Quốc hội có thể họp bất thường vào trung tuần tháng 1/2024

QUỐC HỘI Việt nAM
10:30 - 13/12/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 28. Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 28. Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội có thể sẽ họp bất thường vào trung tuần tháng 1/2024 để xem xét các Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và nhiều nội dung quan trọng, cấp bách khác.

Sáng 13/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành khai mạc Phiên họp thứ 28.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, phiên họp sẽ diễn ra trong 3 ngày, cho ý kiến về 19 nội dung, tập trung vào 5 nhóm vấn đề.

Nhóm vấn đề thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Tổng kết Kỳ họp thứ 6 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp 6 đã bế mạc ngày 29/11, theo thông lệ sẽ đánh giá tổng kết toàn diện trên cơ sở ý kiến đại biểu và cử tri xem có vấn đề gì cần rút kinh nghiệm, đặc biệt cần đổi mới gì để nâng cao hiệu quả của kỳ họp. Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến sơ bộ về chuẩn bị kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua có hai dự án luật quan trọng là Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) được Quốc hội quyết định chưa thông qua để có thêm thời gian chuẩn bị, đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra còn có quy hoạch không gian biển quốc gia, nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho 3 chương trình mục tiêu quốc gia cũng như một số nội dung về tài chính, ngân sách còn tồn đọng thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Vì thế, theo Chủ tịch Quốc hội, phải tính đến khả năng có một kỳ họp bất thường để giải quyết. Tại kỳ họp bất thường này, rất có thể sẽ có thêm một vài dự án quan trọng quốc gia Chính phủ đã chuẩn bị nhưng chưa kịp trình ở Kỳ họp thứ 6.

"Thời gian từ nay đến Tết Nguyên Đán không còn nhiều. Nếu có kỳ họp bất thường thì đâu đó trung tuần tháng 1/2024. Do đó, để đẩy nhanh công tác chuẩn bị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể họp thêm những phiên không thường kỳ", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Nhóm vấn đề thứ hai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đánh giá kết quả thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế năm 2023; xem xét, thông qua chương trình hoạt động đối ngoại năm 2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chương trình đối ngoại, hợp tác quốc tế của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các nhóm nghị sĩ hữu nghị, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và Văn phòng Quốc hội.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Toàn cảnh Phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Nhóm vấn đề thứ ba, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn tổ chức hoạt động giải trình tại phiên họp Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội. Xem xét đề nghị bổ sung một số dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Cụ thể, gồm các dự án: Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Nhà giáo; Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi); Luật Hóa chất (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)...). Xem xét đề nghị bổ sung một số dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024. Cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Chi phí tố tụng.

Nhóm vấn đề thứ tư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với 11 nội dung quan trọng về tài chính ngân sách, địa giới hành chính và nhân sự.

Trong đó có 9 nội dung liên quan đến tài chính ngân sách, như việc phân bổ dự toán ngân sách trung ương năm 2023, điều chỉnh vốn vay lại năm 2023 của các địa phương, bổ sung kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia, xem xét quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu mỡ nhờn năm 2004.

Về vấn đề địa giới hành chính, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong phiên họp này, Ủy ban Thường vụ quốc hội sẽ xem xét việc, quyết định việc thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; việc nhập xã Thiệu Phú vào thị trấn Thiệu Hóa và thành lập thị trấn Hậu Hiền thuộc huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Nhóm vấn đề thứ năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm và miễn nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2023. Xem xét, cho ý kiến, quyết định bằng văn bản đối với: Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân bổ kinh phí hoạt động của các Đoàn đại biểu Quốc hội năm 2024.

"Nội dung phiên họp nhiều, trong khi các công việc để kết thúc Kỳ họp thứ 6 vẫn cần tiếp tục triển khai, đến nay cơ bản ban hành đủ các nghị quyết, ký chứng thực các luật. Đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, sớm trình ký chứng thực các dự án luật còn lại. Đồng thời, chuẩn bị các dự án luật được thông qua tại kỳ họp chuyên đề và Kỳ họp thứ 7", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đọc tiếp