'Quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican phát triển rất tích cực'

Việt nAM Vatican
17:28 - 11/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, quan hệ Việt Nam và Vatican thời gian qua phát triển rất tích cực, hai bên nhất trí phát huy vai trò của Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam. 

Chiều 11/4, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt đã đưa ra bình luận về quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican hiện nay.

"Quan hệ Việt Nam – Tòa thánh Vatican thời gian qua phát triển rất tích cực, thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc của các lãnh đạo cấp cao hai bên, kết quả các vòng đàm phán của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Vatican. Đặc biệt là việc hai bên đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đại diện thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam vào tháng 7/2023," Phó phát ngôn cho biết.

Ông thông tin rằng, từ ngày 9-11/4, Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher đã có chuyến thăm tới Việt Nam.

Tại buổi tiếp của Thủ tướng Phạm Minh Chính và buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher đánh giá cao những thành tựu phát triển về mọi mặt của Việt Nam, cũng như sự phát triển, đóng góp tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động trao đổi, tiếp xúc cấp cao, cũng như phát huy vai trò của Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam, góp phần đưa quan hệ hai bên đạt được thêm nhiều bước tiến quan trọng.

Trước đó, chiều 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher.

Thủ tướng cho rằng, việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đại diện thường trú là dấu mốc quan trọng và là kết quả của một quá trình trao đổi tích cực trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thể hiện Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Công giáo.

Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh mong muốn hai bên sớm tổ chức kỳ họp thứ 11 tại Hà Nội. Ông cũng bày tỏ cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hoạt động của Đại diện Thường trú Tòa thánh tại Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được Giáo hoàng Francis giao phó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí với Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Paul Richard Gallagher về việc tiếp tục thúc đẩy các tiếp xúc cấp cao trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Giáo hoàng Francis.

Tin liên quan

Đọc tiếp