Sẽ không lặp lại tình trạng thiếu điện trong năm 2024 và các năm tiếp theo

điện lực Việt nAM
08:58 - 30/03/2024
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Thu Thảo.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Thu Thảo.
0:00 / 0:00
0:00
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ chiều 29/3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lo ngại tình hình thiếu điện trong mùa khô năm nay, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Thế Hữu cho biết, tính đến hết tháng 3 năm 2024, phụ tải tăng trưởng khoảng 11,5%, cao hơn mức dự báo trước đó.

Do vậy, để đảm bảo cung ứng điện từ cuối năm 2023, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách, đầu tư xây dựng và quán triệt tuyệt đối trong công tác vận hành nhằm đảm bảo cao nhất việc cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, Bộ đã đưa ra các giải pháp đảm bảo cung ứng điện như: tập trung các nguồn lực để phấn đấu hoàn thành các công trình lưới điện, nguồn điện để giải toả nguồn điện cũng như tăng cường khả năng truyền tải;

Đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu, nhiên liệu cho phát điện, đặc biệt là than và khí; tăng cường giám sát, kiểm tra tình hình vận hành các quy định ngành điện, khắc phục nhanh chóng những sự cố xảy ra, chuẩn bị dự phòng vật tư sẵn sàng đảm bảo vận hành hệ thống;

Điều tiết hợp lý các nhà máy thuỷ điện đảm bảo dự phòng công suất điện năng trong cao điểm mùa khô; tăng cường công tác rà soát các đường dây truyền tải 500kV, 200kV, kiểm tra khắc phục các khiếm khuyết nếu có, hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố; tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh các chương trình tiết kiệm điện.

Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Thế Hữu phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Thế Hữu phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Bộ Công Thương.

Cũng theo ông Nguyễn Thế Hữu, trong tháng 2, tháng 3 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, các đơn vị cục, vụ liên quan của Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn làm việc với các đơn vị phát điện, truyền tải, phân phối; qua đó, rà soát đảm bảo tình hình cung ứng điện cả năm, đặc biệt là mùa khô năm 2024.

Trên thực tế, dự báo nhu cầu sử dụng điện năm 2024 tiếp tục tăng trưởng cao so với năm 2023. Do đó, ngay từ cuối năm 2023, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 3110 ngày 30/11/2023 phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Quyết định 3376 ngày 29/12/2023 về việc phê duyệt Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (tháng 4, 5, 6, 7) trong năm 2024, với phương án là phụ tải tăng 9,6% để dự phòng cho vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm mùa hè.

Về vấn đề giá điện, theo ông Nguyễn Thế Hữu, cần điều chỉnh theo lộ trình để giảm thiểu tác động tới kinh tế vĩ mô và khách hàng sử dụng điện và xem xét tới việc rút ngắn chu kỳ tối thiểu điều chỉnh giá điện, để vừa đảm bảo chi phí không bị dồn tích quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến cân bằng tài chính của EVN, vừa đưa giá điện dần thích ứng với sự biến động của các thông số đầu vào theo thị trường.

Đối với điểm mới tại Quyết định 05/2024 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, theo ông Nguyễn Thế Hữu, đó là việc đề xuất rút ngắn thời gian tối thiểu giữa hai lần điều chỉnh giá từ 6 tháng xuống 3 tháng không có nghĩa là cứ 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần, mà còn tuỳ thuộc vào đánh giá tác động tới kinh tế vĩ mô, cũng như tuỳ thuộc vào kết quả tính toán cập nhật giá điện đã đủ mức để được xem xét điều chỉnh theo quy định hay chưa.

"Quyết định 05/2024 thay thế Quyết định số 24/2017 vừa mới ban hành có tính kế thừa và chỉ điều chỉnh một số nội dung mới cho phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ về thị trường năng lượng nói chung và thị trường điện nói riêng, phù hợp với thực tiễn và xu thế hội nhập," ông Nguyễn Thế Hữu nói.

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, với vai trò là Bộ quản lý ngành, Bộ Công Thương vẫn giữ vai trò, trách nhiệm chính trong việc điều hành giá điện; rà soát phương án giá điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng và tham mưu Thủ tướng Chính phủ trong điều hành giá điện.

Đối với lo ngại thiếu điện trong năm nay, Thứ trưởng cho biết, tình trạng tiết giảm phụ tải điện trong tháng 6/2023 ở một số địa phương là sự cố đáng tiếc. Do đó, trong năm 2024, Thủ tướng Chính phủ cũng rất quan tâm và có nhiều chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện.

Cụ thể, Thủ tướng Chính Phủ đã giao cho Bộ Công Thương trực tiếp giám sát, tham gia vào việc điều hành, cùng với EVN đảm bảo vận hành cung ứng điện.

Có sự đổi mới trong lập kế hoạch, điều hành, đảm bảo nhiên, nguyên liệu trong vận hành hệ thống điện. Bên cạnh đó, từ Quyết định 05/2024, Bộ Công Thương đã chủ động ban hành kế hoạch cung ứng điện, đồng thời đảm bảo các nguyên, nhiên liệu cho phát điện nhất là khí, than để phục vụ cho các nguồn điện.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đã ban hành riêng kế hoạch cung ứng điện cho các tháng mùa khô. Với riêng kế hoạch từ tháng 4 đến tháng 7, trên cơ sở đó rà soát hàng tháng, hàng quý, Bộ sẽ có báo cáo để điều chỉnh kịp thời.

"Ngay trong quý 1 này đã có kế hoạch cụ thể, nên chúng tôi thấy rằng việc cung ứng điện dù có tăng trên 11%, Bộ Công Thương cũng sẽ cùng EVN và các đơn vị liên quan đề ra nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện. Chúng tôi tin tưởng và khẳng định, năm 2024 sẽ không thiếu điện và sẽ cố gắng đảm bảo đủ điện trong những năm tiếp theo" Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân

Thông tin về kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, Quy hoạch điện VIII hiện vẫn có sự chậm trễ vì còn nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc.

Theo nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 500 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2050, Bộ Công Thương đã phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII .

Trong quá trình xây dựng, mặc dù Bộ Công Thương đã rất nỗ lực, cố gắng hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII theo đúng tiến độ, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, có 17 địa phương gửi danh mục đề xuất các dự án về năng lượng tái tạo bị chậm nhiều so với thời gian yêu cầu của Chính phủ.

Sau khi tiến hành rà soát tính pháp lý, tiêu chí các dự án do địa phương cung cấp, Bộ Công Thương đã hoàn thiện danh mục và đề xuất Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phù hợp với quy mô công suất nguồn điện năng lượng tái tạo được phân bổ.

Tin liên quan

Đọc tiếp