Nhóm ngân hàng ngăn VN-Index tụt sâu, cổ phiếu VNG vẫn ‘nằm im’

VNG VN INDEX
16:19 - 06/01/2023
Nhóm ngân hàng giao dịch tích cực.
Nhóm ngân hàng giao dịch tích cực.
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi chinh phục thành công vùng cản 1.050 điểm, VN-Index chịu áp lực điều chỉnh nhưng vẫn nằm trên ngưỡng hỗ trợ này. Nhóm ngân hàng tiếp tục thu hút dòng tiền và là lực đỡ cho thị trường. Cổ phiếu của "kỳ lân" VNG vẫn chưa có giao dịch.

VN-Index kết phiên cuối tuần ở mốc 1.051,44 điểm, giảm hơn 4 điểm so với kết phiên hôm qua. HNX-Index cũng giảm 2,5 điểm, còn UPCoM giảm nhẹ. Thanh khoản cải thiện hơn những phiên đầu tuần với tổng giá trị khớp lệnh trên 3 sàn đạt hơn 12.000 tỷ đồng.

Khối ngoại hơn 2.000 tỷ đồng, họ tiếp tục mua ròng 350 tỷ đồng trên sàn HoSE với HPG được gom nhiều nhất 79 tỷ đồng. Hai chứng chỉ quỹ FUESSVFL và FUEVFVND cùng được mua ròng 39 tỷ đồng. Các mã VRE, POW, VPB được mua ròng hơn 30 tỷ đồng. Chiều ngược lại, PVT bị bán ròng mạnh nhất gần 34 tỷ đồng, tiếp sau là MSN 26 tỷ đồng, DGC 17 tỷ đồng, VGC 10 tỷ đồng…

Dòng tiền ghi nhận rút ra ở đa số các nhóm ngành, trong đó nhóm hóa chất giảm mạnh nhất với vốn hóa “bốc hơi” gần 3%. Đà giảm do lực kéo từ các mã đầu ngành DGC -3,8%, DPM -4,9%, DCM -2,6%.

Nhóm khai khoáng cũng giảm hơn 2%, do các cổ phiếu dầu khí giao dịch tiêu cực. POS và PVB giảm hơn 5%, PVC và PVD giảm hơn 3%, GAS và PLX cũng ở chiều giảm. Chiều tăng có BSR +2,8% và OIL +1,2%.

Các nhóm vật liệu xây dựng, vận tải kho bãi, xây dựng, bán lẻ, bất động sản… cũng đều ở chiều giảm, với các mã tác động tiêu cực nhất là MSN -3,7%, GVR -3,6%, VNM -1,7%, BCM -1,1%, VJC -2%, KBC -4%, MWG -1%, VIC -0,2%...

Nhóm dịch vụ tài chính thu hút dòng tiền mạnh, tuy nhiên càng về sau cung tiền ra càng yếu. Kết phiên, nhóm cổ phiếu chứng khoán đảo chiều giảm, nhóm ngân hàng vẫn giữ được sắc xanh nhưng giảm nhiệt khá nhiều.

Cụ thể, tại nhóm chứng khoán chỉ còn một số mã ở chiều tăng giá là HAC, MBS, TCI, TVB, VFS. Trong khi đó, VND và SSI cũng giảm hơn 2%, VIX, VCI, HCM, SHS… giảm từ 1-2%.

Tại nhóm ngân hàng chỉ có 3 mã kết phiên với sắc đỏ là NVB, SGB và TPB. Chiều tăng đáng chú ý có LPB tăng hết biên độ 6,6%. BID, VIB, BVB, KLB tăng hơn 2%. Đây cũng là nhóm giao dịch sôi động nhất hôm nay. LPB dẫn đầu với khối lượng giao dịch 46 triệu đơn vị, tiếp sau là SHB 34 triệu đơn vị và STB 25 triệu đơn vị.

So với các ngành khác, nhóm ngân hàng đang cho thấy bước phục hồi chậm chạp nhưng vững chắc. Thực tế, định giá của nhóm này vẫn đang ở mức rẻ, hấp dẫn để thu hút dòng tiền.

Về các cổ phiếu riêng lẻ đáng chú ý, IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings tăng trần phiên thứ 5 liên tiếp lên mức giá 3.600 đồng.

Mã VNZ của CTCP VNG vẫn chưa có giao dịch khi không ghi nhận lệnh bán. Lệnh mua ghi nhận hơn 66.000 đơn vị, với một lệnh mua 60.000 cổ phiếu ở mức giá cao nhất 336.000 đồng. Vậy là sau 2 phiên lên sàn, VNZ vẫn chưa thể gây ấn tượng với nhà đầu tư.

Nhìn chung, 3 phiên chào Xuân ấn tượng với đà tăng được duy trì khá tốt giúp VN-Index vượt mốc 1.050 điểm. Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vẹn khi thanh khoản thị trường tiếp tục suy giảm, thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất, cho thấy tâm lý nhà đầu tư chịu ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Điểm sáng là thanh khoản hôm nay đã cải thiện và nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng. Đây chính là điểm tựa để VN-Index có cơ hội bật lên mốc 1.100 điểm vào tuần sau.

Tin liên quan

Đọc tiếp