Quỹ ngoại lạc quan về thị trường chứng khoán năm 2024

HIỆU SUẤT Quỹ ngoại
11:42 - 20/11/2023
Quỹ ngoại lạc quan về thị trường chứng khoán năm 2024
0:00 / 0:00
0:00
Quỹ ngoại Lumen Vietnam Fund đánh giá đang tồn tại nhiều yếu tố tích cực cho giai đoạn kể từ 2024 trở đi và hiện tại là thời điểm tốt để đầu tư.

Trong báo cáo hiệu suất hoạt động vừa công bố, Lumen Vietnam Fund (LVF) cho biết, hiệu suất đầu tư nửa đầu tháng 11/2023 đạt 10,3%. Nhờ đó, hiệu suất đầu tư từ đầu năm nâng lên 16,6%.

Trước đó, danh mục quỹ ngoại giảm 15,6% trong hai tháng 9 và 10 đầy biến động. Đơn vị quản lý quỹ đánh giá sự phục hồi của danh mục trong nửa đầu tháng 11 nhờ các yếu tố cơ bản trong nước, đồng thời các nhà đầu tư nước ngoài đang quay lại. Danh mục phục hồi chủ yếu nhờ nhóm bất động sản và công nghiệp tăng trở lại.

LVF tiếp tục duy trì chiến lược đầu tư đa dạng, bao gồm 30 - 40 cổ phiếu. Tại thời điểm 14/11, cổ phiếu chiếm tỷ trọng 92,9%, còn lại 7,1% là tiền mặt.

Trong đó, quỹ tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ tài chính, công nghiệp, bất động sản, tiêu dùng. Các khoản đầu tư lớn nhất kể đến như FPT, VNM, CTG, STB, VRE, BVH, MWG, PLX, KBC và HCM, với tổng cộng 43% danh mục.

Nhiều dư địa để Việt Nam phát huy hết tiềm năng

Đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán, quỹ ngoại nhận thấy nhiều yếu tố tích cực cho thị trường chứng khoán kể từ 2024.

Thứ nhất, bức tranh thu nhập năm 2023 của thị trường chứng khoán Việt Nam dường như vẫn ổn định so với cùng kỳ năm trước, với mức tăng 7%. Kết quả này được coi là đáng khích lệ trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng chậm phục hồi kinh tế và chủ động dự phòng tại doanh nghiệp để đối phó với những cơn gió ngược từ môi trường toàn cầu.

Thứ hai, hệ thống KRX dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2023. Đây sẽ là cột mốc quan trọng cho việc nâng cấp thị trường mới nổi của Việt Nam.

Thứ ba, theo LVF, giải ngân đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ trong quý 3/2023. Bên cạnh đó, sự phục hồi về đơn hàng sản xuất đang đi đúng hướng cũng là trợ lực lớn cho thị trường chứng khoán.

Thứ tư, việc nới lỏng lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn, đồng thời thúc đẩy chi tiêu bán lẻ để thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán lẻ.

Cuối cùng, các sửa đổi/quy định mới về bất động sản sẽ được công bố ngay khi có quy định hiện hành.

"Chúng tôi tin rằng còn nhiều dư địa để Việt Nam phát huy hết tiềm năng của mình. Chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào LVF và bất kỳ đợt rút vốn nào trong thời gian tới nên là cơ hội đầu tư vào Việt Nam", quỹ ngoại nhận định.

Đọc tiếp

Dự án Hoàng Huy Commerce của TCH. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Vì sao Bất động sản CRV chưa lên sàn?

CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV vừa công bố BCTC kiểm toán bán niên, ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Trong bối cảnh sở hữu của TCH và HHS đã được pha loãng đáng kể, CRV được kỳ vọng sẽ là nhân tố mới trên sàn chứng khoán của hệ sinh thái Hoàng Huy.