Tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet nêu các ưu tiên của chính phủ mới

Chính trị Campuchia
15:40 - 23/08/2023
Tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: AKP
Tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: AKP
0:00 / 0:00
0:00
Ngay sau khi được phê chuẩn trở thành Thủ tướng thứ 34 của Campuchia, ông Hun Manet nêu ra 5 nhiệm vụ ưu tiên của chính phủ mới tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Quốc hội khóa VII.

"Tôi muốn nhân cơ hội này nêu bật 5 đảm bảo của chính phủ tới tất cả người dân, thông qua việc thực hiện 'Cương lĩnh chính trị' khi chúng ta bắt đầu hành trình tiếp theo của Quốc hội khóa VII", tân Thủ tướng Hun Manet phát biểu ngày 22/8, theo Khmer Times.

Ông nhấn mạnh điều đầu tiên là "bảo đảm tuyệt đối bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn vì hạnh phúc của nhân dân; bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ để không ai có thể xâm phạm, phá hoại".

Ưu tiên thứ hai là chính phủ đảm bảo phát triển kinh tế xã hội trên tất cả các lĩnh vực, bằng cách tập trung vào cải cách, xây dựng thể chế công có năng lực cao, lớn mạnh, trong sạch; tăng cường sự ổn định của môi trường kinh tế vĩ mô, có khả năng chống chọi với khủng hoảng; hỗ trợ tăng trưởng cao và bền vững, ưu tiên đầu tư vào nguồn nhân lực và thúc đẩy đầu tư từ khu vực công và tư nhân.

Ông Hun Manet cho biết ưu tiên thứ ba là đảm bảo cải thiện sinh kế của người dân bằng cách cung cấp cho thanh niên nền giáo dục chất lượng cao và đào tạo nghề. Chính phủ cam kết sẽ tiếp tục tăng lương tối thiểu, lương hưu và các phúc lợi khác, cải thiện điều kiện làm việc và bảo vệ nghề nghiệp,...

Ưu tiên thứ tư mà Thủ tướng Campuchia đề cập là đảm bảo an sinh xã hội và ổn định sinh kế của người dân hiện tại và tương lai bằng cách xây dựng và củng cố hệ thống an sinh xã hội để bảo vệ mọi người, đặc biệt là người dân thuộc hộ nghèo, các nhóm dễ bị tổn thương, các hộ gia đình có nguy cơ gặp khủng hoảng và trường hợp khẩn cấp.

Ưu tiên thứ năm là chính phủ mới sẽ đảm bảo chú ý nhiều hơn đến phát triển kinh tế xã hội bền vững và xây dựng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu; tăng cường khả năng phục hồi nhân khẩu học, thúc đẩy bình đẳng giới; quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên; thúc đẩy đầu tư tài chính bền vững, nền kinh tế xanh và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Campuchia cũng kêu gọi tất cả mọi người, bao gồm các đối tác song phương và đa phương, khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ, hỗ trợ đầy đủ và đóng góp tích cực vào việc thực hiện các ưu tiên trên.

Ông Hun Manet lưu ý rằng, để hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra, chính phủ Campuchia sẽ phát động và phấn đấu thực hiện thành công "Chiến lược Ngũ giác - Giai đoạn 1 (năm 2023-2028)". Đây được coi là "Chương trình nghị sự chính sách kinh tế - xã hội" thuộc “Chương trình chính trị” của Quốc hội Campuchia khóa VII.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành chiến thắng áp đảo với 120/125 ghế nghị sĩ. Hôm 7/8, ông Hun Manet được Quốc vương Norodom Sihamoni bổ nhiệm làm Thủ tướng. Đến ngày 22/8, Quốc hội Campuchia phê chuẩn ông Hun Manet làm Thủ tướng mới của đất nước.

Ông Manet là người Campuchia đầu tiên du học và tốt nghiệp Học viện quân sự West Point của Mỹ vào năm 1999. Ông cũng từng được đào tạo ở Mỹ và Anh, lần lượt có bằng Thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York và bằng Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol.

Tin liên quan

Đọc tiếp