Ông Nguyễn Hồ Nam: Giá trị sổ sách của BCG đang ở mức hơn 27.000 đồng/cp

BCG Cổ Phiếu
22:36 - 27/04/2024
Ông Nguyễn Hồ Nam - thành viên sáng lập Tập đoàn Bamboo Capital.
Ông Nguyễn Hồ Nam - thành viên sáng lập Tập đoàn Bamboo Capital.
0:00 / 0:00
0:00
Cổ phiếu BCG đang giao dịch trên thị trường ở vùng giá 8.000 đồng/cp, trong khi công ty lên phương án phát hành cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp. Theo ông Nguyễn Hồ Nam, giá trị thực của BCG cao hơn rất nhiều.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (mã chứng khoán BCG) tổ chức sáng 27/4, một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm, chất vấn lãnh đạo là phương án phát hành thêm cổ phiếu dù thị giá BCG trên thị trường đang ở dưới mệnh giá.

Trả lời cổ đông, ông Phạm Minh Tuấn - Phó chủ tịch HĐQT cho biết, trong vòng 3 năm tới, BCG cần hơn 60.000 tỷ đồng để triển khai các dự án năng lượng tái tạo (điện gió, điện rác) và các dự án bất động sản. Thời gian qua, BCG đã huy động vốn theo hình thức vay nợ, phát hành trái phiếu, do đó việc phát hành thêm cổ phiếu mang mục đích chính là để cơ cấu vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

“Việc phát hành thêm đã được phê duyệt bởi ĐHĐCĐ thường niên 2023 và đã được cơ quan quản lý chấp thuận cách đây 2 ngày, công ty sẽ sớm thực hiện phương án này. Tuy giá cổ phiếu cổ phiếu hiện tại của BCG không bằng giá phát hành nhưng ban lãnh đạo đã có trao đổi với các nhà đầu tư tổ chức nên nếu sắp tới cổ đông hiện hữu không mua hết số cổ phiếu phát hành thì tập đoàn sẽ phát hành cho các nhà đầu tư này,” ông Tuấn thông tin.

Ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch HĐQT chia sẻ thêm, nền kinh tế Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao. Sau mỗi 10 năm, nền kinh tế sẽ tăng gấp đôi về quy mô, theo đó các doanh nghiệp lớn trong nước cũng sẽ tăng trưởng gấp đôi. Trong bối cảnh trên, BCG hoàn toàn tự tin sẽ thực hiện được kế hoạch kinh doanh tại các mảng cốt lõi và có mức tăng trưởng tương thích với nền kinh tế.

Theo ông Nam, nếu doanh nghiệp có thể tồn tại đợi được 10 năm đó, trải qua được giai đoạn khó khăn thì sẽ được thừa hưởng và phát triển quy mô theo nền kinh tế. “Với tình hình như vậy, chúng tôi mong cổ đông chia sẻ với chiến lược này. Chúng ta có thể thiệt thòi nhất định về cổ tức và tỷ suất lợi nhuận trong ngắn hạn 1-2 năm nhưng đổi lại, BCG có cơ cấu tài chính vững chắc để tồn tại và thừa hưởng giá trị gia tăng của nền kinh tế sau khó khăn,” ông Nam nói.

Ban lãnh đạo Bamboo Capital tại ĐHĐCĐ sáng 27/4.

Ban lãnh đạo Bamboo Capital tại ĐHĐCĐ sáng 27/4.

Liên quan đến việc lãnh đạo BCG bán ra cổ phiếu và giải pháp nâng cao giá trị cho cổ phiếu, ông Nguyễn Hồ Nam cho biết, việc lãnh đạo tập đoàn bán cổ phiếu có thể chia làm 2 nhóm, nhóm 1 là thu hồi vốn để giải quyết nhu cầu cá nhân. Nhiều lãnh đạo khi công ty cần huy động vốn thì đã mang tiền mua cổ phiếu phát hành thêm, thậm chí phải đi vay. Vì vậy phải đến giai đoạn, họ cần thoái vốn để trả nợ.

“Nhóm thứ hai trong đó có tôi, anh Tuấn, là khi các mảng kinh doanh BCG đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, chúng tôi phải bán cổ phiếu để thu tiền mang cho công ty năng lượng hay bất động sản vay với lãi suất bằng 0, nhằm tạo giá trị trong tương lai cho tập đoàn,” ông Nam giải thích.

Theo ông Nam, giá trị của cổ phiếu dựa vào 2 yếu tố, đầu tiên là P/E. Khi tình hình khó khăn, lợi nhuận thấp thì P/E của cổ phiếu ở mức cao, không hấp dẫn; nhưng trong triển vọng trung và dài hạn, cổ đông cần nhìn vào giá trị sổ sách của BCG đang ở mức hơn 27.000 đồng/cp.

“Giá cổ phiếu sẽ quay trở lại giá trị thực khi lòng tin hồi phục, nền kinh tế hồi phục, hiệu quả kinh doanh của công ty được hiện thực hoá. Trong ngắn hạn chúng tôi không biết làm thế nào để thị trường có thể đánh giá về việc này, nhưng tôi tin rằng khi nền kinh tế hồi phục thì giá cổ phiếu sẽ phản ánh đúng giá trị. Và quan trọng là cổ phiếu của chúng ta có thanh khoản cao, việc nhà đầu tư mua bán linh hoạt. Chúng tôi sẽ minh bạch thông tin, chia sẻ kịp thời cả thông tin xấu kèm lý do” ông Nguyễn Hồ Nam chia sẻ.

Theo giấy chứng nhận đăng ký chào bán do UBCKNN cấp ngày 25/4/2024, Bamboo Capital được chấp thuận chào bán hơn 266,7 triệu cổ phiếu. Đối tượng phát hành là cổ đông hiện hữu với giá chào bán 10.000 đồng/cp; tỷ lệ thực hiện 2:1, tức cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu được quyền mua 1 cổ phiếu mới. Ngày đăng ký cuối cùng là 13/5/2024. Trên thị trường, BCG kết phiên 26/4 ở mức giá 8.060 đồng/cp.

Tin liên quan

Đọc tiếp

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

MBS Research gọi tên cổ phiếu HDB

Trong báo cáo ngành ngân hàng mới nhất, MBS Research lựa chọn cổ phiếu HDB khi đây là một trong những ngân hàng duy trì được chất lượng tài sản, nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với toàn ngành.