NovaGroup đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL

NVL NOVALAND
19:23 - 24/11/2022
Nếu chuyển nhượng được hết số cổ phiếu nói trên, NovaGroup sẽ hạ sở hữu của mình tại Novaland xuống còn 560,93 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ 28,768% vốn điều lệ. Ảnh: Võ Quyền
Nếu chuyển nhượng được hết số cổ phiếu nói trên, NovaGroup sẽ hạ sở hữu của mình tại Novaland xuống còn 560,93 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ 28,768% vốn điều lệ. Ảnh: Võ Quyền
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông báo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM ngày 24/11, CTCP NovaGroup đã đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va.

Giao dịch được thực hiện bằng phương pháp thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính trong khoảng thời gian từ 30/11 – 29/12.

Lý do được NovaGroup đưa ra là tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu; đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn do hội đồng quản trị đã thông qua.

Nếu chuyển nhượng được hết số cổ phiếu nói trên, NovaGroup sẽ hạ sở hữu của mình tại Novaland xuống còn 560,93 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ 28,768% vốn điều lệ.

Theo thông báo của NovaGroup, tập đoàn chủ trương tái cấu trúc toàn bộ để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. NovaGroup cho biết đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG…để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

NovaGroup cho biết, "bước đầu tiên, tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland. Thời gian thực hiện chuyển nhượng dự kiến từ cuối tháng 11 đến tháng 12/2022. Đây là một tín hiệu tích cực để kịp thời bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn trong thời gian tới".

Bên cạnh đó, Novaland tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án BĐS trung tâm TP.HCM, theo đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Ở một diễn biến liên quan, trong khoảng thời gian từ 14/10 đến 11/11, thông qua phương pháp khớp lệnh và thỏa thuận, NovaGroup đã mua về thành công 1,822 triệu cổ phiếu NVL trong số 8 triệu cổ phiếu đã đăng ký. Lý do không hoàn tất giao dịch được doanh nghiệp này đưa ra là diễn biến thị trường không phù hợp.

Trước đó, ông Bùi Cao Nhật Quân - con trai Chủ tịch HĐQT NovaGroup Bùi Thành Nhơn đã mua thành công 2 triệu cổ phiếu đã đăng ký trong khoảng thời gian từ 14/10 – 3/11, nâng sở hữu tại Novaland lên 83,24 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 4,269% vốn điều lệ.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL đang chứng kiến đà giảm mạnh nhất kể từ khi niêm yết với chuỗi 16 phiên giảm sàn liên tiếp, đẩy thị giá về còn 21.950 đồng/CP. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong lịch sử của cổ phiếu này.

Về tình hình kinh doanh của Novaland, doanh thu thuần trong quý 3 đạt gần 3.279,6 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn và chi phí tăng cao khiến, lãi sau thuế NVL chỉ đạt 236,13 tỷ đồng, giảm 55,9% so với cùng kỳ 2021.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu của Novaland đạt 7.908 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.045 tỷ đồng, giảm lần lượt 23,7% và 19,8% so với cùng kỳ. Lãi cơ bản trên cổ phiếu trong 9 tháng giảm 38% xuống 1.042 đồng/CP.

NovaGroup có tiền thân là công ty TNHH TM Thành Nhơn, được doanh nhân Bùi Thành Nhơn thành lập năm 1992, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thuốc thú y, nguyên liệu sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thủy sản…và xây biệt thự cho thuê.

Qua gần 3 thập kỷ phát triển, tới năm 2020, NovaGroup thực hiện tái cấu trúc tập đoàn, trở thành tổ hợp kinh tế với 3 tác nhân chính: Novaland Group, Nova Service Group và Nova Consumer Group - hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, tiêu dùng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Dự án Hoàng Huy Commerce của TCH. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Vì sao Bất động sản CRV chưa lên sàn?

CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV vừa công bố BCTC kiểm toán bán niên, ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Trong bối cảnh sở hữu của TCH và HHS đã được pha loãng đáng kể, CRV được kỳ vọng sẽ là nhân tố mới trên sàn chứng khoán của hệ sinh thái Hoàng Huy.