Mỹ: Đảng Cộng hòa và Dân chủ đang rất gần một thỏa thuận nâng trần nợ

NỢ CÔNG MỸ
08:59 - 27/05/2023
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tại Điện Capitol, Washington ngày 26/5. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tại Điện Capitol, Washington ngày 26/5. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 26/5, Tổng thống Joe Biden cùng đại diện Đảng Cộng hòa Patrick McHenry đều thể hiện thái độ tích cực và cho biết một thỏa thuận nhằm nâng trần nợ 31.400 tỷ USD trước ngày Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo vỡ nợ đang rất gần.

Trả lời các phóng viên ngày 26/5, Tổng thống Joe Biden cho biết “mọi chuyện rất tốt đẹp” và ông hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận vào nửa đêm. Theo Reuters trích dẫn nhận định của ông, thỏa thuận đang “đến rất gần và tôi rất lạc quan”.

Trong khi đó, đại diện đàm phán Đảng Cộng hòa Patrick McHenry cũng cho biết ông đồng tình với nhận xét của Tổng thống Biden, đồng thời cảnh báo rằng các cuộc đàm phán vẫn chưa kết thúc. Là một trong những nhà đàm phán chính của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, ông khẳng định mọi chuyện rất “có triển vọng” nhưng các bên cần phải đảm bảo rằng có sự đồng thuận về thuế hay thỏa thuận và vẫn còn “những thách thức đáng kể phía trước”.

Theo một quan chức Mỹ, các nhà đàm phán đã tạm thời đạt được thỏa thuận hạn chế chi tiêu cho nhiều chương trình của chính phủ vào năm tới.

Hiện các nhà đàm phán của hai bên vẫn còn mâu thuẫn về việc có nên thắt chặt các yêu cầu đối với một số chương trình chống đói nghèo hay không. Một trong các đại diện đàm phán của Đảng Cộng hòa Garret Graves khẳng định đảng của ông sẽ không từ bỏ yêu cầu này trong khi Tổng thống Joe Biden cùng Đảng dân chủ của mình phản đối việc này.

Theo các Đảng viên Dân chủ, yêu cầu những người lớn dưới 56 tuổi không có con phải chứng minh rằng họ đang làm việc hoặc đang tìm việc để đủ điều kiện tham gia chương trình sức khỏe Medicaid và chương trình hỗ trợ thực phẩm SNAP là không thể chấp nhận được.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết đề xuất của đảng Cộng hòa sẽ khiến nhiều người tham gia vào chương trình chứng minh họ đang làm việc hoặc đang tìm việc và giúp tiết kiệm được 120 tỷ USD trong 10 năm. Tuy nhiên, nó cũng sẽ buộc hơn 1 triệu người Mỹ không nhận được hỗ trợ từ các chương trình này. Đảng Dân chủ khẳng định yêu cầu này chỉ tạo thêm càng nhiều các thủ tục rườm rà và loại trừ những người đáng nhẽ đủ tiêu chuẩn.

Trong cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thúc giục các bên liên quan trong khi cho biết chính phủ liên bang có thể sẽ vỡ nợ và không thể thanh toán các hóa đơn ngày 5/6. Mốc thời gian này đã được điều chỉnh muộn hơn so với dự báo 1/6 trước đó.

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ phải giành được sự chấp thuận tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo trước khi Tổng thống Biden có thể ký thành luật. Quá trình này tương đối phức tạp và có thể mất hơn một tuần, khiến việc hoàn thành thỏa thuận gấp rút hơn bao giờ hết.

Ngay cả khi đạt được thỏa thuận, các nhà lãnh đạo của cả hai đảng sẽ phải nỗ lực để thu được đủ số phiếu thông qua tại Quốc hội. Đảng Cộng hòa cánh hữu đã nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm việc cắt giảm mạnh chi tiêu, trong khi Đảng Dân chủ phản đối các yêu cầu mới đối với các chương trình phúc lợi.

Hiện một số cơ quan xếp hạng tín dụng đã đưa Mỹ vào diện xem xét khả năng bị hạ cấp. Nếu xếp hạng tín dụng của Mỹ bị hạ cấp, chi phí đi vay sẽ bị đẩy lên cao hơn và khiến vị thế của nước này suy giảm với tư cách là xương sống của hệ thống tài chính toàn cầu.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.