NHNN trần tình nguyên nhân tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức âm

TÍN DỤNG NGÂN HÀNG
18:57 - 02/03/2024
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà. Ảnh: Đinh Nhung - Mekong ASEAN.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà. Ảnh: Đinh Nhung - Mekong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện NHNN khẳng định hiện tại, thanh khoản tại ngân hàng rất dồi dào và ngân hàng cũng sẵn sàng bơm vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Chiều 2/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến giải pháp mới để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, trong bối cảnh một loạt giải pháp đã được đưa ra trước đó nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn ghi nhận ở mức âm.

Trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho hay, ngay từ cuối năm 2023, NHNN đã xác định mức tăng trưởng tín dụng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát ở mức tăng trưởng tín dụng là 15% trong năm 2024.

Trên cơ sở mức đó, NHNN đã thực hiện giao chỉ tiêu tín dụng cho từng ngân hàng vào 31/12/2023 để chủ động trong việc tăng trưởng tín dụng.

"Thực tế triển khai sau 2 tháng đầu năm 2024, chúng tôi nhận thấy tín dụng tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ mọi năm trong bối cảnh thanh khoản vẫn dồi dào," Phó Thống đốc nhìn nhận.

Trước đó, số liệu do Ngân hàng Nhà nước công bố cho biết dư nợ tín dụng trong toàn nền kinh tế cũng đã giảm 0,6% trong tháng 1/2024.

Về nguyên nhân, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết do ảnh hưởng của yếu tố thời vụ. Thông thường vào quý 4 hàng năm, tăng trưởng tín dụng sôi động, các hoạt động cho vay cũng sôi động hơn. Còn vào tháng 1, tháng 2, do trùng vào đợt nghỉ Tết Nguyên đán nên hoạt động tín dụng thường giảm. Hoạt động vay vốn không sôi động như những tháng cuối năm.

"Năm nay còn có thêm một yếu tố nữa đó là kinh tế thế giới chưa khởi sắc, thị trường tài chính của chúng ta cũng chưa phát triển mạnh mẽ cho nên ảnh hưởng đến đầu ra, ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam. Kinh tế trong nước vẫn đang khó khăn, cầu tín dụng suy giảm nên tăng trưởng tín dụng thấp," Phó Thống đốc lý giải.

Thanh khoản rất dồi dào, ngân hàng cũng sẵn sàng bơm vốn

Về giải pháp, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN đã triển khai rất nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng.

Ngay đầu tháng 2/2024, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh các giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát, đơn giản hoá các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng. Cơ quan này cũng tăng cường áp dụng chuyển đổi số nhằm tăng khả năng tiếp cận của tín dụng ngân hàng.

Ngày 20/2/2024, NHNN đã tổ chức hội nghị toàn ngành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Phó Thống đốc cho biết, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật các tổ chức tín dụng mới được ban hành, dựa vào hướng dẫn để sửa đổi sao cho phù hợp với luật mới giúp tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng vay.

"Ngành ngân hàng đã và đang có rất nhiều nỗ lực nhằm tăng trưởng tín dụng giúp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Hiện tại, thanh khoản tại ngân hàng rất dồi dào và ngân hàng cũng sẵn sàng bơm vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh," ông Hà khẳng định.

Tuy nhiên, đây chỉ là ở phía cho vay, còn ở phía đi vay, NHNN mong có sự phối hợp của các cơ quan liên quan, tạo cơ chế, chính sách đồng bộ hơn như nâng cao hoạt động của các quỹ như quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp này.

"Ở phía người đi vay, chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp tích cực có thêm các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh khả thi. Minh bạch và tăng cường khả năng tài chính của mình để phía cho vay là các tổ chức tín dụng, các ngân hàng cũng có khả năng thẩm định và hùn vốn cho khách hàng vay một cách thuận lợi trong thời gian tới," Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đề nghị.

Lãnh đạo NHNN khẳng định, tăng trưởng tín dụng tháng 1/2024 thấp, song tăng trưởng tín dụng tháng 2/2024 đã ít thấp hơn, chứng tỏ nhu cầu tín dụng đang tăng lên. NHNN sẽ tiếp tục theo dõi tăng trưởng tín dụng tháng 3/2024, tăng trưởng quý 1/2024 và các quý tiếp theo để có thể có các giải pháp cụ thể giúp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tốt hơn.

Đọc tiếp