Tập đoàn dầu khí của Nga muốn hợp tác với Việt Nam về điện gió

DẦU KHÍ NGA
16:35 - 08/04/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng giám đốc công ty Zarubezhneft của Liên bang Nga. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng giám đốc công ty Zarubezhneft của Liên bang Nga. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 8/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng giám đốc công ty Zarubezhneft của Liên bang Nga, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ, hỗ trợ to lớn của Liên bang Nga trong Liên Xô trước đây cũng như ngày nay, trong đó có lĩnh vực dầu khí. Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để hai bên có thể hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng - một trụ cột có ý nghĩa rất quan trọng của hợp tác Việt - Nga, được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm thúc đẩy.

Thủ tướng đánh giá cao việc hợp tác giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng hoạt động hiệu quả của 2 liên doanh Vietsovpetro (tại Việt Nam) và Rusvietpetro (tại Nga).

Báo cáo với Thủ tướng về kết quả hoạt động, hợp tác tại Việt Nam của Zarubezhneft, Tổng giám đốc Kudryashov Sergei Ivanovich cho biết Zarubezhneft có hơn 40 năm kinh nghiệm hợp tác cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Liên doanh Vietsovpetro thành lập từ năm 1981, gặt hái được nhiều thành công trong thăm dò địa chất và khai thác dầu, khí, tạo việc làm, đóng góp ngân sách của mỗi nước.

Zarubezhneft và Petrovietnam đang phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao hai nước trong lĩnh vực hợp tác dầu, khí. Hiện Zarubezhneft đang hoàn thiện các thủ tục, phương án thực hiện các dự án mới tại Việt Nam và mong muốn mở rộng hợp tác, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi.

Ông Kudryashov Sergei Ivanovich thông tin phía Nga đang tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng phát triển các dự án của Rusvietpetro tại Nga trong thời gian tới nhằm phát triển cân bằng hơn các dự án hợp tác dầu khí tại Việt Nam và Nga cùng với đó, đại diện Tập đoàn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo để hai bên phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án hợp tác.

Ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Zarubezhneft, Thủ tướng khẳng định Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn dầu khí của Nga trên cơ sở cùng có lợi, tuân thủ luật pháp Việt Nam và quốc tế.

Thủ tướng nhất trí tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc mà phía Zarubezhneft đã nêu và hoan nghênh Zarubezhneft mở rộng hợp tác về dầu khí, năng lượng với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực điện gió.

Thủ tướng đề nghị Zarubezhneft trao đổi cụ thể với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chỉ rõ các nội dung cần tháo gỡ thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, bộ, ngành nào và đề xuất phương án giải quyết. Chính phủ và các bộ, ngành sẽ trao đổi với các cơ quan phía Nga giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ mong muốn phía Nga hỗ trợ, phối hợp xử lý những vấn đề còn tồn đọng, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác dầu khí giữa hai nước; tạo điều kiện cho Petrovietnam mở rộng đầu tư tại Nga; đề nghị Zarubezhneft và Petrovietnam thành lập Tổ công tác để thúc đẩy xử lý các vấn đề vướng mắc, đồng thời nghiên cứu, tham mưu đề xuất các nội dung hợp tác phù hợp.

Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp với các cơ quan phía Nga rà soát việc thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tích cực chuẩn bị nội dung cho phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Nga sắp tới, trong đó có các vấn đề liên quan tới hợp tác dầu khí.

Zarubezhneft là công ty dầu khí do Nhà nước Nga kiểm soát có trụ sở tại Moscow chuyên thăm dò, phát triển và vận hành các mỏ dầu và khí đốt bên ngoài lãnh thổ Nga.

Tại Việt Nam, Zarubezhneft đã liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam suốt 40 năm qua thông qua Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, chuyên thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam tại các Mỏ Bạch Hổ, Mỏ Rồng, Thiên Ưng...

Đọc tiếp