Phó Thủ tướng: Khẩn trương thanh tra thị trường vàng

VÀNG THỊ TRƯỜNG
11:56 - 11/05/2024
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu NHNN khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng mua bán vàng miếng.

Khẩn trương thanh tra thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Thông báo chỉ rõ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng. Tuy nhiên, tình hình chưa có nhiều chuyển biến, giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng. Tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới chưa được khắc phục.

Để tăng cường hiệu quả các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu NHNN và các Bộ, cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng cả trước mắt và lâu dài.

Qua đó, xem xét thực hiện kịp thời, hiệu quả hơn các giải pháp, công cụ điều hành theo quy định pháp luật để ổn định, bình ổn ngay thị trường vàng theo mục tiêu đề ra, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn hoạt động của thị trường vàng.

Tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao cần được khắc phục ngay, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, hiệu quả, lành mạnh, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, không để vàng hóa nền kinh tế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định, qua đó, báo cáo Thủ tướng trong tháng 5, không để chậm trễ hơn nữa.

Xử lý nghiêm vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng theo đúng quy định pháp luật; quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng.

Qua đó, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng, nhất là các hành vi vi phạm pháp luật, buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định.

Trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 24 để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách quản lý thị trường vàng phù hợp với thực tiễn, đúng quy định pháp luật, có công cụ kiểm soát, quản lý hiệu quả, hiệu lực đối với thị trường vàng và có chế tài xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vàng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với NHNN và các cơ quan có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng theo từng lần, kiên quyết không để chậm trễ và hoàn thành chậm nhất trong quý 2/2024.

Giá vàng hạ nhiệt sau chỉ đạo 'nóng'

Sau phiên tăng mạnh ngày 10/5 và chính thức ghi nhận đỉnh mới ở 92,4 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC phiên cuối tuần hôm nay đã quay đầu giảm cả triệu đồng/lượng lùi về vùng giao dịch trên 91 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện neo giá vàng miếng tại mức 88,8 - 91,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1,1 triệu đồng so với cuối ngày hôm qua.

DOJI sáng nay cũng giảm 1,3 triệu đồng chiều mua và giảm 1,1 triệu đồng chiều bán xuống 88,8 - 90,3 triệu đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu giảm 1,2 triệu đồng chiều mua và 550.000 đồng chiều bán xuống 88,8 - 91,2 triệu đồng/lượng.

Đọc tiếp