Tài nguyên số là 'mỏ vàng' thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

CHUYỂN ĐỔI SỐ Việt nAM
19:14 - 24/05/2023
Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023. Ảnh: Hà Anh.
Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023. Ảnh: Hà Anh.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là nhận định của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam Asia DX Summit 2023) diễn ra ngày 24/5.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định, Việt Nam đang có sự chuyển đổi mạnh mẽ, trong đó có sự chuyển đổi về phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Theo Phó Thủ tướng, tiến trình chuyển đổi số không thể một người, một tổ chức hay một nước, một chính phủ làm được, mà cần có sự tham gia của tất cả mọi người, mọi thành phần. Chỉ khi như vậy, Việt Nam mới có tài nguyên số.

Nhận định tài nguyên số còn hơn "mỏ vàng", Phó Thủ tướng nhìn nhận đây là một nguồn tài nguyên mới, tài nguyên xanh giúp thúc đẩy kinh tế phát triển đột phá.

Muốn tạo lập được dữ liệu số thì cần phải có hạ tầng số, nền tảng số và hệ thống các dịch vụ số được kết nối, chia sẻ và liên thông với nhau. Qua đó, hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia, cũng như là bước đầu tạo nên bức tranh tổng thể về các địa phương, các vùng, các Bộ, Ban, ngành.

Tài nguyên số là 'mỏ vàng' thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ảnh 1

"Chính phủ sẽ luôn đồng hành, là một người tiêu dùng lớn sẽ sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp để giúp cho Chính phủ có thể chuyển đổi số nhanh nhất, có đủ sức mạnh để dẫn dắt cả tiến trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam thông qua những sản phẩm chuyển đổi số Make in Vietnam".

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Đẩy mạnh hợp tác công tư trong tạo lập và khai thác dữ liệu số

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT khẳng định: "Chúng tôi thật sự nhìn thấy dữ liệu là mỏ vàng và đây là lúc mỏ vàng bắt đầu lộ thiên. Cũng là lúc chúng ta bắt tay vào công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ hơn. Nói là 'mỏ vàng' nhưng khai thác như thế nào lại là một con đường dài".

Theo ước tính của Vietnam-Briefing, thị trường dữ liệu của Việt Nam đạt 1,82 tỷ USD vào cuối năm 2023, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự kiến là 5,32% trong giai đoạn 2023-2027.

Để thúc đẩy tiến trình này, lãnh đạo VINASA kiến nghị, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia. Chiến lược là phương pháp luận và kế hoạch tạo, kết nối và dùng dữ liệu để đạt mục tiêu thúc đẩy kinh tế xã hội với những sự chuẩn bị nhân lực, kiến trúc dữ liệu và mô hình quản trị dữ liệu. Đây sẽ là kim chỉ nam cho tạo lập và khai thác dữ liệu số tại Việt Nam.

Tài nguyên số là 'mỏ vàng' thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ảnh 2

Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có đủ nguồn lực, năng lực công nghệ, kinh nghiệm giải quyết các bài toán của quốc tế. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ bằng nội lực, làm chủ thiết kế, công nghệ lõi và đang hợp tác chặt chẽ dần hình thành hệ sinh thái công nghệ số hoàn chỉnh cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA

Về phía doanh nghiệp, Tổng giám đốc FPT Information System Nguyễn Hoàng Minh đã đưa ra những đề xuất thiết thực, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ số hỗ trợ cho khối Nhà nước lẫn tư nhân trong tiến trình hoàn thiện cơ sở dữ liệu.

Một là, đề xuất xây dựng kiến trúc dịch vụ công, trong đó phân tách được các dịch vụ do Chính phủ và doanh nghiệp cung cấp.

Hai là, cần sớm thành lập cơ quan chuyên trách quốc gia về hợp tác công tư cho ngành công nghệ thông tin.

Ba là, thí điểm cơ chế cho phép doanh nghiệp được cung cấp một số dịch vụ từ các cơ sở dữ liệu quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam Asia DX Summit 2023) diễn ra từ ngày 24-25/5 là sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Chủ đề của diễn đàn năm nay là "Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế" nhằm nâng cao nhận thức về dữ liệu số, chiến lược dữ liệu số của các tổ chức, doanh nghiệp, đồng thời kiến nghị khung pháp lý cho tạo dựng, chia sẻ, khai thác dữ liệu số quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp