Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Bộ trưởng Du lịch Saudi Arabia

Hợp Tác Saudi Arabia
17:19 - 28/08/2023
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp xã giao Ngài Ahmed bin Aqeel-Khateeb, Bộ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia. Ảnh VGP
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp xã giao Ngài Ahmed bin Aqeel-Khateeb, Bộ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia. Ảnh VGP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Ngài Ahmed bin Aqeel-Khateeb, Bộ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia.

Tại buổi tiếp, điểm lại những kết quả hợp tác thành công giữa hai nước trong hơn 20 năm qua Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết về hợp tác đầu tư thương mại, Saudi Arabia hiện là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Trung Đông với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 2,7 tỷ USD, tăng 32,4% so với năm 2021.

Trong thời gian tới Phó Thủ tướng kỳ vọng hợp tác đầu tư giữa hai nước sẽ có những bước tiến mới, trong đó có việc hợp tác phát triển năng lượng xanh cùng ngành công nghiệp Halal.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ, vừa qua Việt Nam ban hành Đề án "Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030". Đây là đề án đầu tiên đưa ra các định hướng mang tầm quốc gia nhằm khai mở thị trường Halal giàu tiềm năng với Saudi Arabia là một trong những đối tác và thị trường ưu tiên.

Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Saudi Arabia hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Halal và tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ theo tiêu chuẩn Hồi giáo Halal tại Saudia Arabia và các nước Hồi giáo thông qua đầu tư sản xuất, đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm, qua đó tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và du lịch giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Saudi Arabia hỗ trợ phát triển công nghiệp Halal, hạ tầng du lịch. Ảnh VGP ảnh 1
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Saudi Arabia hỗ trợ phát triển công nghiệp Halal, hạ tầng du lịch. Ảnh VGP

Nhấn mạnh, tiềm năng nông nghiệp của Việt Nam rất lớn, hiện đang tập trung hướng tới sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, Phó Thủ tướng mong muốn Saudi Arabia tạo điều kiện nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như gạo, chè, hạt tiêu, cà phê, cao su, hàng dệt may… tiếp cận thị trường.

Về Quỹ Saudi Arabia vì sự phát triển (SFD), thời gian qua Quỹ đã cấp vốn vay ưu đãi cho 13 dự án của Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề xuất Ngài Bộ trưởng, trên cương vị Chủ tịch Điều hành Quỹ SFD sẽ tiếp tục ủng hộ tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam và Quỹ, tạo điều kiện tiếp tục có các khoản vay ưu đãi cho các dự án an sinh xã hội cho Việt Nam.

Về du lịch, Phó Thủ tướng đề nghị Saudi Arabia quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là những sản phẩm người dân Arab có nhu cầu để kết nối du lịch hai nước.

Hơn nữa, Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) từ năm 1981, thuộc Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương, vì vậy trong thời gian tới, với vai trò Chủ tịch Hội đồng điều hành UNWTO, Phó Thủ tướng kỳ vọng Ngài Bộ trưởng sẽ tích cực thúc đẩy UNWTO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực như: Phối hợp với Việt Nam tổ chức các sự kiện lớn của UNWTO tại Việt Nam (giống như Hội nghị du lịch tâm linh tại Tràng An, Bái Đính năm 2013, Hội nghị Du lịch Thể thao tại Đà Nẵng năm 2017) và "Việt Nam sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ của mình", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Saudi Arabia sẽ tiếp tục phát triển và thành công rực rỡ và hy vọng thời gian tới Việt Nam sẽ mở rộng hợp tác không chỉ với Saudi Arabia mà còn với các nước trong cộng đồng Arab và các quốc gia Hồi giáo.

Về phía Saudi Arabia, Bộ trưởng Ahmed bin Aqeel-Khateeb khẳng định, Saudi Arabia sẽ hỗ trợ hết sức cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư tại Saudi Arabia cũng như các nước trong khu vực Trung Đông.

Đồng thời bày tỏ mong muốn, Việt Nam và Saudi Arabia sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như: Năng lượng (hóa dầu, năng lượng xanh), đầu tư, công nghiệp chế tạo, văn hóa, công nghiệp Halal, đặc biệt là hợp tác phát triển du lịch, thể thao…

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.