Thông tin công bố ngày 1/7 của CTCP Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC), nửa đầu năm 2024, doanh nghiệp sản xuất 11.255 tấn thành phẩm tôm chế biến, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm trước (YoY); 705 tấn thành phẩm nông sản, giảm 27,2% YoY. Lượng thành phẩm tôm tiêu thụ đạt 8.449 tấn, tăng 25,6% YoY; thành phẩm nông sản đạt 626 tấn, giảm 11,2% YoY.
Theo FMC, sản lượng tôm chế biến và tiêu thụ tăng nhờ một phần vào tôm tự nuôi và hợp đồng tiêu thụ ổn định. Doanh số tăng thấp hơn sản lượng tiêu thụ do cỡ tôm nhỏ hơn và đơn giá giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.
Vùng nuôi, vụ chính của doanh nghiệp đang trong tiến trình thu hoạch tỉa, kéo dài hết tháng 8, ngay sau đó sẽ thả nuôi vụ tiếp theo. Đánh giá vụ này năng suất tốt nhưng giá tôm thương phẩm thấp, theo Sao Ta.
Năm 2024, FMC xác định đây sẽ là một năm khó khăn tiếp theo của ngành tôm, ít nhất trong vòng 6 tháng đầu năm 2024 với quy mô và mức độ có thể lớn hơn so với năm 2023. Trước tình hình này, bên cạnh tập trung vào các thị trường quan trọng, Sao Ta sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm tôm chế biến sâu.
Theo báo cáo của VCBS, dự báo kinh doanh doanh nghiệp sẽ có nhiều triển vọng hơn trong năm 2024, khi thị trường Nhật Bản ưa chuộng sản phẩm chất lượng cao, chế biến sâu từ thị trường Việt Nam.
VCBS cũng cho rằng, hoàn thiện nhà máy Tam An và Sao Ta 2 được dự báo sẽ giúp doanh nghiệp nâng sản lượng chế biến thêm 26% so với năm 2023 trong năm nay, cùng với kỳ vọng giá tôm ấm dần lên từ nửa cuối năm 2024 sẽ giúp biên lợi nhuận của FMC cải thiện 0,1% so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng công suất thiết kế của 2 nhà máy mới là 20.000 tấn/ ngày, trong đó nhà máy Tam An và Sao Ta 2 đã vận hành được lần lượt là 20% và 2%.
Năm 2024, Sao Ta đặt kế hoạch doanh số tiêu thụ chung đạt 210 triệu USD, tăng 5% so với kết quả thực hiện năm 2023; lãi trước thuế hợp nhất đạt 320 tỷ đồng, tăng 5,2%. Sản lượng tôm chế biến năm 2024 của doanh nghiệp dự kiến đạt 22.300 tấn, tăng 5,2% so với mức 21.198 tấn ghi nhận năm trước.