Ngành sản xuất ASEAN tăng trưởng, Việt Nam ngược chiều trong tháng 3

PMI asean
13:01 - 03/04/2023
Ngành sản xuất ASEAN tăng trưởng, Việt Nam ngược chiều trong tháng 3
0:00 / 0:00
0:00
Trong khi các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất ASEAN được cải thiện vào cuối quý 1/2023, PMI ngành sản xuất Việt Nam giảm cả sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm, nhưng chỉ số này dự báo sẽ được cải thiện trong 12 tháng tới.

Ngành sản xuất 'bước lùi' trong tháng 3

Ngày 3/4, S&P Global công bố báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 3/2023 nêu rõ, sau khi có những dấu hiệu phục hồi trong tháng trước, ngành sản xuất của Việt Nam đã có một bước lùi trong tháng 3. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm giảm trở lại khi có các báo cáo cho thấy nhu cầu khách hàng giảm.

Theo đó, PMI ngành sản xuất Việt Nam đạt kết quả 47,7 trong tháng 3, giảm so với 51,2 điểm của tháng 2 và nằm dưới ngưỡng 50 điểm lần thứ tư trong năm tháng qua.

Theo các công ty, việc đà tăng trưởng dừng lại trong tháng 3 nhìn chung đã phản ánh bức tranh tương đối ảm đạm của nhu cầu. Cả tổng số lượng đơn đặt hàng mới và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đều giảm tương ứng.

Đây là lần giảm thứ tư trong 5 tháng của tổng số lượng đơn đặt hàng mới, nhưng là lần giảm đầu tiên trong 3 tháng của số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài. Từ đó, S&P Global chỉ ra rằng, lượng công việc tồn đọng đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Trong khi đó, tồn kho hàng thành phẩm hầu như không thay đổi so với tháng trước, từ đó kết thúc thời kỳ giảm kéo dài năm tháng.

Mặc dù có dấu hiệu suy yếu vào cuối quý 1, các nhà sản xuất vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới. Tâm lý kinh doanh giảm so với tháng 2 nhưng vẫn là mức cao thứ nhì trong năm tháng khi có những hy vọng rằng nhu cầu sẽ cải thiện và các điều kiện thị trường sẽ ổn định. Một số công ty cũng tiết lộ về các kế hoạch mở rộng kinh doanh.

Bình luận về kết quả khảo sát, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho biết, tăng trưởng trong ngành sản xuất của Việt Nam đã dừng lại trong tháng 3, sau khi đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng trước. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều giảm khi có các báo cáo về tình trạng nhu cầu giảm.

Tuy nhiên, hy vọng việc suy giảm các điều kiện trong tháng 3 chỉ là một bước lùi tạm thời khi các công ty vẫn tin tưởng về triển vọng trong một năm tới. Thời kỳ gia tăng chi phí kéo dài đã kết thúc khi áp lực giá cả đã giảm do nhu cầu yếu, trong khi việc phục hồi hoạt động chuỗi cung ứng tiếp tục tăng nhanh.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence

Ngành sản xuất ASEAN tiếp tục tăng trưởng trong tháng 3

Theo dữ liệu chỉ số PMI mới nhất của S&P Global, các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện vào cuối quý 1/2023. Tuy nhiên, tốc độ cải thiện đã chậm lại so với tháng 2 khi các công ty ghi nhận tốc độ tăng trưởng sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới chậm hơn, trong khi cả tồn kho hàng mua và việc làm đều giảm.

Điểm tích cực hơn là, thời gian giao hàng hóa đầu vào trung bình của các công ty sản xuất ASEAN đã được rút ngắn lần đầu tiên trong hơn ba năm qua.

Theo đó, PMI ngành sản xuất ASEAN của S&P Global đạt 51 điểm trong tháng 3, giảm so với mức 51,5 điểm của tháng 2. Trong khi chỉ số PMI toàn phần của ASEAN vẫn ở trong vùng tăng trưởng trong 18 tháng liên tiếp, kết quả 51 điểm là thấp hơn so với mức trung bình của thời kỳ này.

Dữ liệu của từng quốc gia cho thấy các điều kiện hoạt động được ghi nhận cải thiện ở 4 trong số 7 quốc gia ASEAN. Trong đó, Myanmar dẫn đầu về tăng trưởng lần đầu tiên trong 32 tháng với chỉ số PMI tương ứng đạt mức kỷ lục là 55,5 trong tháng 3.

Thái Lan lùi về vị trí thứ hai với chỉ số PMI toàn phần đạt mức thấp của ba tháng là 53,1. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng về tổng thể vẫn mạnh. Mức tăng trưởng chậm lại một chút được ghi nhận ở Philippines khi chỉ số PMI ở đây đạt 52,5 điểm, đánh dấu mức tăng trưởng yếu nhất trong bảy tháng.

Các nhà sản xuất Indonesia ghi nhận sức khỏe ngành sản xuất cải thiện mạnh hơn một chút, nhưng vẫn ở mức khiêm tốn, với chỉ số PMI đạt mức cao của sáu tháng là 51,9.

Cả Singapore Malaysia đều ghi nhận suy giảm các điều kiện sản xuất trong tháng 3. Hơn nữa, các nhà sản xuất Singapore báo cáo mức suy giảm mạnh hơn (PMI đạt 48,9) so với tháng 2. Trong khi đó, mức suy giảm ở Malaysia (48,8) là yếu nhất kể từ khi thời kỳ suy giảm bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái.

Quốc gia có kết quả hoạt động kém nhất trong tháng 3 là Việt Nam, với chỉ số PMI đạt 47,7. Ngành sản xuất của Việt Nam đã ghi nhận các điều kiện kinh doanh suy giảm trong bốn trên năm kỳ khảo sát vừa qua.

Bình luận về dữ liệu chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN, bà Maryam Baluch, Chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho biết, ngành sản xuất ASEAN tiếp tục cho thấy các điều kiện kinh doanh cải thiện khi sắp hết quý đầu của năm. Đà tăng sản lượng và hoạt động mua hàng trong khu vực vẫn còn mạnh và cao so với dữ liệu lịch sử.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy đã có một số quan ngại có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng trong tương lai. Việc số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại và việc làm giảm trở lại, mặc dù chỉ là nhẹ, cho thấy tình trạng nhu cầu hơi yếu và tâm lý thận trọng của các nhà sản xuất.

Song, mức độ lạc quan trong khu vực vẫn tăng mạnh, và với áp lực lạm phát và áp lực lên nguồn cung đều giảm, điều này có thể báo trước cho sự phục hồi của ngành sản xuất.

Bà Maryam Baluch, Chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence

Đọc tiếp