Ngăn chặn nguy cơ tiêu thụ gấp đôi tài nguyên vào năm 2060

Tài nguyên Tuần hoàn
21:10 - 24/06/2022
Thiếu giám sát chặt chẽ tiêu thụ tài nguyên
Thiếu giám sát chặt chẽ tiêu thụ tài nguyên
0:00 / 0:00
0:00
Để ngăn chặn nguy cơ này, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại sứ quán Hà Lan đã tổ chức khóa tập huấn “Tăng cường năng lực về Kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam” (CECapacityBuilding), từ ngày 22 đến 24/6.

Theo các chuyên gia, thế giới chỉ mới đưa được 8,6% sản lượng sản xuất vào vòng tuần hoàn trong năm 2020, trong khi đó năm 2018 con số này là 9,1%. Nếu thiếu đi sự giám sát chặt chẽ đối với việc chuyển đổi mô hình, lượng tài nguyên tiêu thụ vào năm 2060 có thể sẽ gấp đôi năm 2015.

Chính vì vậy, việc chuyển đổi từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu để phát triển bền vững của toàn cầu. Tại Việt Nam, tuy có các mô hình bước đầu tiếp cận kinh tế tuần hoàn như mô hình vườn ao chuồng, thu gom giấy, thu gom sắt vụn, mô hình sản xuất sạch hơn trong sản xuất quy mô nhỏ, nhưng để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, cần sự tham gia nhiều hơn của các doanh nghiệp.

Ngăn chặn nguy cơ tiêu thụ gấp đôi tài nguyên vào năm 2060 ảnh 1

Buổi tập huấn của UNDP “Tăng cường năng lực về Kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam”, ngày 22 - 24/6. Ảnh: UNDP

Chia sẻ tại buổi tập huấn, ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, trong chương trình này, lần đầu tiên bộ công cụ hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng mô hình kinh doanh tuần hoàn sẽ được giới thiệu, nhằm hỗ trợ thiết kế mô hình mô hình tuần hoàn và xây dựng kế hoạch áp dụng kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tài liệu hướng dẫn về kinh tế tuần hoàn và các bài giảng trực tuyến sẽ được xây dựng và cung cấp các công cụ và kiến thức giúp doanh nghiệp giải quyết các thách thức trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

“Khóa tập huấn này nhằm truyền cảm hứng, cung cấp các hướng dẫn và công cụ thiết thực để xây dựng, chuyển đổi và áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn đang được đề xuất áp dụng để có thể định hướng lộ trình chuyển đổi mô hình cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng sẽ được cung cấp kiến thức về các chính sách của chính phủ về phát triển kinh tế tuần hoàn và các yêu cầu về thương mại bền vững của các Hiệp định Thương mại tự do Châu Âu – Việt Nam (EVFTA)”.

Tham gia tập huấn có hơn 100 doanh nghiệp đến từ 3 vùng miền Bắc, Trung, Nam tham gia tập huấn này, gồm các doanh nghiệp từ các ngành nghề khác nhau: nông nghiệp, nhựa, môi trường, xử lý chất thải, vật liệu xây dựng, dược phẩm, thực phẩm, thời trang, thương mại…

Chia sẻ tại khóa đào tạo, các doanh nghiệp cho biết những yếu tố quan trọng cần để đạt mục tiêu mô hình kinh tế tuần hoàn gồm: Xây dựng kế hoạch kinh tế tuần hoàn và chiến lược dài hạn; tối ưu mô hình sản xuất kinh doanh, bao gồm ứng dụng khoa học kỹ thuật và áp dụng công nghệ mới; đầu tư cho Nghiên cứu và Phát triển (R&D), nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và tăng cường hợp tác, liên kết với các đối tác.

Sau khoá đào tạo này, các đơn vị tổ chức sẽ triển khai các hoạt động cố vấn cho những doanh nghiệp đã sẵn sàng và cam kết chuyển đổi, hoạt động cố vấn phát triển kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh tế tuần hoàn.

Các khoá đào tạo Xây dựng năng lực kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp được thực hiện bởi Viện Chính sách, Chiến lược tài nguyên và môi trường, Viện Chính sách Kinh tế Môi trường (EEPI), Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Hue Innovation Hub), Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED) cùng với Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion của Hà Lan và Viện Chính sách, Chiến lược tài nguyên và môi trường (ISPONRE).

Dự kiến các khóa đào tạo tiếp theo sẽ diễn ra lần lượt tại Thừa Thiên Huế từ ngày 27-29/6/2022 và Hà Nội từ ngày 30/6 - 2/7/2022.

Tin liên quan

Đọc tiếp