PYN Elite: ‘Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao nhất khu vực’

PYN Elite VN INDEX
10:31 - 24/11/2022
Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ PYN Elite.
Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ PYN Elite.
0:00 / 0:00
0:00
Đó là nhận định của ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ ngoại từ Hà Lan PYN Elite khi cho rằng về nội tại các công ty niêm yết của Việt Nam vẫn rất vững chắc, tỷ lệ ròng của nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E) đạt 19,4% - mức rất vừa phải.

Trong thư gửi nhà đầu tư ngày 23/11, ông Petri Deryng chia sẻ rằng ông cùng đội ngũ của mình đã trải qua một năm đầy bất ngờ và vô cùng đặc biệt tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Thị trường của quốc gia được xem là có tốc độ phát triển nhanh nhất, cạnh tranh nhất và tỷ lệ nợ thấp nhất châu Á đã phải đối mặt với sự điều chỉnh mạnh.

Mặc dù tăng trưởng lợi nhuận tích cực nhưng chỉ số chính VN-Index đã giảm khoảng 40%, trong bối cảnh các thị trường khác trong khu vực chỉ giảm vài phần trăm.

Theo nhà quản lý quỹ ngoại đến từ Hà Lan, một trong những lý do khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu là những sai phạm trên thị trường chứng khoán như việc thao túng giá cổ phiếu, thương vụ phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Điều này tác động đến tâm lý của nhà đầu tư cá nhân trên thị trường.

Niềm tin của nhà đầu tư bị đẩy xuống thấp khiến thanh khoản thị trường giảm sút, thậm chí thị trường trái phiếu còn “đóng băng” khi có tháng không có doanh nghiệp nào tiến hành huy động vốn trên kênh này. Kéo theo đó, những cổ phiếu được đem làm tài sản bảo đảm cho những lô trái phiếu trước đây còn chịu thêm áp lực bán tháo mạnh, đẩy thị giá rơi xuống vùng thấp kỷ lục, giảm hàng chục % sau thời gian ngắn.

Tuy nhiên, ông Petri đánh giá tích cực khi các cơ quan quản lý mới đây đưa ra các biện pháp khôi phục niềm tin vào thị trường tài chính. “Có hy vọng mới cho những điều tốt đẹp hơn và có lý do chính đáng để tin rằng chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng cao hơn trong 12 tháng tới”, ông Petri Deryng nhận định.

Ông Petri Deryng cũng nhấn mạnh rằng cơ quan chức năng Việt Nam đã luôn nhất quán trong vài thập kỷ gần đây về việc điều chỉnh các chính sách quan trọng theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp và không làm ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh doanh rộng lớn khác. Chính điều này là nền tảng của sự tăng trưởng lành mạnh của Việt Nam.

Xét về yếu tố vĩ mô, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP +6,5% cho năm 2023. Ông Petri Deryng cho rằng nhu cầu của EU và Hoa Kỳ có khả năng suy yếu trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của châu Á sang các thị trường này. Vì vậy, ông dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 là +5,5%, thấp hơn chỉ tiêu.

PYN Elite: ‘Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao nhất khu vực’ ảnh 1

Thông tin về thị trường tài chính và kinh tế vĩ mô của một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

Từ tổng hợp thông tin về thị trường tài chính và kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines; ông Petri Deryng cho biết, các đồng tiền châu Á đã mất giá do đồng đô la mạnh lên và triển vọng tăng lãi suất nhanh chóng ở Mỹ. Khi kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất tiếp theo giảm bớt, có thể xảy ra phản ứng ngược đối với việc đồng đô la bị định giá quá cao.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong khu vực nhưng lại tụt xuống mức định giá thấp nhất. Các công ty niêm yết của Việt Nam rất vững chắc với tỷ lệ D/E ròng là 19,4% rất vừa phải.

Nhà quản lý quỹ dự báo, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết Việt Nam trong năm nay là +20-25% và năm 2023 là +18%.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Dragon Capital mua vào 1,15 triệu cổ phiếu DGC

Dragon Capital mua vào 1,15 triệu cổ phiếu DGC

Thông báo đăng trên HoSE chiều ngày 30/11, nhóm quỹ của Dragon Capital đã thực hiện mua vào 1,15 triệu cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhóm này vừa thực hiện bán ra 4,8 triệu cổ phiếu DGC.