Quan hệ Việt Nam - Thái Lan 'phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết'

Việt nAM THÁI LAN
18:12 - 11/04/2024
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: BNG
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: BNG
0:00 / 0:00
0:00
Tại cuộc gặp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Sáng 11/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan (JCBC), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn và đến chào Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Nhất trí tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Tại cuộc gặp Công chúa Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe và chúc mừng Tết cổ truyền của các lãnh đạo Việt Nam tới Nhà Vua, Hoàng hậu Thái Lan, cá nhân Công chúa cũng như Hoàng gia Thái Lan.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng về kinh tế – xã hội của Việt Nam thời gian qua; bày tỏ tình cảm yêu mến đất nước và người dân Việt Nam thân thiện, chăm chỉ, sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn. Ảnh: BNG

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn. Ảnh: BNG

Bà cũng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm triển khai các dự án hợp tác, hỗ trợ Việt Nam; nhất trí tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan; ủng hộ công tác bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa Việt Nam tại Thái Lan; góp phần vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà Nhà vua và cá nhân Công chúa dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, minh chứng sống động là bài hát “Việt Nam an lòng” vừa được đích thân Công chúa sáng tác và trình diễn tại Đại học Chulalongkorn vào tháng 3 vừa qua.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao hiệu quả của các dự án phát triển cộng đồng do Công chúa bảo trợ, trong đó có “Dự án nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ em và thanh niên ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” đang được triển khai rộng rãi ở khu vực, trong đó có Việt Nam và mong muốn Công chúa sớm thăm lại Việt Nam trong thời gian tới.

Thái Lan coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam

Tại cuộc gặp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Thủ tướng Phạm Minh Chính luôn mong được đón Thủ tướng Thái Lan và đồng chủ trì họp Nội các chung lần thứ 4 trong năm 2024.

Bộ trưởng khẳng định một trong những mục đích quan trọng nhất trong chuyến thăm Thái Lan lần này là trao đổi với Bộ Ngoại giao Thái Lan để chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm của Thủ tướng Thái Lan tới Việt Nam tới đây.

Toàn cảnh cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: BNG

Toàn cảnh cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: BNG

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết; khẳng định lợi ích của việc kết nối nền kinh tế hai nước nhằm khắc phục những điểm bất lợi, bổ trợ trên tinh thần “hợp tác cùng có lợi và cùng phát triển”.

Bộ trưởng đề nghị hai bên tích cực tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho hàng hóa nước này nhập khẩu vào thị trường nước kia; phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 25 tỷ USD vào năm 2025 theo hướng cân bằng hơn.

Thủ tướng Srettha Thavisin đánh giá cao vai trò quan trọng của cơ chế JCBC trong việc tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường giữa hai nước ngày phát triển sâu rộng và thực chất, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của khu vực.

Thủ tướng Srettha Thavisin khẳng định Thái Lan coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư là những lĩnh vực mà hai nước cùng có thế mạnh, nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển.

Ông Srettha nhấn mạnh mong muốn cụ thể hóa hợp tác thông qua triển khai các dự án cụ thể trong chiến lược “Ba kết nối”; đề nghị Việt Nam cùng phối hợp triển khai sáng kiến “Nhiều quốc gia, một điểm đến” nhằm tăng cường hợp tác du lịch và gắn kết nhân dân, qua đó góp phần mang lại lợi ích chung cho các nước liên quan.

Thủ tướng Thái Lan cũng mong muốn Việt Nam khuyến khích các hãng hàng không nghiên cứu sớm thiết lập đường bay thẳng tới thành phố Udon Thani, nơi có đông kiều bào Việt Nam sinh sống, để thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh những sáng kiến của Thái Lan; nhất trí phối hợp thúc đẩy hợp tác du lịch giữa nhiều quốc gia trong khu vực.

Ông cho rằng cần tiếp tục phối hợp phát triển kết nối cơ sở hạ tầng và vận tải đa phương tiện; tận dụng vai trò cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ thông qua hợp tác văn hóa, giáo dục, trong đó có việc tăng cường công tác giảng dạy tiếng Việt và tiếng Thái tại mỗi nước, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử Việt Nam tại Thái Lan, đặc biệt là các khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nakhon Phanom, Udon Thani và Phichit.

Tin liên quan

Đọc tiếp