Sắp xét xử vụ Tân Hoàng Minh, dự kiến kéo dài 20 ngày

vụ án TRÁI PHIẾU
11:56 - 27/02/2024
Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng khi chưa bị bắt.
Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng khi chưa bị bắt.
0:00 / 0:00
0:00
Cha con Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và các đồng phạm bị xét xử với cáo buộc phát hành trái phiếu để chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng.

Theo quyết định ngày 26/2 của TAND Hà Nội, ngày 19/3 tới đây, cơ quan này sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Phiên toà dự kiến diễn ra trong 20 ngày, gồm cả ngày nghỉ. Có gần 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Trong vụ án, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng con trai Đỗ Hoàng Việt (Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) và 13 bị cáo đều bị VKSND Tối cao truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa cũng triệu tập các bị hại, là các nhà đầu tư đã mua, góp vốn đầu tư trái phiếu trong vụ án.

Theo cáo trạng Viện KSND Tối cao ban hành tháng 11/2023, trong giai đoạn năm 2021 đến đầu năm 2022, Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng rất lớn, cần tiền trả nợ đến hạn và quá hạn, tiếp tục đầu tư mua bán cổ phần, dự án, chi phí hoạt động... Ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng giám đốc) nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho công ty.

Ông Dũng thống nhất chủ trương, chỉ đạo Đỗ Hoàng Việt và cùng với Việt phân công, chỉ đạo, ủy quyền các bị can, cá nhân liên quan tại Tân Hoàng Minh sử dụng pháp nhân 3 công ty gồm Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng "khống" (hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần...) để làm phương án phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ.

Cùng với đó, Tân Hoàng Minh thông đồng với các bị can, đối tượng tại Công ty Kiểm toán Nam Việt, Chi nhánh phía Bắc và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu, "làm đẹp" báo cáo tài chính năm 2020 - 2021 của các công ty, đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần trái với chuẩn mực kiểm toán Việt Nam để hợp thức cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền "khống" thể hiện việc thanh toán tiền từ Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành, tạo lập giá trị "ảo" cho các gói trái phiếu. Sau khi hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán "khống" để trở thành trái chủ sơ cấp, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bán trái phiếu, huy động được tổng số tiền hơn 13.900 tỷ đồng của nhà đầu tư trái pháp luật.

Toàn bộ số tiền bán trái phiếu, ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo các đối tượng tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu.

Cáo trạng xác định, có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng. Tại thời điểm khởi tố vụ án (tháng 4/2022), Tân Hoàng Minh dùng hơn 5.000 tỷ đồng của người mua trái phiếu sau để trả cho người mua trái phiếu đến hạn trước. Số tiền còn lại bị chiếm đoạt là hơn 8.600 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Đỗ Anh Dũng đã nộp lại và Cơ quan điều tra Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án. Chủ tịch Tân Hoàng Minh cũng được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ là tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội, được tặng nhiều bằng khen…

Tin liên quan

Đọc tiếp