ngày 27/10 về Đánh giá Chương trình phòng thủ tên lửa cũng như vũ khí hạt nhân, Washington xác định kho vũ khí hạt nhân của nước này đóng vai trò "ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân vào trong nước, vào các đồng minh và đối tác”.

Tài liệu cũng tuyên bố hủy bỏ chương trình phát triển tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân phóng từ biển, bất chấp sự ủng hộ của một số tướng Mỹ với khí tài này. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng kiến nghị Mỹ cần tăng cường hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ tối tân, bao gồm tên lửa siêu vượt âm, không gian mạng, trí tuệ nhân tạo và vũ khí năng lượng định hướng.

Trước đó, trong điện mừng gửi tới Dạ tiệc trao giải thường niên của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung (NCUSCR) hôm 26/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Washington để tìm cách hòa hợp vì lợi ích của cả hai.

"Trung Quốc sẵn sàng cùng Mỹ nỗ lực, tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình, hợp tác cùng có lợi và tìm ra cách thức phù hợp để hai nước chung sống trong thời đại mới. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai nước mà còn cho cả thế giới", ông Tập Cận Bình cho biết.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng lưu ý rằng: "Trong bối cảnh thế giới hiện nay không bình lặng, với tư cách là các cường quốc, Trung Quốc và Mỹ nên tăng cường liên lạc và hợp tác. Điều này sẽ mang lại sự ổn định của thế giới, đồng thời thúc đẩy hòa bình và phát triển thế giới".

Tin liên quan

Đọc tiếp