Phó Thủ tướng đề nghị địa phương 'hiến kế' tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất

SẢN XUẤT Địa phương
17:09 - 01/03/2024
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu tại các địa phương - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu tại các địa phương - Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mong muốn các địa phương hiến kế cho cơ quan Trung ương hướng xử lý bởi chỉ địa phương mới biết thế nào là đúng.

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu tại các địa phương này. Đây là cuộc họp thứ ba trong thời gian qua của Phó Thủ tướng với các tỉnh, thành này.

Tại cuộc họp, tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành hướng dẫn xác định định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục, đơn vị sự nghiệp công lập làm căn cứ để Trường Đại học Hạ Long xây dựng đề án tự chủ trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

TP Hải Phòng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Chính phủ quyết định ranh giới quản lý hành chính trên biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh; Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư các khu công nghiệp và dự án 4 bến cảng thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện.

Tỉnh Hải Dương đề nghị cần có hướng dẫn để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến căn cứ và phương pháp tính các chi phí trong tổng mức đầu tư dự án mua sắm thiết bị y tế, các bước để cơ quan có thẩm quyền quyết định phương án thiết kế của dự án mua sắm thiết bị.

Đề nghị địa phương hiến kế cho các cơ quan Trung ương hướng xử lý

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh việc Thủ tướng phân công các thành viên Chính phủ họp với các địa phương nhằm giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nắm bắt và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh kể từ khi cơ chế này được thành lập đã có nhiều thể chế mới được xây dựng và sắp có hiệu lực, điển hình là Luật Đất đai sửa đổi, trên cơ sở phản ánh, kiến nghị của các địa phương, trong đó thay đổi mạnh mẽ nhất là tập trung khắc phục vướng mắc và nâng cao quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm ở cơ sở.

Đối với 3 địa phương, trên cơ sở 2 cuộc họp trước đó, khoảng một nửa các vấn đề đã được các bộ, ngành tập trung tháo gỡ. Những vấn đề còn lại sẽ tiếp tục được xử lý trong thời gian tới trong các luật, nghị định, thông tư mới được ban hành.

Để cơ chế làm việc này phát huy hiệu quả hơn nữa, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương khi có khó khăn, vướng mắc thì trao đổi cụ thể với bộ, ngành liên quan và phải tích cực "đeo bám" văn bản trả lời từ các cơ quan Trung ương.

"Quan trọng hơn, tôi muốn các đồng chí địa phương hiến kế cho các cơ quan Trung ương hướng xử lý thế nào, bởi chính các đồng chí mới biết thế nào là đúng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục "trả nợ" các kiến nghị của địa phương tại các cuộc họp trước - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục "trả nợ" các kiến nghị của địa phương tại các cuộc họp trước - Ảnh: VGP

Các bộ, ngành tiếp tục "trả nợ" kiến nghị của địa phương

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải bám sát công tác xây dựng thể chế của Trung ương, tránh tình trạng các văn bản của Trung ương ban hành rồi nhưng các đồng chí ở địa phương không nắm, không cập nhật kịp thời hay có những việc được xử lý rồi nhưng địa phương vẫn thắc mắc, vẫn hỏi.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng đang nỗ lực hoàn thiện xây dựng các Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai và Luật Nhà ở sửa đổi để sớm đưa hai luật này vào cuộc sống, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ, góp ý vào dự thảo các Nghị định (riêng Luật Đất đai có 9 Nghị định cần được ban hành).

Theo Phó Thủ tướng, đây là cơ hội "10 năm có một" để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương.

Đối với các bộ, ngành, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục "trả nợ" các kiến nghị của địa phương tại 2 cuộc họp trước, ghi nhận đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp hôm nay, trao đổi cụ thể với các địa phương trước khi trả lời theo thứ tự ưu tiên và càng cụ thể càng tốt.

Phó Thủ tướng quán triệt từ nay trở đi, phải thống kê những khó khăn, vướng mắc nào đã được tháo gỡ từ phía các địa phương, chứ không chỉ thống kê bộ, ngành nào đã gửi văn bản trả lời địa phương.

Việc này, theo ông Trần Lưu Quang, nhằm tránh tình trạng bộ, ngành gửi văn bản trả lời "địa phương thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí…" khiến các địa phương không biết làm thế nào.

Đọc tiếp