Tập đoàn Wartsila đề xuất xây dựng nhà máy điện động cơ đốt trong linh hoạt tại Ninh Bình

ĐẦU TƯ Ninh Bình
08:46 - 19/08/2023
Tập đoàn Wartsila làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình
Tập đoàn Wartsila làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 18/8, Tập đoàn Wartsila (Phần Lan) đã làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về đề xuất xây dựng Dự án Nhà máy điện động cơ đốt trong linh hoạt (ICE) công suất 300 MW trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Frederic Carron, Phó Chủ tịch Tập đoàn Wartsila đã đề xuất mong muốn được tìm hiểu, nghiên cứu xây dựng dự án Nhà máy điện ICE công suất 300 MW với 17 tổ máy, tổng mức đầu tư của dự án khoảng 5.600 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Wartsila Frederic Carron giới thiệu với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình về giải pháp và công nghệ của nhà máy điện động cơ đốt trong linh hoạt. ảnh 1

Phó Chủ tịch Tập đoàn Wartsila Frederic Carron giới thiệu với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình về giải pháp và công nghệ của nhà máy điện động cơ đốt trong linh hoạt.

Giới thiệu về Wartsila, ông Frederic Carron cho biết, đây là tập đoàn hàng đầu của Phần Lan chuyên cung cấp các giải pháp giảm phát thải carbon cho lĩnh vực hàng hải và năng lượng. Wartsila đã xây dựng hơn 5.000 nhà máy điện với 12.000 tổ máy linh hoạt ICE có tổng công suất 76.000MW tại 180 nước trên thế giới.

Các nhà máy điện ICE của Wartsila được thiết kế theo mô-đun và có thể được xây dựng nhanh chóng (chỉ trong vòng 12-15 tháng), giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng một cách hiệu quả. Đồng thời có độ linh hoạt cao khi có thể hòa lưới trong vòng chưa đầy 30 giây kể từ khi khởi động và có thể đạt đầy tải trong vòng chưa đầy 2 phút.

Nhà máy điện ICE có hệ thống quan trắc khí thải tự động, hệ thống làm mát tuần hoàn không tiêu thụ nước, đáp ứng các tiêu chuẩn phát thải quốc tế cũng như của Việt Nam.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc và đại diện các sở, ban ngành chức năng hoan nghênh Tập đoàn Wartsila đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương. ảnh 2

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc và đại diện các sở, ban ngành chức năng hoan nghênh Tập đoàn Wartsila đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc hoan nghênh Tập đoàn Wartsila đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương, đặc biệt khi đây là lĩnh vực năng lượng - một lĩnh vực thiết yếu cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh: “Ninh Bình định hướng phát triển theo hướng xanh và bền vững, dựa trên nền tảng lịch sử, văn hóa và thiên nhiên. Một trong những quan tâm lớn nhất của tỉnh là công tác bảo vệ môi trường.

Trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình, Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình hiện nay sẽ phải sớm dừng hoạt động, đóng cửa. Do vậy, tỉnh hoan nghênh Wartsila đã phối hợp với Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình nghiên cứu, có giải pháp thay thế, để bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia cũng như khu vực. Tuy nhiên, vị trí đặt nhà máy cần phải tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo hợp lý, hài hòa các lợi ích”.

Ông Phạm Quang Ngọc cũng đề nghị Tập đoàn cung cấp thêm các thông tin về Dự án, đặc biệt là các giải pháp bảo vệ môi trường đi cùng với việc xây dựng và vận hành nhà máy; hướng phát triển, cung cấp năng lượng bền vững trong dài hạn... Ông Ngọc cũng mong muốn Tập đoàn và các nhà đầu tư của Phần Lan tiếp tục đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Ninh Bình. Địa phương sẵn sàng giới thiệu, chia sẻ để có cơ hội hợp tác, cùng phát triển.

Tập đoàn Wärtsilä mở văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1994 và đến năm 1998 được cấp giấy phép thành lập Công ty TNHH Wärtsilä Việt Nam.

Trong Nghiên cứu về hệ thống điện Việt Nam công bố tháng 10/2020, Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) có khuyến nghị bổ sung các nhà máy điện động cơ đốt trong (ICE) từ năm 2022 trở đi vào hệ thống điện của Việt Nam.

Các nhà máy điện ICE cần được xây dựng với tổng công suất 650 MW trong giai đoạn 2022–2023. Các nhà máy điện này sẽ hỗ trợ nhu cầu phụ tải cao vào năm 2025, đặc biệt khi Việt Nam dự kiến sẽ bị chậm trễ trong việc bàn giao một số dự án điện than và nhà máy tuabin khí chu trình hỗn hợp ở miền Nam. Hơn nữa, tình trạng hạn hán, thiếu nước ở các hồ thủy điện trong mùa cao điểm nắng nóng có thể gây ra nguy cơ thiếu điện trên cả nước.

Về dài hạn, công suất cần thiết của các nhà máy điện ICE linh hoạt để cung cấp công suất dự trữ, phủ đỉnh và cân bằng nguồn điện tái tạo trong lưới điện sẽ là 2,5 GW vào năm 2030; 10,6 GW vào năm 2040 và 13,4 GW vào năm 2050. Với sự có mặt của ICE trong hệ thống, tổng chi phí hệ thống sẽ giảm khoảng 180 triệu USD/năm vào năm 2030.

Tin liên quan

Đọc tiếp