'Phát triển bền vững không chỉ dành riêng cho doanh nghiệp lớn'

DOANH NGHIỆP Việt nAM
15:54 - 23/08/2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc thực hiện phát triển bền vững không chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp lớn, mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa được coi là xương sống của nền kinh tế cũng cần phải tích cực và chủ động tham gia vào cuộc đua xanh này.

Ngày 23/8, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững (VCSF), với sự tham dự của hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế. Đây là lần thứ 10 liên tiếp VCSF diễn ra với chủ đề "Cuộc đua xanh toàn cầu: Từ chiến lược đến thực hành kinh doanh bền vững".

Tại diễn đàn, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chia sẻ, trải qua một thập kỷ với những biến đổi khó lường của tình hình thế giới, diễn đàn là dịp để Đảng, Nhà nước và các cơ quan quản lý trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp về những xu thế, định hướng, chiến lược hướng tới phát triển bền vững đất nước và doanh nghiệp được chia sẻ những khó khăn, thách thức, những sáng kiến, những thực tiễn tốt về sản xuất, kinh doanh bền vững để cùng nhau xác định, đề ra những mục tiêu trong giai đoạn kế tiếp.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công. ảnh 1

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công.

Cũng tại sự kiện, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD Nguyễn Quang Vinh cho biết, đứng trước các yêu cầu về phát triển bền vững, cộng đồng doanh nghiệp cần định nghĩa lại thành công không chỉ nằm ở các con số tài chính mà giờ đây còn bao gồm khả năng thích ứng, chống chịu và phục hồi trước những thách thức chưa từng có trong tiền lệ. Doanh nghiệp cần gắn kết thành công, tăng trưởng dài hạn của mình với lợi ích bền vững của cộng đồng, xã hội và môi trường.

Đại diện VCCI nhấn mạnh, khi đã chuyển đổi về tư duy, các doanh nghiệp cũng cần tập trung cho một số ưu tiên hành động, như chuyển đổi chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của doanh nghiệp theo hướng bền vững hơn; thúc đẩy trách nhiệm giải trình trong doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi kép.

Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam thường niên (VCSF) năm 2023. ảnh 2

Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam thường niên (VCSF) năm 2023.

Cho ý kiến tại Phiên toàn thể của diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc thực hiện phát triển bền vững không chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, được coi là xương sống của nền kinh tế cũng cần phải tích cực và chủ động tham gia vào cuộc đua xanh này.

"Nhằm góp phần hiện thực hoá các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và các cam kết của Việt Nam, các hành động và chính sách tích cực với tự nhiên cần được lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch và thực tiễn kinh doanh của doanh nghiệp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cần đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên để tăng cường các dịch vụ hệ sinh thái, giảm phát thải khí nhà kính, tăng khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu và tạo cơ hội mới cho đổi mới, tăng trưởng.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số định hướng mà cộng đồng doanh nghiệp trong nước cần ưu tiên thực hiện để thúc đẩy phát triển bền vững của doanh nghiệp và của quốc gia.

Theo đó, các doanh nghiệp cần nghiên cứu, áp dụng và thực hành những quy định, tiêu chí về phát triển bền vững. Phó Thủ tướng nhắc đến Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) do VBCSD-VCCI chủ trì xây dựng; cùng với đó là thúc đẩy thực hành Môi trường – Xã hội - Quản trị (ESG) trong quản trị doanh nghiệp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần nỗ lực đóng góp vào công tác bảo vệ tự nhiên, bảo vệ sự đa dạng sinh thái. Để có thêm các giải pháp trong phát triển bền vững, các doanh nghiệp cũng cần tận dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy chuyển đổi số.

Tháng 9/2023, Hội nghị thượng đỉnh SDG của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại New York, Mỹ, để rà soát lại một nửa chặng đường đã qua trong tiến trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030, đồng thời vạch ra kế hoạch tăng tốc hành động hướng tới 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Tại cột mốc này, thế giới vẫn đang đối mặt với ngày càng nhiều thách thức đến từ biến đổi khí hậu, khủng hoảng an ninh lương thực, an ninh năng lượng, bệnh dịch, suy giảm kinh tế toàn cầu, bất ổn địa chính trị,….

Đặc biệt trong đó, sự suy giảm đa dạng sinh học, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu tạo ra những sức ép nặng nề hơn cả cho nhân loại. Điều đó cũng có nghĩa giải quyết được bài toán môi trường, biến đổi khí hậu sẽ đóng góp đáng kể vào việc đảm bảo tương lai bền vững mà nhân loại mong muốn.

Với ý nghĩa này, Diễn đàn VCSF 2023 mong muốn đưa ra các giải pháp, kiến nghị chính sách để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả hơn các mô hình sản xuất kinh doanh phát thải thấp; tăng cường chuỗi cung ứng bền vững.

Đọc tiếp