Ông Phạm Nhật Vượng lọt top 16 người giàu nhất thế giới

VINFAST VinGroup
22:03 - 16/08/2023
Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng vọt sau khi VinFast niêm yết.
Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng vọt sau khi VinFast niêm yết.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/8, Forbes cập nhật tài sản real time (thời gian thực) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sau khi VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq.

Sau phiên giao dịch bùng nổ 15/8 với giá đóng cửa ở mức 37,06 USD/cp, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng được Forbes tính toán ở mức 84 tỷ USD, xếp vị trí số 16 trong danh sách những người giàu nhất thế giới

Trước đó, ông Phạm Nhật Vượng sở hữu khối tài sản khoảng 5,71 tỷ USD và xếp hạng 497 trên thế giới. Như vậy, VinFast niêm yết đã mang về cho vị tỷ phú hơn 78 tỷ USD.

Với giá trị tài sản này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã vượt qua tỷ phú Jim Walton, người thừa kế Tập đoàn Walmart.

Trong phiên giao dịch đầu tiên diễn ra vào 21h30 ngày 15/8 đến 4h sáng 16/8 (giờ Việt Nam), giới đầu tư chứng kiến cổ phiếu VFS của VinFast trải qua những phút giây kịch tính.

Vào lúc mở cửa phiên, VFS có giá 22 USD. Tuy nhiên chỉ sau khoảng 15 phút giao dịch đầu tiên, mã này bị áp lực bán đáng kể và lùi xuống mốc 17 USD, neo ở vùng rớt giá trong khoảng một tiếng đầu giao dịch.

Tuy nhiên sau đó, cổ phiếu của VinFast đã nhận được dòng tiền lớn của nhà đầu tư đổ vào mua, nhanh chóng bật tăng mạnh, đỉnh điểm là gần cuối phiên có lúc chạm đến mốc 38,78 USD/cổ phiếu. Trải qua các nhịp giằng co, cổ phiếu VFS chính thức chốt phiên giao dịch đầu tiên trên đất Mỹ với mức tăng tới 68,45%, vươn lên giá 37,06 USD.

Với xấp xỉ 2,3 tỷ cổ phiếu, sau phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Mỹ, giá trị vốn hóa của hãng xe điện VinFast đã vươn lên mốc 85,5 tỷ USD, vượt xa các hãng xe nổi tiếng trên thế giới như Ford, General Motors, Stellantis...

Tài sản của ông Vượng sụt giảm trong đầu phiên giao dịch 16/8 nhưng vẫn trong top 16. Nguồn: Forbes ảnh 1

Tài sản của ông Vượng sụt giảm trong đầu phiên giao dịch 16/8 nhưng vẫn trong top 16. Nguồn: Forbes

Trên sàn chứng khoán Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng hiện là người giàu nhất với khối tài sản trực tiếp sở hữu là hơn 52.000 tỷ đồng (691 triệu cổ phiếu VIC). Ông Vượng còn là người đại diện của Vingroup sở hữu 1,16 tỷ cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes. Còn tại VinFast, Vingroup hiện nắm giữ hơn 51% cổ phần.

Tin liên quan

Đọc tiếp

DIC Corp có nhiều thay đổi trong cơ cấu lãnh đạo thời gian gần đây. Ảnh: Minh Phong

DIC Corp bổ nhiệm thêm loạt lãnh đạo

Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp – HoSE: DIG) vừa công bố quyết định bổ nhiệm lại vị trí Phó Tổng giám đốc đối với ông Trần Văn Đạt. Quyết định có hiệu lực từ ngày 23/8.