Tập đoàn Nhật Bản Marubeni sẽ tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam

ĐẦU TƯ NHẬT BẢN
22:00 - 13/11/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành Tập đoàn Marubeni Kakinoki Masumi. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành Tập đoàn Marubeni Kakinoki Masumi. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 13/11, tiếp Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành Tập đoàn Marubeni Kakinoki Masumi đang thăm, làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn tập đoàn tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Hiện quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực với sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, đứng thứ hai về hợp tác lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại.

Giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương ngày càng được mở rộng với gần 100 cặp địa phương có quan hệ hữu nghị hợp tác. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản khoảng 500.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, thời gian qua, mặc dù gặp nhiều thách thức, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn có sự phục hồi tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Đây là nền tảng quan trọng, do đó ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và phần lớn đều thành công, có mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Kakinoki Masumi cho biết, Tập đoàn Marubeni vào đầu tư kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1991. Đến nay tập đoàn đã đầu tư khoảng 90 tỷ yên (tương đương gần 593 triệu USD) tại Việt Nam, tạo việc làm cho 7.500 người.

Coi Việt Nam là thị trường quan trọng ở châu Á, các hoạt động của Marubeni tập trung vào những lĩnh vực như xuất nhập khẩu hàng hóa; xây dựng các nhà máy nhiệt điện và các nhà máy công nghiệp, các nhà máy chế biến thực phẩm và dệt may...

Tổng Giám đốc Kakinoki Masumi cho biết, thời gian tới, tập đoàn sẽ tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án tại Việt Nam trong 7 lĩnh vực như năng lượng, chế biến, xuất khẩu hàng hóa, phát triển hạ tầng và mong muốn Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam thúc đẩy quá trình thực hiện các dự án…

Tổng Giám đốc Kakinoki Masumi cho biết tập đoàn Marubeni sẽ tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án tại Việt Nam trong các lĩnh vực: năng lượng, chế biến, xuất khẩu hàng hóa, phát triển hạ tầng. Ảnh: VGP ảnh 1

Tổng Giám đốc Kakinoki Masumi cho biết tập đoàn Marubeni sẽ tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án tại Việt Nam trong các lĩnh vực: năng lượng, chế biến, xuất khẩu hàng hóa, phát triển hạ tầng. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh kế hoạch phát triển của Tập đoàn Marubeni tại Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có Dự án Nhà máy điện khí Ô Môn II, Dự án điện khí LNG Quảng Ninh, các dự án trang trại điện gió, điện mặt trời, xây dựng khu công nghiệp, các dự án xây dựng các nhà máy chế biến thực phẩm, lâm sản, nguyên liệu để xuất khẩu và các dự án thành phố thông minh...

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài đến hợp tác, đầu tư và thành công tại Việt Nam;

Hiện Việt Nam đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hạ tầng, năng lượng và sẵn sàng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ". Do đó, Thủ tướng hy vọng các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như Tập đoàn Marubeni tranh thủ những cơ hội, tăng cường đầu tư hơn nữa tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Marubeni đề xuất cơ chế chính sách, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng tái tạo, thương mại điện tử.

Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Marubeni triển khai mạnh mẽ các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp và nông, thủy sản mà Việt Nam có thế mạnh; hỗ trợ liên kết chuỗi cung ứng giữa Việt Nam và Nhật Bản để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Thủ tướng cũng mong muốn tập đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp năng lượng như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối; giúp Việt Nam chuyển đổi năng lượng xanh, sạch và bền vững, giảm phát thải khí nhà kính… góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng thực chất, hiệu quả.

Tin liên quan

Đọc tiếp