Pyn Elite Fund lãi đậm khi 'bắt đáy' một cổ phiếu nhóm chứng khoán

SHS VCI
09:05 - 08/12/2023
Ông Petri Deryng - người đứng đầu quản lý quỹ Pyn Elite.
Ông Petri Deryng - người đứng đầu quản lý quỹ Pyn Elite.
0:00 / 0:00
0:00
Quỹ ngoại cho rằng ngành chứng khoán sẽ cất cánh trong 6-12 tháng tới, được thúc đẩy bởi sự vận hành nền tảng KRX và những nỗ lực hiện đại hóa thị trường.

Trong báo cáo hiệu suất đầu tư tháng 11, giá trị danh mục đầu tư của Pyn Elite – quỹ ngoại đến từ Phần Lan tăng trưởng 5,67%, thấp hơn mức tăng 6,4% của VN-Index. Lũy kế 11 tháng, quỹ có hiệu suất âm 1,57%.

Hiệu suất đầu tư của Pyn Elite kém sắc do quỹ này dành tỷ trọng khá lớn cho cổ phiếu ngân hàng, trong khi nhóm này diễn biến “lẹt đẹt” thời gian qua. 5 mã được quỹ phân bổ vốn lớn nhất đều thuộc nhóm ngân hàng, chiếm tỷ lệ 48,3%. Tỷ trọng cụ thể là STB (14,2%), TPB (9,2%), HDB (8,9%), CTG (8,7%) và MBB (7,3%). Pyn Elite thừa nhận rằng cổ phiếu ngân hàng đã hồi phục chậm trong tháng 11, ảnh hưởng đến hiệu suất chung của quỹ.

Trong khi cổ phiếu ngân hàng gây thất vọng thì Pyn Elite lại được kéo lại khi nhanh tay “bắt đáy” một số mã chứng khoán. Tháng 11, cổ phiếu SHS của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội xuất hiện ở vị trí thứ 8 trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ với tỷ trọng 4%, vượt VHM (3,9%). Tỷ trọng tại thời điểm cuối tháng 11 của VHM chênh lệch không đáng kể so với mã đứng cuối bảng xếp hạng top 10 là VEA (3,6%).

Hiệu suất đầu tư của Pyn Elite.

Hiệu suất đầu tư của Pyn Elite.

Nói về lý do đầu tư vào SHS, Pyn Elite Fund đánh giá SHS đứng thứ tư thị trường về vốn điều lệ, đây là yếu tố quan trọng quyết định quy mô cho vay ký quỹ (margin). Công ty có thành tích tốt trong mảng tự doanh và những thương vụ (deal) ngân hàng đầu tư quy mô vừa nhờ vào hệ thống quản lý.

SHS đã liên tiếp phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu vào hai năm 2021 và 2022, hiện công ty hạn chế sử dụng nợ. Cùng với đó, ban lãnh đạo của SHS dự báo triển vọng kinh doanh khởi sắc trong hai năm tới và có kế hoạch sử dụng nợ vay khi nhu cầu vốn tăng cao.

“Trong đợt bán tháo tháng 10, cổ phiếu nhóm chứng khoán đã giảm 23%. Chúng tôi đã tận dụng cơ hội để xây dựng vị thế trong lĩnh vực này, bao gồm cả SHS. Ngành chứng khoán sẽ cất cánh trong 6 – 12 tháng tới, được thúc đẩy bởi sự vận hành nền tảng KRX dự kiến vào ngày 25/12 và những nỗ lực hiện đại hóa thị trường đang thực hiện khác”, báo cáo của Pyn nêu.

Việc bắt đúng đáy cổ phiếu SHS giúp mã này đạt hiệu suất tốt nhất trong danh mục đầu tư của Pyn Elite, với 40,3%. Mã đạt hiệu suất cao thứ hai cũng là một cổ phiếu chứng khoán – mã VCI của Chứng khoán Vietcap (27,3%). Thứ ba là SAB của Sabeco (14,6%). Tuy nhiên cả VCI và SAB đều không có mặt trong top 10 tỷ trọng.

Ngược lại, ba mã có hiệu suất kém là ACV, VRE, STB. Trong tháng thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, ACV và VRE giảm giá, trong khi STB chỉ tăng nhẹ 1,9%. Không riêng STB, nhiều mã ngân hàng được quỹ Pyn Elite phân bổ vốn lớn có mức tăng thấp hơn so với thị trường chung.

Tin liên quan

Đọc tiếp

ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của HPG thu hút hơn 500 cổ đông tham dự trực tiếp.

Những ĐHĐCĐ được mong chờ trong năm 2024

Các doanh nghiệp niêm yết đang ồ ạt thông báo ngày chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Những cái tên dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm hơn cả là Hòa Phát, Thế giới Di động, Hoàng Anh Gia Lai, SHB…
Ảnh minh họa

Giải pháp nào để TTCK Việt Nam 'thăng hạng'

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, TTCK Việt Nam đã phát triển tốt những năm qua nhưng chưa xứng đáng với vị thế, cần phải nâng lên một tầm nữa để tương đương với TTCK của các nền kinh tế thị trường lớn.