Phó Thủ tướng Singapore: VSIP là biểu tượng của sự hợp tác thành công

VSIP Bình Dương
23:51 - 14/09/2022
Phái đoàn Singapore đến thăm khu công nghiệp VSIP I. Ảnh: TTXVN
Phái đoàn Singapore đến thăm khu công nghiệp VSIP I. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat nhận định Khu công nghiệp VSIP là dự án đầu tiên và là mô hình biểu tượng cho sự hợp tác thành công giữa Việt Nam và Singapore.

Ngày 14/9, làm việc tại Bình Dương, ông Heng Swee Keat, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế Singapore đánh giá cao mô hình kinh tế khu công nghiệp VSIP và nhận định, đây là dự án ra đời dựa trên nền tảng của tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore.

Phó Thủ tướng Singapore hoan nghênh chiến lược phát triển của VSIP Group với các dự án khu công nghiệp mới được xây dựng trên cơ sở áp dụng những cải tiến thông minh và bền vững.

Với 3 dự án VSIP (VSIP I, VSIP II và VSIP III), tỉnh Bình Dương đã thu hút gần 600 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư lên tới 8,6 tỷ USD.

Riêng với dự án VSIP III, theo Chủ tịch VSIP Group Kelvin Teo, hơn 40 tập đoàn đã đầu tư tại VSIP III với các dự án như dự án quy mô hơn 1 tỷ USD của Tập đoàn LEGO, dự án 100 triệu USD của Tập đoàn Pandora…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, VSIP đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện phía Bình Dương đang phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư Singapore để đẩy mạnh nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực đầu tư hạ tầng công nghiệp, đô thị, dịch vụ… Đồng thời, Bình Dương hy vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Singapore đến đầu tư tại tỉnh.

Singapore là một trong 3 quốc gia có dự án đầu tư lớn nhất tại Bình Dương với tổng vốn đạt 5,4 tỷ USD.

Chia sẻ về tình hình kinh tế - xã hội của Bình Dương thời gian qua, ông Minh cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, GRDP của tỉnh tăng 6,84% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 7,85%; dịch vụ tăng 6,06 so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong 8 tháng đầu năm đạt 24,1 tỷ USD, đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Trong 8 tháng đầu năm, Bình Dương đã thu hút 2,58 tỷ USD vốn đầu tư với 49 dự án mới, 13 dự án điều chỉnh tăng vốn và 131 dự án góp vốn mua cổ phần. Lũy kế đến ngày 31/8/2022, toàn tỉnh hiện có 4.064 dự án đầu tư nước ngoài từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 39,6 tỷ USD. Hiện tỉnh Bình Dương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau TP HCM).

Cũng trong nỗ lực tiếp tục tìm kiếm, thúc đẩy hợp tác quốc tế, ngày 13/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại Cuba (CCC). Phía Bình Dương mong muốn được thúc đẩy hợp tác, đầu tư với Cuba trong các lĩnh vực y tế, ứng dụng sinh học, sản xuất đồ gia dụng, đồ gỗ, sản phẩm may mặc, da giày, gốm sứ... Trong khi đó, phía Cuba mong muốn học hỏi mô hình hợp tác của Bình Dương với các nước như Singapore, Hà Lan, Nhật Bản…từ đó phát triển Đặc khu kinh tế Mariel (đặc khu kinh tế đầu tiên tại Cuba).

Tin liên quan

Đọc tiếp