PYN Elite Fund: Chứng khoán Việt Nam đã sẵn sàng cho sự bứt phá năm 2023

PYN Elite Phần Lan
11:31 - 15/12/2022
Ông Petri Deryng - nhà sáng lập và quản lý PYN Elite Fund.
Ông Petri Deryng - nhà sáng lập và quản lý PYN Elite Fund.
0:00 / 0:00
0:00
Theo người đại diện PYN Elite Fund, những ngày "giông bão" mà thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua sẽ mang lại triển vọng lợi nhuận tươi sáng trong năm tới.

Trong thư gửi nhà đầu tư ngày 14/12, ông Petri Deryng - nhà sáng lập và quản lý PYN Elite Fund (quỹ ngoại đến từ Phần Lan) nhận định, thị trường chứng khoán đã trải qua một năm tương đối khó khăn. Đặc biệt trong quý 3, đồng VND mất giá, lãi suất tăng cộng thêm việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp dường như “đóng băng” khiến kênh cổ phiếu chịu áp lực bán tháo. So sánh với các thị trường khác trong khu vực ASEAN, không thị trường nào có mức giảm tương tự.

Dù vậy, ông Petri Deryng đánh giá cao các biện pháp thi hành kỷ luật của cơ quan quản lý, giúp loại bỏ các hành vi tiêu cực như thao túng cổ phiếu, xử phạt các doanh nghiệp bất động sản vi phạm trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời đưa ra nhận định rằng thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại khi các vấn đề đang dần được khắc phục.

Về thị trường trái phiếu, ông Petri Deryng cho biết, tại thời điểm giữa tháng 11, lợi suất trái phiếu doanh nghiệp vào thời điểm tệ nhất lên tới 28% trong bối cảnh nhà đầu tư có phần "mất niềm tin" với kênh đầu tư này.

Đến nay, tình hình đã ổn định hơn với mức lợi suất đã giảm xuống 16%, một số công ty bất động sản đã bắt đầu mua lại trái phiếu và đề nghị hoán đổi trái phiếu thành bất động sản. Mặc dù nhiều nhà đầu tư còn chịu thiệt khi gặp phải những trường hợp trên nhưng đại diện PYN ELite Fund vẫn lạc quan rằng thị trường sẽ dần bình ổn trở lại.

Diễn biến lợi suất trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua.

Diễn biến lợi suất trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua.

Về tình hình vĩ mô, người đứng đầu PYN Elite Fund nhận định, trong số các nước ASEAN, triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong vài năm tới là mạnh nhất. PYN Elite dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 đạt 5,5%, thấp hơn so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ, do kỳ vọng giảm ở mảng xuất khẩu.

Tháng 11, xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận lần giảm đầu tiên trong năm, nhưng con số tăng trưởng cả năm vẫn cao, ở mức +13,4%. Dữ liệu xuất khẩu yếu gần đây của châu Á và sự sụt giảm mạnh đơn hàng đặt trước từ các thương hiệu quốc tế lớn đối với các nhà máy trong khu vực cho thấy nhu cầu tiêu dùng suy yếu trong nền kinh tế Mỹ. Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 8,7% trong tháng 11, trong đó xuất khẩu sang Mỹ giảm 25%. Trong 6 tháng tới, ông Petri Deryng dự báo số lượng xuất khẩu của châu Á sẽ vẫn suy yếu khi Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Về lãi suất, đại diện PYN Elite Fund đánh giá Việt Nam không có rủi ro lạm phát đáng kể nhưng lãi suất huy động ngân hàng đã tăng cao do sự gián đoạn dòng tiền trên thị trường. Lãi suất tiền gửi, yếu tố quan trọng đối với hoạt động cho vay của các ngân hàng có thể bắt đầu bình thường hóa trong vài tháng tới.

Về tỷ giá, ông Petri Deryng cho biết, đồng USD đã mạnh lên so với tất cả các loại tiền tệ khác trong 2 năm qua. Vào tháng 11, các thị trường ngoại hối đảo chiều khi kỳ vọng việc Mỹ tăng lãi suất trong năm năm 2023 được hãm lại. “Chúng tôi tin rằng trong vài năm tới, các loại tiền tệ châu Á có khả năng tăng giá so với đồng đô la khi các vị thế đô la dư thừa được thanh lý và Mỹ bước vào giai đoạn cắt giảm lãi suất mới”, ông Petri Deryng nhận định.

Đại diện PYN Elite Fund cũng đánh giá cao triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, với dự phóng năm 2023 tăng trưởng 13,9%, tương ứng định giá P/E 2023 ở mức 9,7 lần.

Chỉ số cần tăng thêm 30% để đạt mức P/E trung bình.

Chỉ số cần tăng thêm 30% để đạt mức P/E trung bình.

Theo ông Petri Deryng, những ngày "giông bão" mà thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua sẽ mang lại triển vọng lợi nhuận tươi sáng trong năm tới. Thực tế, nhà đầu tư nước ngoài đã nhìn ra cơ hội khi VN-Index ở vùng giá rẻ. Khối ngoại đã mua ròng 685 triệu USD (gần 17.000 tỷ đồng) trên thị trường Việt Nam trong tháng 11, mức kỷ lục.

PYN Elite Fund cũng không bỏ qua cơ hội đó, để mua cổ phiếu ở mức giá thấp nhất bằng lượng tiền dự trữ tích lũy của mình. Quỹ này vừa có tháng 11 ghi nhận hiệu suất tăng trưởng danh mục xấp xỉ 11%, hồi phục mạnh mẽ sau 2 tháng đều âm trên 10%. Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục vẫn là những cái tên quen thuộc như CTG (18,1%), VHM (17,5%), VRE (9,8%), ACV (8,9%), TPB (7,5%),…

Tin liên quan

Đọc tiếp

Lợi nhuận NKG năm 2024 được dự báo tăng 123% so với năm 2023.

Triển vọng Thép Nam Kim năm 2024

Cổ phiếu NKG đang giao dịch ở mức 2024 PE/PB lần lượt là 26,3x/1,1x; cho thấy triển vọng hồi phục lợi nhuận của công ty trong năm 2024 đã bắt đầu phản ánh vào giá thị trường.