Phát huy vai trò của công nghệ số để thúc đẩy thương mại quốc tế

Công nghệ số Việt nAM
16:42 - 10/01/2023
Các đại biểu tại hội thảo “Tiến bộ công nghệ và bối cảnh mới đối với thương mại và đầu tư quốc tế" chiều 9/1.
Các đại biểu tại hội thảo “Tiến bộ công nghệ và bối cảnh mới đối với thương mại và đầu tư quốc tế" chiều 9/1.
0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia nhấn mạnh, tiến bộ công nghệ là động lực chính của sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập và mức sống nhân dân, nhất là trong bối cảnh mới về thương mại và đầu tư quốc tế, các vấn đề phi thương mại trong các FTA thế hệ mới.

Làm thế nào để thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng, cũng như các cam kết trong khuôn khổ WTO và các FTA thế hệ mới có hiệu lực là chủ đề chính của hội thảo “Tiến bộ công nghệ và bối cảnh mới đối với thương mại và đầu tư quốc tế", do Trường Đại học Ngoại thương tổ chức chiều 9/1.

Hội thảo được tổ chức nhằm xây dựng một diễn đàn trao đổi, thảo luận và xúc tiến các ý tưởng nhằm phát huy vai trò tiến bộ công nghệ, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số đến hoạt động thương mại và đầu tư, từ đó kết nối các chủ thể ngành, cơ quan Nhà nước, cơ sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời nâng cao năng lực thích ứng của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh thực thi các cam kết trong khuôn khổ Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và các FTA thế hệ mới.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết, tiến bộ công nghệ là động lực chính của sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập và mức sống nhân dân.

"Trong bối cảnh mới về thương mại và đầu tư quốc tế, các vấn đề phi thương mại trong các FTA thế hệ mới và tác động của việc thực thi những cam kết này đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như vai trò của các cơ sở giáo dục đại học trong việc nâng cao năng lực thích ứng với bối cảnh mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng", ông Tuấn nhấn mạnh.

Hội thảo được chia thành hai phiên. Phiên 1 “Tiến bộ công nghệ và Thương mại quốc tế” và phiên 2 thảo luận bàn tròn “Bối cảnh mới đối với thương mại và đầu tư quốc tế”. Các thảo luận đã xoay quanh các chủ đề chính như Hội nhập quốc tế và chuyển giao công nghệ, thương mại dịch vụ trong bối cảnh bình thường mới, năng lượng xanh và thương mại quốc tế của các quốc gia đang phát triển, và các chủ đề khác có liên quan. Nhiều ý kiến mang tính chuyên sâu, với những phân tích chuyên môn và tư vấn chính sách đã được các đại biểu trao đổi trong cả hai phiên thảo luận của hội thảo.

Cũng trong chiều 9/1, Trường Đại học Ngoại thương đã ra mắt website Chương trình FTU WTO Chair, kênh truyền thông chính thức cập nhật các thông tin, sự kiện, góp phần đưa các hoạt động của chương trình tiếp cận gần hơn tới các cơ quan quản lý Nhà nước, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục…

Phát huy vai trò của công nghệ số để thúc đẩy thương mại quốc tế ảnh 1

Các đại biểu cùng thực hiện nghi thức khởi động website.

Thông qua đó góp phần nâng cao hiểu biết về thương mại quốc tế, nâng cao năng lực và hợp tác của các bên liên quan, thúc đẩy thực thi hiệu quả thương mại quốc tế và tác động đến quá trình hoạch định chính sách để áp dụng thành công các cam kết quốc tế.

Phát biểu kết luận hội thảo, PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho rằng, mục tiêu Chương trình WTO Chair tại Trường Đại học Ngoại thương không chỉ dừng lại ở những sản phẩm về nghiên cứu mà sẽ hướng tới tham gia sâu hơn vào việc tư vấn, hoạch định chính sách, góp phần cùng các cơ quan hữu quan giải quyết các thách thức, tăng cường hiệu quả thực thi các cam kết thương mại để mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Trường Đại học Ngoại thương là cơ sở giáo dục duy nhất của Việt Nam và là một trong 17 cơ sở giáo dục được lựa chọn từ 126 cơ sở giáo dục tại 54 quốc gia trên thế giới tham gia Chương trình WTO Chair giai đoạn ba (từ năm 2022 đến 2026), một chương trình do Ban thư ký Tổ chức Thương mại Thế giới khởi động từ năm 2010.

Chương trình nhằm nâng cao tri thức và hiểu biết về hệ thống thương mại thế giới trong giới chuyên gia, học giả và các nhà hoạch định chính sách tại các quốc gia đang phát triển. Trường Đại học Ngoại thương triển khai các hoạt động trong chương trình với ba trụ cột chính là nghiên cứu, phát triển chương trình đào tạo và truyền thông lan tỏa tới cộng đồng với sự hỗ trợ trực tiếp từ WTO và các bên liên quan.

Tin liên quan

Đọc tiếp

VinFast tham dự triển lãm ôtô tại Canada

VinFast tham dự triển lãm ôtô tại Canada

VinFast Canada vừa công bố tham dự Triển lãm Ô tô Quốc tế Montreal từ ngày 20-29/1, với dải xe điện bao gồm VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9. Đây là lần đầu tiên một nhà sản xuất ô tô Việt Nam xuất hiện tại triển lãm ô tô Canada.