Năng lượng xanh là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Áo và Việt Nam

NĂNG LƯỢNG Áo
23:39 - 17/10/2022
Bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng Kinh tế bang Styria.
Bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng Kinh tế bang Styria.
0:00 / 0:00
0:00

Bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng Kinh tế bang Styria đánh giá đây là thời điểm để Việt Nam và Áo tăng cường hợp tác và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và chuyển đổi xanh. 

Ngày 17/10, Hội thảo kinh tế kết nối doanh nghiệp bang Styria, Cộng hòa Áo và doanh nghiệp Việt Nam đã được Thương vụ Đại sứ quán Áo tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Chương trình diễn ra nhân chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Kinh tế, Du lịch, Châu Âu, Khoa học và Nghiên cứu của bang Styria, Cộng hòa Áo, bà Barbara Eibinger-Miedl, từ ngày 16/10 - 20/10.

Sự kiện thu hút sự tham gia, giao thương trực tiếp của 22 doanh nghiệp Áo và hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như năng lượng tái tạo, công nghệ, gỗ, giao thông vận tải, xây dựng…

Ông Herbert Ritter, Phó Chủ tịch Phòng Kinh tế bang Stryria cho biết, Styria là bang lớn thứ 2 trong số 9 bang của Áo, với dân số 1,25 triệu người, mang đến cơ hội hợp tác to lớn với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp ô tô, cơ khí và điện.

Ông Herbert Ritter đánh giá, sau đại dịch Covid-19, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư nhờ kiểm soát sớm dịch bệnh, môi trường kinh doanh thuận lợi, thị trường lao động năng động và nền chính trị ổn định.

Bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng Kinh tế bang Styria và các đại biểu tại sự kiện

Bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng Kinh tế bang Styria và các đại biểu tại sự kiện

Bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng Kinh tế bang Styria đánh giá các doanh nghiệp Áo có cơ hội lớn trong lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường, đặc biệt là công nghệ xanh tại Việt Nam. Đây là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp bang Styria có thế mạnh với khoảng 20 công ty hàng đầu thế giới.

Bà Barbara Eibinger-Miedl cho rằng lĩnh vực năng lượng tái tạo có tầm quan trọng và hiện nay Áo đang rất tích cực trong việc chuyển đổi năng lượng với nhiều công ty tiên phong, không chỉ trong lĩnh vực sinh khối, mà còn trong lĩnh vực năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Những năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Áo đã có bước phát triển đáng kể. Năm 2021, giá trị thương mại song phương đạt gần 3,5 tỷ USD, Áo là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại EU vào thời điểm hiện tại.

Ông Nguyễn Quang Vinh Phó Chủ tịch điều hành của VCCI: sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững như một "kim chỉ nam" cho sự phát triển.

Ông Nguyễn Quang Vinh Phó Chủ tịch điều hành của VCCI: sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững như một "kim chỉ nam" cho sự phát triển.

Đại diện phía Việt Nam, ông Nguyễn Quang Vinh Phó Chủ tịch điều hành của VCCI cho biết, chương trình được tổ chức nhằm kết nối, giúp doanh nghiệp hai nước tìm đối tác mở rộng cơ hội kinh doanh, chuyển giao công nghệ, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt và thu hút đầu tư từ cả hai phía.

Đại dịch Covid-19 vừa qua đã khiến doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng, xu hướng và lợi ích của các mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng phát triển bền vững.

Chương trình năm nay thu hút nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao và hạ tầng giao thông tham dự. Đây đều là những lĩnh vực còn mới mà Việt Nam đang chú trọng thu hút đầu tư.

Các doanh nghiệp tham dự phiên giao thương trực tiếp tại sự kiện.

Các doanh nghiệp tham dự phiên giao thương trực tiếp tại sự kiện.

Một doanh nghiệp tham gia sự kiện, ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Tiến Đạt, công ty chuyên xuất nhập khẩu gỗ cho biết, chương trình được tổ chức đáp ứng đúng nhu cầu quan tâm của doanh nghiệp, đúng thời điểm bắt đầu chuẩn bị ký những đơn hàng cuối năm. Hơn thế nữa, chương trình tạo ra nhiều không gian, thời gian cho các doanh nghiệp kết nối.

Ông Lê Thế Tùng, Trưởng bộ phận Phát triển dự án của Công ty Ecoba Việt Nam, chuyên về bất động sản, xây dựng bày tỏ hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều đơn vị công thương, doanh nghiệp của Áo tìm đến Việt Nam đầu tư vào các khu công nghiệp, để doanh nghiệp có thể tìm hiểu sâu hơn nhu cầu của họ về nhà máy, nhà xưởng, hạ tầng các KCN.

Một số doanh nghiệp quan trọng của bang Styria đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng, như một số dự án thủy điện tại Việt Nam có sự tham gia của Tập đoàn Andritz. Ngoài ra, hai doanh nghiệp Magna Steyr và AVL List cũng đã góp phần thiết kế xe VinFast.

Với việc thực hiện Hiệp định EVFTA, các doanh nghiệp Styria có nhiều cơ hội mở rộng quan hệ đối tác với Việt Nam. Bang Styria và Việt Nam có thể sớm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, nghiên cứu, du lịch và văn hóa.

Tin liên quan

Đọc tiếp