Ông Lê Phước Vũ lùi thời gian xuất gia, muốn truyền 'ghế nóng' cho con gái

HSG Hoa Sen
15:29 - 18/03/2024
Ông Lê Phước Vũ đã có tâm nguyện xuất gia từ lâu.
Ông Lê Phước Vũ đã có tâm nguyện xuất gia từ lâu.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Lê Phước Vũ từng thông báo vào năm 2026-2027 sẽ xuất gia. Tuy nhiên đến hiện tại, ông cho biết chưa thể thực hiện kế hoạch này khi “thắp đuốc giữa ban ngày” cũng không ra một người phù hợp để ông chuyển giao.

Sáng 18/3, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2023 - 2024 (1/10/2023 - 30/9/2024).

Năm nay, công ty xây dựng 2 kịch bản kế hoạch kinh doanh. Ở kịch bản thứ nhất, sản lượng tiêu thụ đạt hơn 1,6 triệu tấn; doanh thu thuần 34.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng. Ở kịch bản tích cực hơn, sản lượng tiêu thụ đạt hơn 1,7 triệu tấn; doanh thu thuần 36.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 500 tỷ đồng. So với kết quả niên độ tài chính 2022-2023, hai kịch bản kinh doanh của HSG đều cải thiện hơn rất nhiều.

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Hoa Sen đánh giá, năm 2024 tình hình kinh tế, địa chính trị thế giới vẫn khó lường và tiềm ẩn nhiều biến động. Tuy nhiên trong thử thách sẽ mở ra nhiều cơ hội. HSG sẽ triển khai tái cấu trúc và chuyên môn hoá các mảng sản xuất kinh doanh, tiếp tục mở rộng hệ thống Hoa Sen Home, triển khai kinh doanh online. Ban lãnh đạo công ty cũng tiếp tục khảo sát, nghiên cứu nghiên cứu thêm nhiều ngành nghề nhằm đón đầu sự hồi phục của thị trường.

Thuyết phục cổ đông về kế hoạch dành tối đa 5.000 tỷ đồng cho đầu tư các lĩnh vực mới trong phần thảo luận, ông Lê Phước Vũ cho biết, Hoa Sen hiện có hạn mức tín dụng khoảng 17.000 - 18.000 tỷ đồng. Dư nợ trung bình khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng, lãi vay bình quân hiện 2,1%/năm. “Không có doanh nghiệp nào tiếp cận được vốn rẻ như Hoa Sen,” ông Vũ khẳng định.

Theo Chủ tịch HSG, HĐQT xin ý kiến cổ đông về việc đầu tư dựa trên nội lực và xem xét cơ hội, nhưng việc triển khai dựa trên sự cẩn trọng, phòng thủ chứ không phải ở thế tấn công.

Trả lời cổ đông về đề xuất chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ nhiều hơn 5%, ông Lê Phước Vũ khẳng định chưa bao giờ tình hình tài chính của Hoa Sen tốt như bây giờ - không còn nợ trung và dài hạn, dòng tiền dương 1.100 tỷ đồng.

“Tuy nhiên tình hình địa chính trị thế giới hiện rất phức tạp, nên chúng ta không nên chủ quan mà nên ở thế phòng thủ nhiều hơn. Tiền vẫn còn hơn 4.000 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại nhưng phải lấy sự ổn định làm hàng đầu, lãi giữ lại tái đầu tư cho tương lai. Nếu chia nhiều hơn 5% sẽ phải dùng lợi nhuận tích lũy của các năm trước,” ông Lê Phước Vũ giải thích.

Tại đại hội, Chủ tịch Hoa Sen cũng có thông báo mới về việc chọn người kế nghiệp. Tại đại hội trước, ông Lê Phước Vũ đã thông báo sẽ xuất gia vào năm 2026-2027. Tuy nhiên ông cho biết đến hiện tại mình vẫn chưa thể nghỉ sớm được, vì ông là cổ đông lớn nhất, là người sáng lập và là linh hồn của tập đoàn, trong khi Hoa Sen còn nhiều công trình.

Thực tế, ông Vũ từng giao lại Hoa Sen cho một đại gia khác. “Chúng tôi đã gặp vị đại gia này 3 - 4 lần nhưng anh em đều nói tôi không thể giao được, không thể bán tập đoàn này chỉ để đổi lấy lợi nhuận,” ông Vũ nói. Thay vào đó, HĐQT đang xem xét phương hướng khác, một trong số đó là đề xuất ông Vũ giao cổ phần cho thế hệ con cái kế thừa.

Cuối cùng, Chủ tịch HSG quyết định sẽ giao cho cô con gái út sinh năm 2001 sẽ tiếp tục sự nghiệp của mình. Hiện cô đang học song song hai bằng đại học tại Australia. Ông cũng nhấn mạnh việc chuyển giao sẽ chỉ diễn ra ít nhất 7 - 10 năm nữa, khi con gái ông thực sự vững vàng và sẵn sàng.

Theo báo cáo quản trị năm 2023, ông Lê Phước Vũ có ba người con là Lê Hoàng Vũ Trí, Lê Hoàng Diệu Tâm và Lê Hoàng Diệu Thiện.

Tin liên quan

Đọc tiếp