Nga giải thích lý do tập kích sở sở hạ tầng năng lượng của Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
17:38 - 24/11/2022
Hiện trường vụ pháo kích tại thị trấn Vyshgorod, bên ngoài thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 23/11. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ pháo kích tại thị trấn Vyshgorod, bên ngoài thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 23/11. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết, các lực lượng Nga tập kích các cơ sở hạ tầng năng lượng tại Ukraine nhằm làm gián đoạn dòng viện trợ vũ khí mà Mỹ và các đồng minh chuyển đến Kiev, khiến cuộc chiến ngày càng kéo dài.

RT đưa tin, phát biểu trong một phiên họp bất thường của Hội đồng Bảo an ngày 23/11 về sự cố sập lưới điện tại Ukraine, Đại sứ Nga cho biết các cuộc tập kích bằng tên lửa của Nga nhằm làm gián đoạn tiến trình phương Tây cung cấp vũ khí và tiếp tế cho Ukraine ở mặt trận.

“Thông qua những việc trên, NATO đang tiến hành “một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại Nga”, ông Nebenzia cáo buộc.

Nga giải thích lý do tập kích sở sở hạ tầng năng lượng của Ukraine ảnh 1

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: Reuters

Quan chức này cũng khẳng định Moscow không nhắm mục tiêu vào các khu dân cư, đồng thời tuyên bố rằng “thiệt hại đáng tiếc” đối với các khu dân cư thường là do lực lượng phòng không Ukraine triển khai tại các khu vực đông dân cư gây ra.

"Kết quả là các mảnh vỡ tên lửa hoặc đạn pháo Ukraine đi chệch hướng đã bắn trúng những mục tiêu mà Nga thậm chí không nhắm tới", ông Nebenzia nói.

Ngoài ra, ông cũng nhận định những bức ảnh mà người dân Ukraine chia sẻ trên mạng xã hội về thấy mảnh vỡ đạn pháo được tìm thấy trong những ngôi nhà bị hư hại ở Kiev và thành phố Vyshgorod lân cận là do Mỹ cung cấp. “Dòng chảy vũ khí của các ngài đến Ukraine đã gây ra những cái chết này", ông nói với các đại sứ phương Tây tại Hội đồng Bảo an.

Đại diện Nga cũng khẳng định, một trong những mục tiêu của Moscow là “làm giảm mối đe dọa mà quân đội Ukraine gây ra cho Nga” và mục tiêu này sẽ được theo đuổi cho đến khi Kiev chấp nhận lập trường hợp lý hơn, thay vì sử dụng "ngôn ngữ đe dọa và tối hậu thư như hiện tại".

Cũng trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu qua video, kêu gọi cần có hành động đối với Nga khi nước này tiếp tục các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự, khiến các thành phố của Ukraine chìm trong bóng tối và giá lạnh khi mùa đông đến, theo Reuters.

Nga giải thích lý do tập kích sở sở hạ tầng năng lượng của Ukraine ảnh 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một bài phát biểu trực tuyến. Ảnh: Independent

"Hôm nay, chúng tôi đã nhận lại 70 tên lửa. Tất cả chúng đều nhắm tới cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng tôi. Bệnh viện, trường học, giao thông và khu dân cư đều bị ảnh hưởng", ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, ông Nebenzia đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Ukraine phát biểu và cho rằng điều này vi phạm các giao thức của Hội đồng Bảo an về sự hiện diện cá nhân.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cáo buộc Nga "vũ khí hóa mùa đông" và cố "buộc Ukraine phải khuất phục", theo RT. Bà Thomas-Greenfield khẳng định Mỹ sẽ "tiếp tục sát cánh với Ukraine đến chừng nào còn cần thiết".

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từng cho biết các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng là hậu quả của việc Kiev không sẵn sàng đàm phán.

Quan chức này nhấn mạnh: "Hoạt động quân sự đặc biệt vẫn tiếp diễn và nó không phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, thời tiết. Moscow quyết tâm đạt được những mục tiêu chiến sự đã đề ra, dù có thông qua biện pháp đối thoại hòa bình hay hành động quân sự".

Tin liên quan

Đọc tiếp