Nga - Trung đạt nhiều thỏa thuận lịch sử trong chuyến công du của ông Tập Cận Bình

Hợp Tác Nga - Trung Quốc
08:17 - 22/03/2023
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi lễ ký kết sau cuộc hội đàm, ngày 21/3. Ảnh: AP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi lễ ký kết sau cuộc hội đàm, ngày 21/3. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tại cuộc hội đàm ngày 21/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký hàng chục văn bản về tăng cường hợp tác trong thương mại, công nghiệp, khoa học và quân sự. Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến triển vọng hòa bình ở Ukraine.

RT đưa tin, phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình, Tổng thống Putin cho biết quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ở "mức đỉnh cao nhất trong lịch sử hai nước", trong đó hợp tác kinh tế và thương mại là ưu tiên của cả hai chính phủ.

"Đây là một ví dụ về cách các cường quốc thế giới, những thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì sự ổn định và an ninh toàn cầu, nên tương tác với nhau", ông Putin nói tại bữa tiệc chiêu đãi nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Điện Kremlin.

Nga - Trung đạt nhiều thỏa thuận lịch sử trong chuyến công du của ông Tập Cận Bình ảnh 1

Ông Tập và ông Putin nâng ly tại tiệc chiêu đãi ở Điện Kremlin, ngày 21/3. Ảnh: Reuters

Hợp tác kinh tế và thương mại

Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc tăng 30%, đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022, bất chấp việc phương Tây gia tăng cấm vận Moscow. Thương mại song phương đang trên đà đạt hơn 200 tỷ USD trong năm 2023, với 2/3 trong số đó được tính bằng đồng NDT và Ruble.

Tổng thống Nga Putin tán thành việc sử dụng đồng NDT trong các thỏa thuận thương mại với các nước khác ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc cũng thảo luận về việc tăng quy mô thương mại, phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng hậu cần và xuyên biên giới, mở rộng hợp tác nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực cho cả hai nước và cải thiện hợp tác trong trao đổi năng lượng, khoáng sản, kim loại và hóa chất. Hai bên cam kết mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, công nghệ thông tin và AI.

"Bằng cách kết hợp tiềm năng khoa học và năng lực sản xuất phong phú của chúng tôi, Nga và Trung Quốc có thể trở thành những nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo", ông Putin cho biết.

Quan hệ đối tác quân sự mới

Tổng thống Nga Putin mô tả mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc khác với các liên minh chính trị - quân sự đã phát triển trong Chiến tranh Lạnh. Ông nhận định rằng quan hệ này "vượt trội so với hình thức hợp tác giữa các quốc gia và không có bản chất đối đầu".

Nga - Trung đạt nhiều thỏa thuận lịch sử trong chuyến công du của ông Tập Cận Bình ảnh 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin. Ảnh: Sputnik

Moscow và Bắc Kinh đồng ý "thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không và các cuộc tập trận chung", phát triển trao đổi và hợp tác quân sự bằng cách sử dụng tất cả các cơ chế song phương sẵn có, đồng thời tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau giữa các lực lượng vũ trang.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy quan hệ với Nga là "lựa chọn chiến lược mà Trung Quốc đã đưa ra trên cơ sở lợi ích cơ bản của chính mình và các xu hướng thịnh hành của thế giới".

"Tôi mong muốn duy trì liên lạc chặt chẽ với Tổng thống Vladimir Putin dưới nhiều hình thức khác nhau để đóng góp vào sự phát triển năng động và lâu dài của quan hệ Trung - Nga", ông Tập nói.

Nga hoan nghênh đề xuất hòa bình của Trung Quốc

Tại cuộc gặp ông Tập Cận Bình, Tổng thống Putin đã khen ngợi kế hoạch hòa bình 12 điểm do Trung Quốc đề xuất đối với cuộc xung đột tại Ukraine hồi tháng 2.

"Chúng tôi tin rằng nhiều điều khoản trong kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đưa ra phù hợp với lập trường của Nga và có thể được coi là nền tảng cho một giải pháp hòa bình, với điều kiện phương Tây và Kiev sẵn sàng. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi chưa thấy sự sẵn sàng như vậy từ phía họ", ông Putin nói.

Đáp lại, ông Tập tuyên bố Bắc Kinh tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc về xung đột giữa Moscow và Kiev, duy trì lập trường cân bằng. Nhà lãnh đạo này cũng nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và quay trở lại đàm phán để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho các hành động thù địch.

"Chúng tôi luôn ủng hộ hòa bình và đối thoại và chúng tôi kiên quyết đứng về phía lẽ phải của lịch sử", ông Tập nhấn mạnh,

Nhiều thỏa thuận được ký kết

Nga - Trung đạt nhiều thỏa thuận lịch sử trong chuyến công du của ông Tập Cận Bình ảnh 3

Nga - Trung Quốc cam kết làm sâu sắc quan hệ đối tác phối hợp chiến lược toàn diện. Ảnh: Sputnik

Tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình, hai bên đã nhất trí tổng cộng 14 tuyên bố, nghị định thư, bản ghi nhớ và thỏa thuận.

Trong hai tuyên bố chung, Nga và Trung Quốc cam kết “làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược bước vào một kỷ nguyên mới”, đồng thời xây dựng một kế hoạch phát triển các lĩnh vực hợp tác kinh tế quan trọng đến năm 2030.

Các bộ khoa học của hai nước đã ký một nghị định thư về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản. Trong một nghị định thư khác, Moscow và Bắc Kinh nhất trí thiết lập một cơ chế cho các cuộc họp cấp cao thường xuyên trong tương lai.

6 bản ghi nhớ bổ sung được Nga - Trung ký kết có liên quan đến thương mại, lâm nghiệp, nông nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng và cơ sở hạ tầng ở Viễn Đông của Nga. Tập đoàn năng lượng Rosatom của Nga và cơ quan năng lượng nguyên tử Trung Quốc đã nhất trí về một chương trình toàn diện hợp tác lâu dài.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã mời Tổng thống Nga Putin đến thăm Bắc Kinh và tham dự Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba trong năm nay. Ông Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo nước lớn đầu tiên thăm Nga kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bùng nổ hồi cuối tháng 2/2022.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.